Sunday, February 5, 2023
spot_img

Trên TikTok, phụ nữ đang chia sẻ chiếc mũi khi mang thai của họ. Nhưng tại sao?

Phụ nữ trên TikTok đang mô tả trải nghiệm của họ với những chiếc mũi sưng đỏ khi mang thai. Trên TikTok, các bậc cha mẹ đang chia sẻ về sự thay đổi về thể chất mà họ không ngờ tới sau khi thụ thai: chiếc mũi?

Các video về mũi khi mang thai rất đơn giản: Chúng đặt cạnh hình ảnh của một người trước khi mang thai với hình ảnh chiếc mũi sưng tấy của họ sau đó. Trên TikTok, hashtag #PregnancyNose có hơn 16 triệu lượt xem.

Tác dụng phụ không phải là thay đổi sinh lý đáng ngạc nhiên đầu tiên khi mang thai mà TikTokers đã chia sẻ trên nền tảng này. Một người dùng — thường được gọi là ” cô gái có danh sách ” — thậm chí còn theo dõi các tác dụng phụ, triệu chứng và thay đổi thể chất ít được biết đến hơn có thể xảy ra trong thai kỳ. Mũi bị sưng khi mang thai là sản phẩm mới nhất thu hút sự quan tâm của nền tảng TikTok.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Shannon M. Clark, giáo sư về y học bà mẹ và thai nhi tại Chi nhánh Y tế Đại học Texas ở Galveston, người cũng có tài khoản TikTok với khoảng nửa triệu người theo dõi, cho biết triệu chứng này không phải là hiếm.

Tiến sĩ Shannon M. Clark nói rằng: “Có những thay đổi sinh lý điển hình của thai kỳ xảy ra ở tất cả mọi người, đầu tiên là sự giãn nở cơ bản của các mạch máu trong cơ thể. “Tôi mắc bệnh này khi mang thai cặp song sinh. Đó là lý do tại sao mũi của tôi không chỉ sưng mà còn đỏ hơn“.

Vết sưng là do sự gia tăng hormone trong thời kỳ mang thai, gây ra sự giãn nở cơ bản. Những lý do gây sưng là do lưu lượng máu tăng lên để giúp thai kỳ phát triển. Các bộ phận của cơ thể có màng nhầy, chẳng hạn như mũi, cũng trải qua sự gia tăng lưu lượng máu đáng kể.

Bà cũng cảnh báo rằng mặc dù mũi bị sưng khi mang thai là một thay đổi phổ biến và vô hại, nhưng nếu một người mang thai được hơn 20 tuần và nhận thấy mặt và tay của họ bắt đầu sưng lên, ngoài các triệu chứng như mờ mắt và đau đầu, thì họ nên thông báo cho bác sĩ.

Tiến sĩ Shannon M. Clark cho biết rằng: “Đó là tất cả các dấu hiệu của tiền sản giật. Tiền sản giật trong thai kỳ là một bệnh lý phức tạp, cần được theo dõi và chẩn đoán chính xác”.

Clark cũng cảnh báo rằng mặc dù việc chia sẻ các tình trạng như mũi khi mang thai trên mạng xã hội không phải lúc nào cũng là điều tiêu cực, nhưng cô ấy khuyên những người đang tìm kiếm lời khuyên khi mang thai nên tiếp nhận những gì họ thấy trên mạng xã hội với một chút hoài nghi.

Cô ấy đề cập rằng cô ấy thấy thông tin sai lệch về việc mang thai trên các nền tảng như TikTok, điều này có thể khiến những người lần đầu tiên mang thai sợ hãi.

Việt Linh (Theo The Guardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments