Friday, June 2, 2023
spot_img

Trận động đất chết người ở Ecuador mang đến đau buồn và sợ hãi

Ecuador đặc biệt dễ bị động đất. Trận động đất đã giết chết ít nhất 15 người và làm bị thương hơn 445 người khác.

Một số người trìu mến gọi Machala là “Thủ đô chuối của thế giới.” Cộng đồng cảng trên bờ biển Thái Bình Dương của Ecuador này là nơi sinh sống của khoảng một phần tư triệu người và thường nhộn nhịp với các hoạt động thương mại. Nhưng không phải cuối tuần này, không phải sau trận động đất chết người.

Không khí đau buồn bao trùm vào Chủ nhật, một ngày sau khi một trận động đất mạnh làm rung chuyển thành phố này, lật đổ nhà cửa và các tòa nhà dọc theo bờ biển, cho đến tận vùng cao nguyên của Ecuador và thậm chí cả một số vùng của Peru.

Đống đổ nát bao phủ một số đường phố của Machala. Hàng xóm tổ chức tang lễ đơn giản để chôn cất người chết. Một bến tàu đã không còn nữa. Và một ngày sau trận động đất giết chết chín cư dân dọc theo bờ biển bị ảnh hưởng nặng nề này, nhiều người ở Machala đã cảm thấy đau khổ và bất an.

Cư dân Luis Becerra cho biết: “Thành phố yên tĩnh, người ta cảm thấy sợ hãi và tang tóc. Bạn cảm thấy đau đớn, kịch tính, bất cứ nơi nào bạn đi. Mọi người đề cao cảnh giác, hết sức lo sợ” xảy ra dư chấn lớn.”

Trận động đất, mà Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ báo cáo có cường độ 6,8 độ Richter, đã giết chết ít nhất 15 người và làm bị thương hơn 445 người khác. Mười bốn người chết ở Ecuador và một người ở Peru.

Trận động đất đã làm hư hại và phá hủy hàng trăm ngôi nhà và tòa nhà ở các cộng đồng khác nhau, cả ở vùng ven biển và vùng cao nguyên. Nhưng ở Ecuador, bất kể địa lý như thế nào, nhiều ngôi nhà đổ nát đều có nhiều điểm chung: nhiều ngôi nhà đã cũ, không đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng hiện đại của một quốc gia dễ bị động đất và nhiều cư dân của họ là người nghèo.

Yajaira Albarracín, Graciela Chila, Silvina Zambrano Chila và hai đứa trẻ đã chết dưới đống đổ nát của ngôi nhà của họ tại một khu dân cư có thu nhập thấp ở Machala. Vào Chủ nhật, một vài người hàng xóm ghé qua một căn lều nơi đặt quan tài của những người phụ nữ với hoa và một cây thánh giá. Một số người thân cho biết lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của những phụ nữ và trẻ em như thể họ đang ôm chặt lấy nhau khi thảm họa xảy ra.

Tâm chấn của trận động đất nằm ngay ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương, cách Guayaquil, thành phố lớn thứ hai của Ecuador, khoảng 50 dặm (80 km) về phía nam. Trong số 14 nạn nhân của đất nước, 12 người chết ở bang ven biển phía tây nam El Oro, bao gồm Machala và hai người ở bang cao nguyên Azuay.

Ecuador đặc biệt dễ bị động đất. Năm 2016, một trận động đất có tâm xa hơn về phía bắc trên Bờ biển Thái Bình Dương đã giết chết hơn 600 người.

Hamilton Cedillo, cư dân Machala, cho biết hôm Chủ nhật rằng anh và gia đình hầu như không ngủ được trong nhiều giờ sau đó, vì sợ những dư chấn chết người. Họ đã đưa ra một kế hoạch sơ tán và xem video về cách tự bảo vệ mình nếu một trận động đất khác xảy ra.

“Tôi sợ phải rời đi và gia đình tôi sẽ bị bỏ lại một mình ở đây,” Cedillo nói.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã cầu nguyện cho các nạn nhân trong buổi ban phép lành trưa Chúa Nhật hàng tuần của ngài.

Tôi gần gũi với người dân Ecuador và đảm bảo với họ về những lời cầu nguyện của tôi cho những người đã chết và đau khổ,” Đức Phanxicô nói.

Chính phủ Ecuador đã ban hành một tuyên bố khẩn cấp bao phủ các con đường ở Azuay, nơi các mảnh vỡ của trận động đất đã cắt đứt một số con đường và làm cho tình trạng vốn đã tồi tệ trở nên tồi tệ do các trận mưa bão mùa đông. Một trong những nạn nhân là một hành khách trên chiếc xe bị nghiền nát bởi đống đổ nát từ một ngôi nhà ở cộng đồng Cuenca.

Tại El Oro, theo Ban thư ký quản lý rủi ro, cơ quan ứng phó khẩn cấp của Ecuador, một số người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát hoặc trong các tòa nhà bị hư hại.

Kiến trúc sư Germán Narváez ở Quito cho biết những ngôi nhà bị ảnh hưởng nặng nề nhất thường được xây dựng kém chất lượng, thiếu nền móng vững chắc và thiếu kết cấu cũng như thiết kế kỹ thuật. Ông nói thêm rằng những ngôi nhà dễ bị tổn thương nhất thường cũ và được xây dựng bằng vật liệu như gạch nung, từng được sử dụng thường xuyên trong vùng.

Ông nói: “Vào những thời điểm quan trọng của các chuyển động địa chấn, chúng có xu hướng sụp đổ.”

Juan Vera đã mất ba người thân khi trận động đất kéo sập ngôi nhà của cháu gái ông. Chính phủ đã đề nghị chi trả cho đám tang của người phụ nữ và của đứa con và người bạn đời của cô.

Bây giờ, Vera tự hỏi tại sao chính quyền địa phương lại cho phép người thân của anh sống ở đó, nói rằng chính quyền thành phố nên điều chỉnh tốt hơn các điều kiện xây dựng và bảo đảm chỉ những người thực sự an toàn mới được cho thuê hoặc ở.

Vera nói về nơi người thân của anh qua đời: “Vì đã cũ nên tòa nhà đó lẽ ra đã bị phá bỏ rồi.”

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT