Thursday, February 2, 2023
spot_img

Tổng thống Peru đề xuất tổ chức bầu cử trong bối cảnh bất ổn chết người

Nhiều người trong số những người biểu tình trong cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra đang yêu cầu trả tự do cho Pedro Castillo, tổng thống trung tả bị các nhà lập pháp lật đổ hôm thứ Tư sau khi ông tìm cách giải tán Quốc hội trước một cuộc bỏ phiếu luận tội.

Tổng thống mới nhất của Peru, Dina Boluarte, đã nhượng bộ trước yêu cầu của người biểu tình vào đầu ngày thứ Hai khi tuyên bố trong một bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc rằng bà sẽ gửi cho Quốc hội một đề xuất để tiến hành bầu cử mới lại.

Quyết định của Boluarte được đưa ra sau khi hàng nghìn người biểu tình xuống đường quanh Peru trong một ngày Chủ nhật nữa để yêu cầu bà từ chức và lên lịch bầu cử người thay thế bà và Quốc hội. Theo các quan chức, các cuộc biểu tình đã trở nên chết chóc, với ít nhất hai trường hợp tử vong được báo cáo tại một cộng đồng xa xôi ở Andes.

Boluarte cho biết bà sẽ đề xuất lịch trình tổ chức tổng tuyển cử vào tháng 4 năm 2024. Điều đó đánh dấu một sự đảo ngược vì trước đó bà đã nói rằng bà nên được phép giữ chức vụ trong 3 năm rưỡi còn lại của nhiệm kỳ của người tiền nhiệm.

Nhiệm vụ của tôi với tư cách là tổng thống của nước cộng hòa trong thời điểm khó khăn hiện nay là giải thích, đọc và thu thập nguyện vọng, sở thích và mối quan tâm, nếu không muốn nói là tất cả, của đại đa số người dân Peru,” Boluarte nói. “Vì vậy, diễn giải theo cách rộng nhất ý chí của người dân… Tôi đã quyết định chủ động đạt được thỏa thuận với quốc hội của nước cộng hòa để tiến hành tổng tuyển cử.”

Các cuộc biểu tình làm rung chuyển Peru nóng lên đặc biệt ở các vùng nông thôn, thành trì của Castillo, một cựu giáo viên và là một chính trị gia mới nổi từ một huyện miền núi Andean nghèo. Những người biểu tình đốt một đồn cảnh sát, phá hoại một sân bay nhỏ do lực lượng vũ trang sử dụng và tuần hành trên đường phố.

Nữ nghị sĩ Maria Taipe Coronado cho biết một cậu bé 15 tuổi đã chết vì vết thương trong một cuộc biểu tình ở cộng đồng Andahuaylas xa xôi của Andes khi bà đưa ra lời khẩn thiết khẩn thiết từ cung điện lập pháp yêu cầu Boluarte từ chức.

Hàng trăm người cũng biểu tình ở thủ đô Lima, nơi cảnh sát chống bạo động đã dùng hơi cay để đẩy lùi người biểu tình.

Boluarte, trong bài phát biểu trước toàn quốc, đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở các khu vực bên ngoài Lima, nơi các cuộc biểu tình diễn ra đặc biệt bạo lực.

Boluarte, 60 tuổi, đã nhanh chóng tuyên thệ nhậm chức vào giữa tuần để thay thế Castillo, vài giờ sau khi ông làm cả nước choáng váng khi ra lệnh giải tán Quốc hội, do đó Quốc Hội đã cách chức ông vì “thiếu năng lực đạo đức vĩnh viễn”. Castillo bị bắt vì tội nổi loạn.

Hành động thất bại của Castillo chống lại Quốc hội do phe đối lập lãnh đạo diễn ra vài giờ trước khi các nhà lập pháp chuẩn bị bắt đầu nỗ lực luận tội lần thứ ba chống lại ông.

Các cuộc biểu tình rải rác trên khắp đất nước đã tiếp tục trong nhiều ngày. Người biểu tình cũng đã thiết lập rào chắn.

Boluarte đã kêu gọi một thời gian đoàn kết dân tộc để chữa lành những biến động mới nhất. Nhưng nhiều người trong số những người biểu tình ủng hộ Castillo đã gọi bà là “kẻ phản bội”.

Mạng sống của không một người dân Peru nào xứng đáng bị hy sinh vì lợi ích chính trị,” Boluarte đã tweet vài giờ trước bài phát biểu của bà trước quốc dân. “Tôi bày tỏ lời chia buồn về cái chết của một công dân ở Andahuaylas. Tôi nhắc lại lời kêu gọi đối thoại và chấm dứt bạo lực”.

Trong khi đó, tại Lima, hàng trăm người lại tập trung bên ngoài tòa nhà lập pháp vào Chủ nhật. Hàng chục cảnh sát mặc trang phục chống bạo động đã sử dụng hơi cay chống lại những người tụ tập, trong khi ngay bên trong tòa nhà, các nhà lập pháp đang bắt đầu phiên họp. Cảnh sát cũng đuổi theo và đánh đập những người biểu tình khi họ chạy khỏi hiện trường giữa những đám mây khí.

Peru đã có sáu tổng thống trong sáu năm qua, trong đó có ba tổng thống chỉ trong một tuần vào năm 2020 khi Quốc hội linh hoạt quyền hạn luận tội.

Cuộc tranh giành quyền lực trong nước vẫn tiếp diễn khi vùng Andes và hàng ngàn trang trại nhỏ của nó phải vật lộn để sống sót sau đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ. Quốc gia hơn 33 triệu dân này cũng đang trải qua làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 5 – đã ghi nhận khoảng 4,3 triệu ca nhiễm và 217.000 ca tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments