Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Tổng thống Brazil cáo buộc: Bolsonaro đã tích cực giúp đỡ kế hoạch đảo chính

Những bình luận của Lula được đưa ra khi một đồng minh cũ của Bolsonaro cáo buộc rằng cựu tổng thống đã tham dự một cuộc họp riêng nơi thảo luận về kế hoạch giữ ông ta tại vị.

Các cuộc đột kích mới của cảnh sát trên khắp Brazil vào thứ Sáu sau những bình luận của Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva về cáo buộc liên quan của người tiền nhiệm cánh hữu của ông, Jair Bolsonaro, trong việc lên kế hoạch tấn công vào các tòa nhà chính phủ ở Brasília vào tháng trước.

Tổng thống Lula, nói với RedeTV! Thứ năm rằng ông tin rằng Bolsonaro “chuẩn bị đảo chính.”

Hôm nay tôi nhận thức rõ và sẽ nói to và rõ ràng,” Lula nói. “Tôi chắc chắn rằng Bolsonaro đã tích cực tham gia vào việc đó và vẫn đang cố gắng tham gia.”

Nhận xét của vị tổng thống cấp tiến được đưa ra cùng ngày mà Thượng nghị sĩ Marcos do Val, một đồng minh cũ của Bolsonaro, công khai nói rằng một tháng trước cuộc tấn công ngày 8 tháng 1, người tiền nhiệm của Lula đã tham gia một cuộc họp bàn về kế hoạch ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực và “cứu Brazil” đã được thảo luận.

Do Val cho biết trong một cuộc họp báo rằng cả ông và Bolsonaro đều có mặt trong một cuộc thảo luận riêng vào ngày 9 tháng 12 với Nghị sĩ lúc bấy giờ là Daniel Silveira.

Theo Do Val, Silveira đề nghị Do Val bí mật ghi âm cuộc gặp với Thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil Alexandre de Moraes, người cũng là chủ tịch của Tòa án Bầu cử Cấp cao. Thẩm phán đã bác bỏ các cáo buộc gian lận bầu cử trước khi Bolsonaro thất bại trong cuộc bầu cử chung cuộc vào cuối tháng 10 và là mục tiêu thường xuyên của những người ủng hộ cựu tổng thống.

Do Val đã trình bày các tin nhắn WhatsApp mà anh ấy đã trao đổi với Silveira về kế hoạch và cuộc họp, trong đó anh ấy nói Silveira đã bảo anh ấy nhắc de Moraes đưa ra những nhận xét có thể làm dấy lên nghi ngờ về tính trung lập của anh ấy và tính hợp pháp của cuộc bầu cử.

Thượng nghị sĩ cho biết hôm thứ Năm rằng Bolsonaro đã không phát biểu tại cuộc họp và không ngăn cản đề xuất của Silveira.

Rõ ràng là ông ấy đang ở vị trí có thể thao túng và khiến Bolsonaro mua ý tưởng của mình, nếu một thượng nghị sĩ chấp nhận nhiệm vụ,” do Val nói .

Do Val nói thêm rằng ông ấy đã gặp de Moraes vài ngày sau cuộc thảo luận với Silveira và Bolsonaro, nhưng thay vì thực hiện kế hoạch, ông ấy đã nói với thẩm phán về điều đó.

Ban đầu, thượng nghị sĩ nói với tạp chí Veja rằng chính Bolsonaro là người đã trình bày kế hoạch với ông ấy, nói rằng , “Tôi hủy bỏ cuộc bầu cử, Lula chưa tuyên thệ nhậm chức, tôi giữ chức vụ tổng thống và bắt giữ Alexandre de Moraes vì ​​những bình luận của ông ấy.”

De Moraes đang dẫn đầu cuộc điều tra đang diễn ra về vụ tấn công ngày 8 tháng 1 vào khu phức hợp chính phủ ở Brasília, trong đó những người ủng hộ Bolsonaro xông vào các tòa nhà một tuần sau khi Lula tuyên thệ nhậm chức, phóng hỏa, lục soát văn phòng và nói rằng họ nhằm mục đích “lật đổ những tên trộm“.

Các cuộc đột kích mới của cảnh sát được công bố hôm thứ Sáu diễn ra ở năm tiểu bang và nhằm mục đích xác định những người đã tham gia và tài trợ cho cuộc nổi dậy.

De Moraes hôm thứ Năm đã ra lệnh cho Val thực hiện lời khai cho Cảnh sát Liên bang vào thứ Năm.

Bolsonaro đã ở Florida từ tháng 12 và đầu tuần này đã yêu cầu thị thực du lịch 6 tháng khi ông phải đối mặt với các cuộc điều tra ở quê nhà. Tháng trước, một số nhà lập pháp Hoa Kỳ thuộc đảng Dân chủ đã kêu gọi chính quyền Biden hủy bỏ thị thực của Bolsonaro, nói rằng Hoa Kỳ không nên cung cấp cho ông ta nơi ẩn náu.

Cựu tổng thống đã không trả lời vào thứ năm để thực hiện yêu cầu của Val. Con trai ông, Thượng nghị sĩ Flavio Bolsonaro, bác bỏ cáo buộc Bolsonaro tham gia lập kế hoạch ngăn cản việc chuyển giao quyền lực, nói với CNN: “Sự thật là vào ngày 31 tháng 12, Tổng thống Bolsonaro đã rời nhiệm kỳ tổng thống.”

Bolsonaro đã không công khai thừa nhận kết quả bầu cử cho đến ngày 30 tháng 12, hai tháng sau khi ông thất bại trong cuộc bầu cử.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT