Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tòa án Myanmar lại tuyên bà Suu Kyi phạm tội tham nhũng

Một tòa án ở Myanmar do quân đội cai trị đã kết án nhà lãnh đạo bị lật đổ của nước này Aung San Suu Kyi về tội tham nhũng hôm thứ Sáu, kết án bà thêm 7 năm tù trong vụ án hình sự cuối cùng chống lại bà.

Phán quyết của tòa án khiến bà phải ngồi tù tổng cộng 33 năm sau một loạt vụ truy tố mang màu sắc chính trị kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ do bà đứng đầu vào tháng 2 năm 2021.

Vụ án kết thúc hôm thứ Sáu liên quan đến 5 tội danh theo luật chống tham nhũng và theo sau các bản án trước đó về 7 tội danh tham nhũng khác, mỗi tội danh có thể bị phạt tới 15 năm tù và phạt tiền.

Bà Suu Kyi, 77 tuổi, cũng đã bị kết án về một số tội danh khác, bao gồm nhập khẩu và sở hữu trái phép bộ đàm, vi phạm các hạn chế về coronavirus, vi phạm đạo luật bí mật chính thức của đất nước, nổi loạn và gian lận bầu cử.

Những người ủng hộ bà Suu Kyi và các nhà phân tích độc lập nói rằng nhiều cáo buộc chống lại bà và các đồng minh của bà là một nỗ lực nhằm hợp pháp hóa việc quân đội nắm quyền trong khi loại bỏ bà khỏi chính trường trước cuộc bầu cử mà quân đội đã hứa vào năm 2023.

Trong năm tội danh tham nhũng được quyết định hôm thứ Sáu, bà Suu Kyi bị cáo buộc đã lạm dụng chức vụ của mình và gây thất thoát ngân sách nhà nước do không tuân thủ các quy định tài chính khi cho phép Win Myat Aye, một thành viên Nội các trong chính phủ cũ của bà, thuê, mua và bảo dưỡng một chiếc trực thăng.

Suu Kyi là người đứng đầu chính phủ trên thực tế, giữ chức cố vấn nhà nước. Win Myint, người từng là tổng thống trong chính phủ của bà, là đồng bị cáo trong vụ án tương tự.

Phán quyết hôm thứ Sáu trong phòng xử án được xây dựng có mục đích trong nhà tù chính ở ngoại ô thủ đô Naypyitaw, được công bố bởi một quan chức pháp lý, người khăng khăng giấu tên vì sợ bị chính quyền trừng phạt. Phiên tòa đã được đóng cửa với giới truyền thông, các nhà ngoại giao và khán giả, và các luật sư của bà ấy đã bị cấm nói về nó theo lệnh bịt miệng.

Quan chức pháp lý cho biết bà Suu Kyi nhận các bản án ba năm cho mỗi tội trong số bốn tội danh, sẽ được thi hành đồng thời và bốn năm cho tội danh liên quan đến việc mua máy bay trực thăng, tổng cộng là bảy năm. Win Myint nhận được những bản án tương tự.

Win Myat Aye, trung tâm của vụ án, đã trốn thoát bị bắt giữ và hiện là Bộ trưởng Bộ Nhân đạo và Quản lý Thảm họa trong Chính phủ Thống nhất Quốc gia, do các đối thủ của quân đội thành lập như một chính quyền song song bởi các nhà lập pháp dân cử, những người đã bị cấm đảm nhiệm chức vụ của họ khi cuộc bầu cử diễn ra.

Các bị cáo bác bỏ mọi cáo buộc và luật sư của bà dự kiến ​​sẽ kháng cáo trong những ngày tới. Quan chức này cũng cho biết cả bà Suu Kyi và Win Myint đều có vẻ khỏe mạnh.

Việc kết thúc các vụ kiện chống lại bà Suu Kyi, ít nhất là vào lúc này, làm tăng khả năng bà sẽ được phép tiếp khách từ bên ngoài, điều mà bà đã bị từ chối kể từ khi bị giam giữ.

Chính phủ quân sự đã nhiều lần từ chối mọi yêu cầu gặp bà, kể cả từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, tổ chức đang tìm cách giúp hòa giải để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Myanmar mà một số chuyên gia Liên Hợp Quốc đã mô tả là một cuộc nội chiến.

Do tuổi tác, 33 năm tù mà Suu Kyi hiện phải đối mặt tương đương với bản án chung thân có hiệu lực đối với bà.

Bà Suu Kyi hiện đang bị giam giữ trong một tòa nhà riêng biệt mới được xây dựng trong nhà tù ở Naypyitaw, gần tòa án nơi diễn ra phiên tòa xét xử bà, với ba nữ cảnh sát có nhiệm vụ hỗ trợ bà.

Cho phép tiếp cận với Suu Kyi là yêu cầu chính của nhiều nhà phê bình quốc tế đối với các nhà cầm quyền quân sự của Myanmar, những người đã phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt chính trị và ngoại giao vì vi phạm nhân quyền và đàn áp dân chủ.

Suu Kyi, con gái của vị anh hùng độc lập đã tử vì đạo của Myanmar, Tướng Aung San, đã trải qua gần 15 năm là tù nhân chính trị bị quản thúc tại gia từ năm 1989 đến năm 2010.

Lập trường cứng rắn của bà chống lại sự cai trị của quân đội ở Myanmar đã biến bà thành một biểu tượng của cuộc đấu tranh bất bạo động cho dân chủ, và đã mang về cho bà giải Nobel Hòa bình năm 1991.

Đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà ban đầu lên nắm quyền sau khi dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2015, mở ra một chính phủ dân sự thực sự lần đầu tiên kể từ cuộc đảo chính quân sự năm 1962.

Nhưng sau khi lên nắm quyền, Suu Kyi đã bị chỉ trích vì thể hiện sự tôn trọng đối với quân đội trong khi phớt lờ những hành động tàn bạo mà quân đội này bị cáo buộc phạm phải trong cuộc đàn áp người thiểu số Rohingya theo đạo Hồi năm 2017.

Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà một lần nữa giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng chưa đầy ba tháng sau đó, các nhà lập pháp dân cử đã không được đảm nhận ghế của họ trong Quốc hội và các thành viên hàng đầu trong chính phủ và đảng của bà đã bị giam giữ.

Quân đội cho biết họ hành động vì đã có gian lận lớn trong cuộc bầu cử năm 2020, nhưng các nhà quan sát bầu cử độc lập không tìm thấy bất kỳ điểm bất thường lớn nào.

Việc quân đội tiếp quản vào năm 2021 đã gây ra các cuộc biểu tình ôn hòa lan rộng mà lực lượng an ninh đã cố gắng trấn áp bằng các lực lượng chết chóc và nhanh chóng bùng phát thành phản kháng vũ trang.

Lực lượng an ninh Myanmar đã giết ít nhất 2.685 thường dân và bắt giữ 16.651 người.

Việt Linh (Theo Asia News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT