Friday, January 27, 2023
spot_img

Tổng thống Đài Loan nhận thất bại, người dân xem thường sự đe dọa của Trung Quốc?

Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen đã từ chức lãnh đạo Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền của hòn đảo sau khi đảng của bà chịu thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Thất bại của DPP trong cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy là một đòn giáng nặng nề đối với bà Thái khi bà đã cố dàn dựng cuộc bầu cử – về mặt kỹ thuật là một vấn đề địa phương để chọn thị trưởng thành phố, ủy viên hội đồng và quận trưởng như một cách để gửi thông điệp chống lại sự hiếu chiến ngày càng tăng của Bắc Kinh đối với hòn đảo này.

Bắc Kinh ngày càng tỏ ra quyết đoán trong các tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan trong những tháng gần đây, và vào tháng 8 đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn quanh hòn đảo này để đáp trả chuyến thăm gây tranh cãi của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi.

Nhưng lời kêu gọi liên kết các vấn đề của bà Thái dường như không giúp ích gì nhiều trong việc thúc đẩy vận may của đảng của bà, đảng thường bị đảng đối lập Quốc Dân Đảng (KMT) vượt trội trong các cuộc bỏ phiếu địa phương.

Theo Thông tấn xã Trung ương chính thức của Đài Loan, Quốc Dân Đảng – được nhiều người coi là thân thiện hơn với Bắc Kinh và ủng hộ quan hệ kinh tế lớn hơn với Trung Quốc đại lục – được kỳ vọng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng ở 13 quận. Trong khi đó, đảng của bà Thái dự kiến ​​chỉ giành được 5 – ít hơn 1 so với cuộc bầu cử địa phương trước.

Chúng tôi khiêm tốn chấp nhận kết quả bầu cử và quyết định của người dân Đài Loan,” Tsai viết trên Facebook vào tối thứ Bảy.

Bà nói thêm rằng bà đã từ chức tổng bí thư để “chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Tuy nhiên, bà Tsai sẽ vẫn là Tổng thống. Nhiệm kỳ tổng thống của bà sẽ kết thúc vào năm 2024.

Ưu tiên trong nước

Kết quả được đưa ra bất chấp những sự leo thang từ Bắc Kinh. Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã phát biểu tại một cuộc họp của Đảng Cộng sản vào tháng trước rằng “bánh xe lịch sử đang chuyển động hướng tới sự thống nhất của Trung Quốc” và Bắc Kinh sẽ không bao giờ từ bỏ việc sử dụng vũ lực để chiếm Đài Loan.

Các nhà phân tích cho biết kết quả cho thấy cử tri tập trung hơn vào các vấn đề trong nước như kinh tế và phúc lợi xã hội.

Wen-ti Sung, một nhà khoa học chính trị thuộc Chương trình Nghiên cứu Đài Loan của Đại học Quốc gia Úc, cho biết rằng: “Cử tri Đài Loan đã trở nên vô cảm trước mối đe dọa quân sự của Trung Quốc. Và do đó, việc đặt vấn đề sống còn lên hàng đầu và trung tâm không còn là điều cấp thiết hiện nay,”

Quốc Dân Đảng: Thân thiện hơn với Bắc Kinh

Quốc dân đảng, còn được gọi là Quốc dân đảng Trung Quốc, cai trị Trung Quốc từ năm 1912 đến năm 1949, khi họ rút lui về Đài Loan sau khi thua cuộc nội chiến trước Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Quốc Dân Đảng thành lập chính phủ của riêng mình trên đảo – sau khi nắm quyền kiểm soát hòn đảo này từ Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ hai – trong khi Đảng Cộng sản nắm quyền kiểm soát Trung Quốc đại lục. Kể từ đó, Đảng Cộng sản đã ấp ủ tham vọng “thống nhất” với Đài Loan – bằng vũ lực, nếu cần thiết.

Khi Quốc Dân Đảng lần đầu chạy sang Đài Loan, tổng thống lúc bấy giờ là Tưởng Giới Thạch đã cai trị hòn đảo này bằng bàn tay sắt và thi hành thiết quân luật trong nhiều thập niên để trấn áp những người bất đồng chính kiến.

Sau nhiều thập niên đấu tranh của các nhà vận động ủng hộ dân chủ, Đài Loan đã dần dần chuyển đổi từ chế độ độc tài sang chế độ dân chủ và đã tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên vào năm 1996.

Quốc Dân Đảng hiện được nhiều người coi là thân thiện với Bắc Kinh hơn DPP cầm quyền, và họ chấp nhận cái gọi là “đồng thuận năm 1992”, một sự hiểu ngầm rằng cả Đài Bắc và Bắc Kinh đều thừa nhận họ thuộc về “một Trung Quốc”, nhưng có cách hiểu khác nhau về những gì điều đó đòi hỏi.

Tuy nhiên, bà Tsai đã từ chối thừa nhận sự đồng thuận. Vị trí của DPP của cô ấy là bảo vệ hiện trạng của Đài Loan với tư cách là một chính phủ độc lập và mở rộng không gian quốc tế trước một Bắc Kinh ngày càng quyết đoán.

Trong một tuyên bố vào tối thứ Bảy, Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc cho biết kết quả bầu cử cho thấy hầu hết người dân Đài Loan coi trọng “hòa bình, ổn định và một cuộc sống tốt đẹp”. Nó cho biết Bắc Kinh sẽ tiếp tục “kiên quyết phản đối nền độc lập của Đài Loan và sự can thiệp của nước ngoài.” Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết chiến thắng của Quốc Dân Đảng không nhất thiết phản ánh sự thay đổi trong cách nhìn nhận của công chúng Đài Loan về mối quan hệ của họ với Trung Quốc đại lục.

Việt Linh (Theo Asia Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments