Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tổng thống Peru bị luận tội và bắt giữ sau khi định giải tán Quốc hội

Dina Boluarte đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Peru vào thứ Tư, kết thúc một ngày đầy kịch tính khi chứng kiến ​​người tiền nhiệm của bà bị bắt vì cáo buộc phạm tội nổi loạn và bị các nhà lập pháp luận tội.

Boluarte, cựu phó tổng thống của đất nước, đã tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội để trở thành Tổng thống thứ sáu của Peru trong vòng chưa đầy 5 năm. Nhiệm kỳ của Boluarte sẽ kéo dài đến tháng 7 năm 2026.

Trong bài phát biểu đầu tiên với tư cách là Tổng thống, Boluarte hôm thứ Tư đã kêu gọi “đình chiến chính trị để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc” và nói rằng bà sẽ chống tham nhũng với sự hỗ trợ của Văn phòng Tổng chưởng lý và Văn phòng Kiểm soát viên của đất nước.

Buổi lễ diễn ra vài giờ sau khi đa số 101 thành viên trong cơ quan lập pháp gồm 130 người bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống Pedro Castillo.

Một ngày hỗn loạn bắt đầu khi Tổng thống Castillo lúc bấy giờ công bố kế hoạch giải tán Quốc hội và thành lập một chính phủ khẩn cấp, trước một cuộc bỏ phiếu luận tội sắp diễn ra của các nhà lập pháp, bị mọi người xem là một “âm mưu đảo chính”.

Ông cũng kêu gọi bầu cử quốc hội để xây dựng hiến pháp mới.

Hành động này đã dẫn đến một loạt nội các từ chức, phản ứng gay gắt từ các quan chức hàng đầu và sự lên án từ các nước láng giềng trong khu vực – và cuối cùng đã thất bại trong việc ngăn cản việc luận tội ông tại Quốc hội. Ít nhất bảy bộ trưởng nội các và các quan chức cấp cao khác đã từ chức để phản đối động thái của Castillo, cáo buộc cựu tổng thống âm mưu đảo chính.

Các lực lượng vũ trang Peru đã bác bỏ nỗ lực của Castillo nhằm gạt các nhà lập pháp sang một bên, gọi đó là “sự vi phạm hiến pháp”.

Và chính Boluarte đã chỉ trích kế hoạch giải thể Castillo, mô tả nó trên Twitter là “một cuộc đảo chính làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng chính trị và thể chế mà xã hội Peru sẽ phải vượt qua bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp.”

Việt Linh (Theo The Guardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT