Sunday, January 29, 2023
spot_img

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo trước cuộc họp cuối năm

Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm thứ Sáu trước một cuộc họp chính trị quan trọng để thiết lập chính sách cho năm mới, sau khi gia tăng căng thẳng với số vụ phóng kỷ lục vào năm 2022.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết các tên lửa đạn đạo bị nghi ngờ đã được bắn vào khoảng 4:32 chiều từ một khu vực gần sân bay quốc tế chính của Bình Nhưỡng về phía vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên. Họ đã di chuyển một quãng đường tương ứng khoảng 250 km và 350 km trước khi rơi xuống biển.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đang tìm không gian để tăng cường khiêu khích và tiến hành các động thái quân sự ăn miếng trả miếng chống lại Mỹ và các đồng minh của Mỹ khi Tổng thống Joe Biden tập trung vào cuộc chiến của Nga ở Ukraine. Vụ phóng diễn ra 3 ngày sau khi Mỹ điều máy bay ném bom và tiêm kích tàng hình F-22 tới bán đảo Triều Tiên để tập trận chung với Hàn Quốc.

Ông Kim đã kêu gọi một cuộc họp của Đảng Lao động cầm quyền của ông vào một ngày không xác định vào cuối tháng 12 để xem xét các nỗ lực kinh tế và chính trị cho năm nay và quyết định các kế hoạch chính sách cho năm 2023. Nhà lãnh đạo Triều Tiên tỏ ra không quan tâm đến việc quay lại đàm phán giải trừ hạt nhân đã bị đình trệ trong gần ba năm, và đã kiên quyết giữ vững cam kết không bao giờ từ bỏ kho vũ khí nguyên tử của mình.

Năm nay, chế độ của Kim đã phóng 70 tên lửa đạn đạo, nhiều nhất trong thập kỷ cầm quyền của ông và bất chấp các nghị quyết của Liên Hợp Quốc cấm các vụ phóng.

Triều Tiên đã thử nghiệm một động cơ tên lửa mới vào đầu tháng này và vào ngày 18 tháng 12 đã phóng đi thứ mà Hàn Quốc cho là hai tên lửa đạn đạo tầm trung. Các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra sau các vụ phóng đó.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã hiện đại hóa kho tên lửa của mình trong vài năm qua để giúp chúng dễ dàng cất giấu hơn, triển khai nhanh hơn và khó bắn hạ hơn. Năm nay, ông đã thử nghiệm tên lửa được thiết kế để cung cấp vũ khí hạt nhân cho các đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có tầm bắn tới lục địa Mỹ.

Triều Tiên vào ngày 18 tháng 11 đã bắn thử một ICBM với sự có mặt của con gái ông Kim trong buổi phóng, đánh dấu sự xuất hiện chính thức đầu tiên của cô trên các phương tiện truyền thông nhà nước. Động thái này báo hiệu rằng có một thế hệ khác sẵn sàng tiếp quản triều đại gia đình liên tục cuối cùng của Chiến tranh Lạnh và thế hệ này sẽ phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân để tồn tại.

Triều Tiên có thể sớm làm căng thẳng khu vực tăng cao hơn nữa với vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017. Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nói trong nhiều tháng rằng Bình Nhưỡng dường như sẵn sàng thử một thiết bị bất cứ lúc nào và cả ba đã cam kết trừng phạt nghiêm khắc và phối hợp nếu Kim tiến hành thử nghiệm nguyên tử.

Việc Mỹ thúc đẩy cô lập Vladimir Putin, cùng với sự thù địch ngày càng tăng đối với Trung Quốc, đã cho phép ông Kim tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của mình mà không sợ phải đối mặt với nhiều lệnh trừng phạt hơn tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hầu như không có khả năng Nga hay Trung Quốc, vốn có quyền phủ quyết tại hội đồng, sẽ ủng hộ bất kỳ biện pháp nào chống lại Triều Tiên, như họ đã làm vào năm 2017.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments