Monday, February 6, 2023
spot_img

Tòa án Hồng Kông phán quyết lệnh cấm của cảnh sát Thiên An Môn bất hợp pháp, đảo ngược bản án của nhà hoạt động nổi tiếng

Tòa án tối cao của Hồng Kông hôm thứ Tư đã ra phán quyết rằng quyết định của cảnh sát cấm tổ chức một buổi cầu nguyện tại quảng trường Thiên An Môn vào năm ngoái là “bất hợp pháp”, do đó lật ngược bản án trước đó đối với nhà hoạt động dân chủ Chow Hang-tung, người đã giúp tổ chức sự kiện này.

Trong ba thập niên, Hong Kong là nơi duy nhất trên lãnh thổ do Trung Quốc kiểm soát được phép kỷ niệm công khai các sự kiện trong và xung quanh Quảng trường Thiên An Môn , trong đó những người biểu tình chủ yếu là sinh viên không vũ trang đã bị quân đội Trung Quốc tàn sát vào năm 1989. Công viên Victoria, một khu vực rộng lớn mở cửa khu vực ở trung tâm thành phố Hồng Kông đông đúc, là địa điểm mặc định nơi tổ chức buổi thắp nến cầu nguyện.

Kể từ khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ rầm rộ lan rộng ở Hồng Kông vào năm 2019 và Luật An ninh Quốc gia hạn chế sau đó được áp đặt đối với thành phố, các buổi canh thức Thiên An Môn đã bị cấm – với lý do là cảnh sát viện dẫn các hạn chế về đại dịch. Kể từ đó, chỉ có những đám đông nhỏ xuất hiện bất chấp chính quyền – tổ chức các buổi cầu nguyện nhỏ trước sự chứng kiến ​​của cảnh sát.

Chow là cựu chủ tịch của Liên minh Hồng Kông nay đã tan rã, tổ chức này từ năm 1990 đã tổ chức buổi thắp nến tưởng niệm các nạn nhân Thiên An Môn hàng năm của thành phố.

Vào tháng 1, Chow đã bị tòa án cấp dưới kết tội vì tội xúi giục người khác cố ý tham gia vào buổi cầu nguyện năm 2021 bị cảnh sát cấm và bị kết án 15 tháng tù.

Cụ thể, cô bị kết tội kích động bằng cách đăng các bài đăng trên mạng xã hội và một bài báo địa phương có tiêu đề “ánh nến mang theo sức nặng của lương tâm, và người dân Hồng Kông kiên trì nói lên sự thật,” theo phán quyết của tòa án cấp dưới.

Vào thời điểm đó, cô ấy đang thụ án 12 tháng vì tham gia buổi canh thức Thiên An Môn 2020.

Tòa án cấp cao giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới đối với ý định kêu gọi mọi người tham gia cảnh giác của Chow, nhưng hủy bỏ phán quyết cuối cùng của mình trên cơ sở rằng lệnh cấm của cảnh sát đối với cảnh giác vào năm 2021 là không hợp pháp vì họ đã không “chủ động và nghiêm túc”.

Với điều kiện là lệnh cấm không có hiệu lực, các bài báo của Chow không còn cấu thành tội phạm nữa và do đó, bản án của cô ấy đã bị vô hiệu khi kháng cáo.

Chow vẫn bị giam giữ khi cô phải đối mặt với các vụ truy tố tiếp theo, bao gồm các cáo buộc an ninh quốc gia có thể dẫn đến một thập niên trong tù.

Việt Linh (Theo Asia News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments