Tuesday, November 28, 2023
spot_img

Triều Tiên bắn thử thêm 2 tên lửa khi Mỹ cử tàu sân bay

Các hỏa tiễn được phóng một ngày trước khi tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ và nhóm tàu hộ vệ đến cảng Busan của Hàn Quốc để tập trận quân sự.

Bắc Triều Tiên đã bắn hai hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía đông của mình hôm thứ Hai, tiếp tục phô diễn vũ khí khi Hoa Kỳ di chuyển một nhóm tác chiến tàu sân bay đến vùng biển lân cận để tập trận quân sự với Hàn Quốc.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết hai hỏa tiễn đã được bắn từ một khu vực nội địa phía tây phía nam thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên từ khoảng 7:47 sáng đến 8 giờ sáng và di chuyển khoảng 229 dặm trước khi hạ cánh trên biển. Quân đội Nhật Bản cho biết các hỏa tiễn bay theo một quỹ đạo “bất thường” và đạt độ cao tối đa 31 dặm trước khi hạ cánh bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Nhật Bản trước đây đã sử dụng thuật ngữ này để mô tả một hỏa tiễn nhiên liệu rắn của Triều Tiên dường như được mô phỏng theo hệ thống đạn đạo di động Iskander của Nga, được thiết kế để có thể cơ động trong chuyến bay ở độ cao thấp nhằm trốn tránh hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc tốt hơn.

Vụ phóng diễn ra một ngày trước khi tàu sân bay USS Nimitz của Mỹ và nhóm tàu hộ vệ cập cảng Busan của Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tàu Nimitz và nhóm tấn công của nó sẽ tham gia cuộc tập trận với các tàu chiến Hàn Quốc vào ngày 3 tháng 4 tại vùng biển quốc tế gần đảo nghỉ mát Jeju của Hàn Quốc.

Các vụ phóng là sự kiện hỏa tiễn thứ bảy của Triều Tiên trong tháng này và nhấn mạnh căng thẳng gia tăng trong khu vực khi tốc độ của cả các vụ thử vũ khí của Triều Tiên và các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc đã tăng tốc trong những tháng gần đây trong một chu kỳ đáp trả ăn miếng trả miếng.

Quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản đã tố cáo các vụ phóng mới nhất của Triều Tiên là hành động khiêu khích nghiêm trọng đe dọa hòa bình khu vực và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đồng thời cho biết họ đang hợp tác với Hoa Kỳ để phân tích thêm về tên lửa.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã hoàn thành cuộc tập trận mùa xuân lớn nhất trong nhiều năm vào tuần trước, bao gồm cả mô phỏng trên máy tính và các cuộc tập trận bắn đạn thật. Tuy nhiên, các đồng minh vẫn tiếp tục huấn luyện thực địa nhằm phô trương lực lượng chống lại kho vũ khí hạt nhân đang mở rộng của Triều Tiên và các mối đe dọa hiếu chiến về xung đột hạt nhân.

Triều Tiên đã bắn hơn 20 hỏa tiễn đạn đạo và hành trình trong 11 lần phóng trong năm nay khi nước này cố gắng buộc Mỹ phải chấp nhận tình trạng hạt nhân của mình và đàm phán dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt từ thế mạnh.

Các vụ phóng của Triều Tiên trong tháng này bao gồm một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và một loạt vũ khí tầm ngắn nhằm áp đảo hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc khi nước này cố gắng chứng tỏ khả năng tiến hành các cuộc tấn công hạt nhân vào cả Hàn Quốc và lục địa Mỹ.

Tuần trước, Triều Tiên đã tiến hành điều mà họ mô tả là cuộc tập trận kéo dài ba ngày mô phỏng các cuộc tấn công hạt nhân vào các mục tiêu của Hàn Quốc khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un lên án các cuộc tập trận quân sự chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là diễn tập xâm lược. Các đồng minh nói rằng các cuộc tập trận có bản chất phòng thủ.

Các cuộc thử nghiệm của Triều Tiên cũng bao gồm một máy bay không người lái dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân mà Triều Tiên tuyên bố có khả năng tạo ra một “cơn sóng thần phóng xạ” khổng lồ có thể phá hủy các tàu và cảng hải quân. Các nhà phân tích hoài nghi về những tuyên bố của Triều Tiên về máy bay không người lái hoặc liệu thiết bị này có gây ra mối đe dọa lớn mới hay không, nhưng các cuộc thử nghiệm đã nhấn mạnh cam kết của Triều Tiên trong việc mở rộng các mối đe dọa hạt nhân.

Sau thông báo của Triều Tiên về cuộc thử nghiệm máy bay không người lái vào thứ Sáu, lực lượng không quân của Hàn Quốc đã công bố chi tiết về cuộc tập trận trên không chung kéo dài 5 ngày với Hoa Kỳ vào tuần trước, bao gồm các cuộc trình diễn bắn đạn thật về vũ khí không đối không và không đối đất. Lực lượng không quân cho biết cuộc tập trận nhằm xác minh khả năng tấn công chính xác và tái khẳng định độ tin cậy của chiến lược “ba trục” của Seoul chống lại các mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên – tấn công phủ đầu các nguồn tấn công, đánh chặn tên lửa đang bay tới và vô hiệu hóa các cơ sở lãnh đạo và quân sự quan trọng của Triều Tiên.

Triều Tiên đã trải qua một năm kỷ lục về thử nghiệm vũ khí, phóng hơn 70 tên lửa vào năm 2022, khi nước này cũng đưa ra luật một học thuyết hạt nhân leo thang cho phép tấn công hạt nhân phủ đầu trong một loạt các tình huống mà nước này có thể nhận thấy như bị đe dọa.

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img