Friday, June 2, 2023
spot_img

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết trẻ em bị giam giữ ở Iran bị đánh đập, điện giật và bạo lực tình dục

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, chính quyền Iran đã sử dụng các phương pháp tra tấn bao gồm bạo lực tình dục đối với trẻ em bị cầm tù như một phần của chiến dịch đàn áp các cuộc biểu tình gần đây.

Các lực lượng tình báo và an ninh của Iran đã thực hiện các hành vi tra tấn khủng khiếp, bao gồm đánh đập, thả nổi, điện giật, hãm hiếp và bạo lực tình dục khác đối với những người biểu tình trẻ em ở độ tuổi 12 để dập tắt sự tham gia của các em vào các cuộc biểu tình trên toàn quốc,” Tổ chức Ân xá cho biết hôm thứ Năm.

Một báo cáo của nhóm đã vạch trần “các phương pháp tra tấn mà Lực lượng Vệ binh Cách mạng, lực lượng bán quân sự Basij, Cảnh sát Công an, và các lực lượng an ninh và tình báo khác đã sử dụng đối với các bé trai và bé gái bị giam giữ để trừng phạt và làm nhục họ cũng như để buộc họ phải ‘thú tội‘. ”

Diana Eltahawy, Phó Giám đốc Khu vực Trung Đông và Bắc Phi của Tổ chức Ân xá Quốc tế, cho biết “bạo lực đối với trẻ em của Iran phơi bày chiến lược có chủ ý nhằm đè bẹp tinh thần sôi nổi của giới trẻ đất nước và ngăn cản họ đòi hỏi tự do và nhân quyền.”

Tổ chức Ân xá “đã thu được lời khai từ các nạn nhân và gia đình của họ, cũng như những lời khai khác về hành vi tra tấn phổ biến đối với hàng chục trẻ em từ 19 nhân chứng, bao gồm hai luật sư và 17 người lớn bị giam giữ cùng với trẻ em,” nhóm nhân quyền cho biết.

Các cuộc biểu tình lần đầu tiên bùng lên sau cái chết của Mahsa Amini, 22 tuổi, người Iran, qua đời vào ngày 16 tháng 9 năm 2022, sau khi bị cảnh sát đạo đức của nước này giam giữ.

Theo Tổ chức Ân xá, Iran đã thừa nhận giam giữ hơn 22.000 người trong các cuộc biểu tình, nhưng không nói rõ có bao nhiêu người trong số đó là trẻ em. Nhóm ước tính rằng hàng ngàn trẻ em có thể nằm trong số những người bị giam giữ.

Tổ chức Ân xá cũng nói rằng “các đặc vụ nhà nước đã sử dụng hành vi hãm hiếp và bạo lực tình dục khác, bao gồm điện giật vào bộ phận sinh dục, chạm vào bộ phận sinh dục và đe dọa hiếp dâm như một vũ khí chống lại những trẻ em bị giam giữ để làm họ mất tinh thần, làm nhục và trừng phạt họ, và/hoặc lấy ra ‘lời thú tội’.”

Các phương pháp tra tấn khác được kể lại bao gồm đánh roi, sốc điện bằng súng điện, ép uống thuốc không rõ nguồn gốc và dìm đầu trẻ em dưới nước,” báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết thêm.

Tổ chức Ân xá kêu gọi Iran trả tự do cho bất kỳ trẻ em nào bị giam giữ vì biểu tình ôn hòa và kêu gọi các quốc gia khác “thực thi quyền tài phán phổ quát đối với các quan chức Iran, bao gồm cả những người có quyền chỉ huy hoặc trách nhiệm cấp trên, bị nghi ngờ hợp lý về trách nhiệm hình sự đối với các tội ác theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả việc tra tấn trẻ em người biểu tình.”

Các phương pháp đàn áp và tra tấn được thực hiện trong mạng lưới mờ ám này thậm chí còn khủng khiếp hơn so với cách đối xử khắc nghiệt thông thường mà những người biểu tình bị bắt có thể mong đợi ở các địa điểm giam giữ hợp pháp.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT