Friday, June 2, 2023
spot_img

Tổng thống Ukraine thăm các khu vực tiền tuyến để chuẩn bị phản công

Tổng thống Ukraine hôm Thứ Năm thực hiện chuyến viếng thăm thứ ba trong vòng hai ngày tới các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của cuộc chiến tranh của Nga, với chuyến đi tới vùng Kherson miền nam đã được tái chiếm từ các lực lượng của Điện Kremlin, và với tư cách là một quan chức cấp cao của Kiev.

Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát thủ phủ của vùng Kherson vào cuối năm ngoái, đẩy lùi quân chiếm đóng Nga đã chiếm được thành phố trong vài tuần sau khi Moscow bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện hơn một năm trước. Sông Dnepr hiện đánh dấu tiền tuyến trong khu vực vẫn còn bị chiếm đóng một phần.

Trong khi ở Kherson hôm thứ Năm, Tổng thống Volodymyr Zelenskyy đã gặp các quan chức an ninh địa phương và kiểm tra cơ sở hạ tầng bị hư hại do các cuộc không kích của Nga, văn phòng của ông cho biết.

Vào thứ Tư, Zelenskyy đã đến thăm Kharkiv, thành phố lớn thứ hai của đất nước ở phía đông bắc Ukraine. Quân đội của Kyiv đã tái chiếm Kharkiv từ tay quân Nga vào tháng 9 năm ngoái như một phần của cuộc phản công kéo dài hàng tháng đã giành lại Kherson.

Cũng trong ngày thứ Tư, Zelenskyy đã gặp quân đội ở khu vực phía đông Donetsk, ghé qua một bệnh viện để thăm hỏi những người lính bị thương và trao giải thưởng nhà nước cho những người bảo vệ Bakhmut , một thành phố đổ nát hiện là biểu tượng cho sự kháng cự kiên cường của Ukraine chống lại tham vọng của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

48 giờ thăm của Zelenskyy cách xa Kiev – và gần chiến tuyến – diễn ra khi thời tiết cải thiện tạo tiền đề cho các cuộc tấn công mới có thể xảy ra của cả hai bên. Thời tiết mùa đông khắc nghiệt, kéo theo là bùn khi mặt đất tan ra, đã ngăn cản những thay đổi lớn trên chiến trường, và cuộc chiến phần lớn đã đi vào bế tắc trong những tháng gần đây.

Ukraine hiện đang bắt đầu nhận vũ khí hiện đại, bao gồm cả xe tăng, từ các đồng minh phương Tây, những nước cũng đang huấn luyện quân đội Ukraine sử dụng chúng.

Các lực lượng Nga đã đào sâu vào những nơi họ nắm giữ lãnh thổ ở bốn tỉnh mà Moscow đã sáp nhập bất hợp pháp vào tháng 9 – Donetsk, Kherson, Luhansk và Zaporizhzhia. Putin đã nói rõ rằng ông muốn kiểm soát những khu vực đó.

Chỉ huy lực lượng mặt đất của Ukraine cho biết hôm thứ Năm rằng các lực lượng Nga đang “mệt mỏi” trong nỗ lực chiếm Bakhmut, tạo cơ hội cho Kiev phản công.

Đại tá Oleksandr Syrskyi cho biết trong một bài đăng trên Telegram rằng cuộc tấn công của Nga vào Bakhmut đang khiến lực lượng Nga “mất đi sức mạnh đáng kể”.

Chúng tôi sẽ sớm tận dụng cơ hội này, như chúng tôi đã từng làm ở gần Kyiv, Kharkiv, Balakliia và Kupiansk,” Syrskyi nói thêm, đề cập đến cuộc phản công của Ukraine vào năm ngoái đã đẩy lùi Nga khỏi thủ đô của đất nước và những vùng đất rộng lớn ở phía đông bắc.

Trong khi đó, Nga vẫn duy trì các cuộc tấn công tầm xa bằng pháo binh, hỏa tiễn và máy bay không người lái.

Cơ quan khẩn cấp Ukraine cho biết , số người chết trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Nga hôm thứ Tư vào một trường trung học và ký túc xá ở phía nam Kiev đã tăng lên 9 người.

Nga hôm thứ Tư cũng tấn công một tòa nhà chung cư chín tầng ở thành phố miền nam Zaporizhzhia khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Việt Linh (Theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT