Tuesday, February 7, 2023
spot_img

TT Biden: “Quốc hội cần hành động ngay lập tức để thông qua nghị quyết phê chuẩn Tu chính án Quyền bình đẳng ERA”

Chính quyền Biden đang đấu tranh chống lại Tu chính án Quyền bình đẳng, một quyền lẽ ra đã cứu được Roe v. Wade.

Tổng thống Biden nói rằng: “Chúng ta phải ghi nhận nguyện vọng rõ ràng của người dân Mỹ và dứt khoát đưa nguyên tắc bình đẳng giới vào Hiến pháp. Tôi kêu gọi Quốc hội hành động ngay lập tức để thông qua nghị quyết công nhận việc phê chuẩn ERA.”

Tổng thống Biden đã ngụ ý rằng Quốc hội chịu trách nhiệm công nhận Tu chính án Quyền bình đẳng, nhiều chính trị gia, luật sư và thậm chí cả học giả đặt câu hỏi tại sao Cơ quan Hành pháp vẫn chưa công bố nó.

Luật sư của Illinois, Jane Notz và Trợ lý Tổng chưởng lý Priyanka Gupta đã lập luận rằng mặc dù ERA có giá trị pháp lý mà không cần công bố, nhưng nó sẽ không có hiệu lực ​​nếu không công bố và chứng nhận, điều này sẽ cho phép tất cả công dân Hoa Kỳ được hưởng lợi từ quyền hợp pháp đầy đủ bình đẳng, và buộc các quốc gia phải thay đổi luật phân biệt đối xử hiện hành.

Nhưng Dự án ERA của Trường Luật Columbia  khẳng định rằng không có khả năng các tiểu bang sẽ ủng hộ, gọi lập luận này là “chiếc kim rất nhỏ để các tiểu bang luồn chỉ.”

Ngoài trường hợp này, ít nhất bốn trường hợp khác đã được đệ trình. Ba vụ kiện khác đã được đệ trình bởi Elizabeth Cady Stanton Trust ở Michigan, Rhode Island và New York, mỗi vụ kiện đều nhằm thúc giục Tòa án Tối cao xem xét tính hợp lệ của ERA trước khi lật ngược Roe kiện Wade.

Ngay từ đầu, Illinois, Nevada và Virginia đã được hỗ trợ bởi các tiểu bang và tổ chức khác. Trong một  cuộc họp báo được tổ chức sau khi Tòa phúc thẩm vòng quanh DC nghe các tranh luận bằng miệng, Tổng chưởng lý của Illinois, Kwame Raoul, tuyên bố: “Bình đẳng dựa trên giới tính không phải là triệt để. Đừng tin bất cứ ai nói rằng đã quá muộn cho ERA.” Các diễn giả bao gồm Dân biểu Carolyn B. Maloney, Eleanor Holmes Norton, Brenda Lawrence và Jan Schakowsky, cùng với Thượng nghị sĩ Audrey Gibson, Zakiya Thomas (Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Liên minh ERA), Ellie Smeal (Chủ tịch và Đồng sáng lập của Tổ chức Đa số Nữ quyền ), Bear Atwood (Phó chủ tịch của NOW), và là thành viên của quân đội Hoa Kỳ. Nhiều người tham dự nhấn mạnh tính cấp bách của ERA trong bối cảnh quyền sinh sản và bảo vệ các thế hệ tương lai, trong khi  Liên minh ERA nhận xét, “những lập luận bằng miệng ngày nay chứng minh những gì chúng ta đã biết: ERA không chỉ mang tính biểu tượng cũng như không thừa. Nếu không, những người phản đối sẽ không chiến đấu hết mình để đảm bảo rằng nó không được công nhận là Tu chính án thứ 28 của Hiến pháp Hoa Kỳ.”

Mặc dù không công bố ERA được hỗ trợ bởi các tổ chức như  Diễn đàn Eagle —một nhóm bảo thủ ủng hộ sự sống do Phyllis Schlafly thành lập—và  Phụ nữ quan tâm đến nước Mỹ , nhưng ít nhất mười ba bản tóm tắt đã được đệ trình để ủng hộ các nguyên đơn.

Trình bày nhiều mối quan tâm khác nhau, tất cả đều cho rằng ERA là một giải pháp cho bất bình đẳng giới. Một bản tóm tắt, được viết thay mặt cho 86 công ty doanh nghiệp với các lợi ích thương mại đa dạng bao gồm Google, Apple, Pepsi Co và American Express, đã mô tả bình đẳng giới sẽ cải thiện sản lượng kinh tế như thế nào, mở rộng cơ sở khách hàng của họ và loại bỏ các rào cản mà phụ nữ gặp phải đối với thị trường lao động như tiếp cận giáo dục và nhà ở không bình đẳng, không nhận được đầy đủ chăm sóc sức khỏe, bạo lực tình dục và bất ổn kinh tế.

Họ cũng khẳng định rằng điều đó cấp bách hơn bây giờ vì phụ nữ đã mất 11,3 triệu việc làm vào tháng 4 năm 2020. Hơn nữa, luật hiện hành, chẳng hạn như  Đạo luật Công bằng cho Người lao động Mang thai, có thể bị Quốc hội Cộng Hòa bãi bỏ.

Đại diện cho quyền lợi của người lao động, Liên đoàn Lao động Quận Los Angeles (liên kết với AFL-CIO quốc gia) đã nhất trí thông qua nghị quyết kêu gọi chính quyền Biden chứng nhận và thông qua ERA vào tháng 8.

Ngoài các bản tóm tắt, nhiều bên đã gửi thư trước và sau quyết định của Dobbs tới Cơ quan Hành pháp, yêu cầu Tổng thống Biden xuất bản ERA. Vào tháng 9, Shattering Glass đã gửi một lá thư cho Biden từ  Hiệp hội Phụ nữ Y tế Hoa Kỳ  (AMWA). Thông điệp chính của họ là ERA là công cụ mạnh mẽ nhất để hợp pháp hóa quyền sinh sản và nếu không có cơ sở hiến pháp, dịch vụ chăm sóc toàn diện và thậm chí cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sẽ tiếp tục bị đe dọa.

Chủ  tịch Hiệp hội Hiến pháp Hoa Kỳ và cựu Thượng nghị sĩ Russ Feingold cũng đã gửi một lá thư vào tháng 9 tới Lãnh đạo Đa số Schumer, nhấn mạnh tầm quan trọng của quyền tự chủ về cơ thể và ý nghĩa của quyết định Dobbs không chỉ đối với phá thai hợp pháp mà còn cả sự chênh lệch chủng tộc trong các trường hợp tử vong liên quan đến thai nghén, độc lập kinh tế và khả năng kết hôn bất kể khuynh hướng tình dục hoặc chủng tộc.

Vẫn không biết lý do nào tại sao Tổng thống Biden không công bố ERA.

Đó là trò chơi chính trị với cuộc sống và quyền của phụ nữ, trẻ em gái và cộng đồng LGBT. Sẽ cần phải có sự phản đối kịch liệt của công chúng thì Tổng thống Biden mới thông qua nó. Các chương trình nghị sự của Tổng thống Biden có thể bị hạn chế khi đảng Cộng Hòa bắt đầu nhậm chức vào đầu năm 2023. Do đó, các kết quả có thể làm cho một giải pháp trở nên khó khả thi hơn và việc thông qua ERA của Cơ quan Hành pháp là việc cần thiết bây giờ.

Việt Linh (Theo The Real News Network)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT