Sunday, January 29, 2023
spot_img

Triều Tiên thực hiện vụ thử quan trọng để chế tạo ICBM nhiều đe dọa hơn

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát cuộc thử nghiệm “động cơ nhiên liệu rắn lực đẩy cao” cho một vũ khí chiến lược mới, phương tiện truyền thông nhà nước đưa tin hôm thứ Sáu, một bước phát triển có thể cho phép ông sở hữu một kho vũ khí cơ động hơn, khó bị phát hiện hơn. tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có thể vươn tới lục địa Mỹ

Hãng thông tấn trung ương chính thức của Triều Tiên đưa tin hôm thứ Năm đối với một động cơ tên lửa tại cơ sở phóng tên lửa phía tây bắc của nước này là lần đầu tiên thuộc loại này ở Triều Tiên. Nó nói rằng cuộc thử nghiệm cung cấp “một sự đảm bảo khoa học công nghệ chắc chắn cho sự phát triển của một hệ thống vũ khí chiến lược kiểu mới khác”.

Ông Kim ca ngợi các nhà khoa học và kỹ thuật viên trong cuộc thử nghiệm, nói rằng ông kỳ vọng vũ khí mới sẽ được chế tạo “trong khoảng thời gian ngắn nhất”, KCNA cho biết.

Triều Tiên có khả năng đề cập đến một ICBM nhiên liệu rắn, nằm trong số các hệ thống vũ khí công nghệ cao mà Kim tuyên bố sẽ giới thiệu trong một hội nghị lớn của Đảng Lao động cầm quyền vào đầu năm ngoái. Các hệ thống vũ khí khác mà ông Kim hứa sản xuất bao gồm tên lửa đa đầu đạn, tên lửa hạt nhân phóng từ dưới nước và vệ tinh do thám.

Vụ thử động cơ mới nhất cho thấy Triều Tiên quyết tâm thực hiện lời thề của ông Kim là phát triển các hệ thống vũ khí tinh vi như vậy bất chấp những khó khăn trong nước liên quan đến đại dịch và áp lực quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm hạn chế chương trình hạt nhân. Trong những tháng gần đây, Triều Tiên đã bắn thử một loạt tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, trong đó có vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 chạy bằng nhiên liệu lỏng tầm xa nhất được phát triển vào tháng trước, được thiết kế để mang nhiều đầu đạn.

Một số chuyên gia cho rằng Triều Tiên cuối cùng sẽ sử dụng kho vũ khí mở rộng để tìm kiếm sự dỡ bỏ lệnh trừng phạt và các nhượng bộ khác từ Hoa Kỳ.

Chúng tôi đã mong đợi một cuộc thử nghiệm kiểu này từ lâu. Động cơ tên lửa đẩy rắn, đường kính lớn sẽ cho phép Triều Tiên triển khai các tên lửa phóng từ tàu ngầm lớn hơn và quan trọng hơn là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng sống sót cao hơn và phản ứng nhanh hơn”, Ankit Panda, chuyên gia của Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, cho biết.

Không giống như tên lửa nhiên liệu lỏng, tên lửa nhiên liệu rắn được cung cấp nhiên liệu tại thời điểm sản xuất và do đó có thể được phóng nhanh hơn rất nhiều trong một cuộc chiến, tất cả những thứ khác đều bình đẳng,” Panda nói. “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu họ muốn thử nghiệm thêm và phát triển những động cơ này trước khi chuyển sang thử nghiệm chuyến bay.”

Nhiên liệu trong tên lửa nhiên liệu rắn đã được nạp sẵn bên trong, giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị phóng, tăng tính cơ động của vũ khí và khiến người ngoài khó phát hiện điều gì đang xảy ra trước khi phóng. Triều Tiên đã sở hữu một kho tên lửa đạn đạo tầm ngắn, nhiên liệu rắn đang ngày càng phát triển nhắm vào các địa điểm quan trọng ở Hàn Quốc, bao gồm cả các căn cứ quân sự của Mỹ ở đó.

KCNA cho biết cuộc thử nghiệm hôm thứ Năm nhằm xác minh các tính năng kỹ thuật cụ thể của động cơ dựa trên “công nghệ kiểm soát vector lực đẩy” và cuộc thử nghiệm cho thấy tất cả các chỉ số kỹ thuật đều chứng tỏ độ tin cậy và ổn định của động cơ.

Một số nhà phân tích cho biết sau khi kiểm tra các bức ảnh về vụ thử do Triều Tiên công bố, công nghệ này đề cập đến khả năng cho phép tên lửa định hướng theo hướng của các vòi xả.

Joseph Dempsey, cộng tác viên nghiên cứu phân tích quốc phòng và quân sự tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cho biết đó là một phương pháp vector lực đẩy tiên tiến hơn nhiều so với phương pháp trước đây thường được sử dụng trên các tên lửa động cơ rắn tầm ngắn của Triều Tiên. Ông cho biết mặc dù các vòi phun gimbal hiệu quả hơn có thể giúp tối đa hóa tầm bắn, nhưng chúng cũng phù hợp hơn với ICBM.

Dempsey cho biết: “Việc thử nghiệm một đầu phun gimbal có thể là một bước tiến quan trọng về mặt công nghệ đối với mục tiêu đã tuyên bố của Triều Tiên về một ICBM có động cơ rắn. Tuy nhiên vẫn còn những thách thức kỹ thuật khác và khoảng cách bay thử nghiệm của một hệ thống như vậy vẫn chưa được biết.”

Tuyên bố của miền Bắc không thể được xác minh độc lập. Chang Young-keun, một chuyên gia về tên lửa tại Đại học Hàng không vũ trụ Hàn Quốc ở miền Nam, cho biết nước này có thể đã trải qua “nhiều thử nghiệm và sai sót đáng kể” trước vụ thử hôm thứ Năm vì về mặt công nghệ, việc chế tạo động cơ nhiên liệu rắn kích thước lớn khó hơn so với động cơ nhiên liệu lỏng.

Ông Chang cho biết nếu cuộc thử nghiệm động cơ của Triều Tiên đạt được tiến độ như họ tuyên bố, nước này sẽ có thể phóng thử ICBM nhiên liệu rắn trong nửa đầu năm tới. Nếu Triều Tiên sử dụng công nghệ này để chế tạo tên lửa lớp ICBM có thể phóng từ tàu ngầm, điều đó sẽ trang bị cho Triều Tiên khả năng tấn công trả đũa thứ cấp đầy đe dọa chống lại Hoa Kỳ.

Tình trạng chính xác về khả năng tấn công hạt nhân của Triều Tiên vẫn còn trong vòng bí mật, vì tất cả các vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của nước này trong những năm gần đây đều được thực hiện ở một góc dốc để tránh các nước láng giềng.

Một số chuyên gia suy đoán Triều Tiên đã sở hữu các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân hoạt động được có thể tấn công toàn bộ nước Mỹ, với số năm mà nước này đã dành cho chương trình hạt nhân của mình. Nhưng những người khác nói rằng đất nước vẫn còn nhiều năm nữa mới có được những vũ khí như vậy, nói rằng họ vẫn chưa chứng minh công khai rằng họ có công nghệ bảo vệ đầu đạn khỏi các điều kiện khắc nghiệt khi tái nhập khí quyển.

Việt Linh (Theo Asia News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments