Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tình trạng bất ổn bạo lực ở Peru không có dấu hiệu dừng lại

Các cuộc biểu tình sau vụ bắt giữ cựu Tổng thống Pedro Castillo nhấn mạnh sự phân tầng sâu sắc của Peru.

Các cuộc biểu tình ở Peru liên quan đến vụ bắt giữ cựu Tổng thống Pedro Castillo ngày càng trở nên bạo lực, dẫn đến nhiều cái chết và chưa có dấu hiệu thực sự lắng xuống. Bất chấp bạo lực chính trị chưa từng có và những lời kêu gọi bà từ chức, người kế nhiệm Castillo và là cựu phó tổng thống, Tổng thống Dina Boluarte, hôm thứ Sáu đã từ chối từ chức, nói rằng, “ Cam kết của tôi là với Peru .”

Chính phủ của Boluarte đã gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Lima và ba khu vực khác vào cuối ngày thứ Bảy sau khi lệnh 30 ngày trước đó hết hạn. Chỉ trong hơn một tháng kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu, 49 người, bao gồm cả trẻ em và cảnh sát đã thiệt mạng, Associated Press đưa tin hôm thứ Sáu, mặc dù các ước tính khác nhau.

Các cuộc biểu tình tập trung ở khu vực phía nam Andean của Peru, đặc biệt là ở vùng Puno, nơi nghèo nhất của Peru và có mật độ người bản địa cao nhất, và ở các thành phố Ayacucho và Arequipa, trong số những thành phố khác, mặc dù chúng cũng đã xảy ra ở thủ đô Lima vào những ngày gần đây.

Đây là những khu vực mà những lời kêu gọi từ chức của Boluarte gây được tiếng vang lớn nhất , trong số những người dân nông thôn đã nhìn thấy ở Castillo một người trong số họ – một “đứa con của đất” – thâm nhập vào thế giới chính trị ưu tú ở Lima.

Tuy nhiên, Castillo nhậm chức khi còn thiếu kinh nghiệm, không chuẩn bị trước và không muốn thỏa hiệp hoặc liên minh. Vì lý do đó, những hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử của ông về sự thịnh vượng hơn, cải thiện giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho người nghèo ở nông thôn phần lớn đã không thành hiện thực. Ngay trước khi Quốc hội Peru cố gắng luận tội lần thứ ba, Castillo đã tuyên bố autogolpe được xem là một cuộc tự đảo chính, giải tán chính phủ và thiết lập chính quyền bằng sắc lệnh. Tuy nhiên, nhiệm kỳ ô nhục của ông ta đã kết thúc khi ông ta bị bắt; ông ta hiện đang ở trong tù với nhiều tội danh bao gồm cả tham nhũng.

Trong khi đó, lực lượng an ninh của Boluarte và Peru bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức dẫn đến cái chết và thương tích của hàng chục người biểu tình.

Castillo đã lãng phí một cơ hội để thay đổi ở Lima

Chiến thắng của Castillo trước Keiko Fujimori, con gái của cựu Tổng thống và nhà độc tài Alberto Fujimori, đánh dấu một sự phá vỡ đáng kể sau nhiều thập niên cai trị theo khuynh hướng cánh hữu của giới tinh hoa ở Lima vào tháng 7 năm 2021. Nhưng Castillo hoàn toàn thiếu kinh nghiệm và cơ sở hạ tầng chính trị, cùng với những thất bại khác.

Castillo chạy trên nền tảng chủ nghĩa Mác, hứa hẹn sẽ quốc hữu hóa ngành công nghiệp khai thác khổng lồ của đất nước, viết lại hiến pháp thời Fujimori và đánh thuế cao hơn đối với những người giàu có. Những lời hứa đó, cũng như danh tính của Castillo với tư cách là một cựu giáo viên, lãnh đạo công đoàn và campesino, đã thu hút được sự ủng hộ của anh ấy ở các vùng nông thôn và trong cộng đồng Người bản địa, chiếm khoảng một phần tư tổng dân số Peru.

Đã từng có một thời điểm để tạo ra sự phân phối lại, các chương trình xã hội lớn hơn cho người nghèo, mở rộng chăm sóc sức khỏe, nhưng Castillo đã không đáp ứng được thời điểm thích hợp và hoàn toàn thiếu sự chuẩn bị.

Castillo, mặc dù không đủ năng lực, không có mối liên hệ chính trị, trang bị kém và có thể tham nhũng, nhưng lại là một biểu tượng mạnh mẽ cho những người có thu nhập thấp, nông thôn và Bản địa, những người trước đây không có đại diện nào ở các cấp chính trị cao nhất của Peru.

Như Max Cameron, giáo sư về chính trị Mỹ Latinh so sánh tại Đại học British Columbia, nói với Vox, Castillo không có lòng trung thành với đảng hoặc nền tảng ý thức hệ mạnh mẽ mặc dù thực tế là ông đã tranh cử theo chủ nghĩa Mác. Đó là bởi vì Peru không thực sự có các đảng chính trị khi họ hoạt động ở các quốc gia khác, với các nền tảng và cơ sở hạ tầng của đảng. Ông nói: “Càng ngày, hoạt động chính trị được tiến hành bởi các ứng cử viên sử dụng các đảng phái làm phương tiện — các đảng phái cho phép bạn đăng ký với cơ quan bầu cử và tranh cử, nhưng họ không phải là đảng phái thực sự.”

Những người bị gạt ra bên lề xã hội đồng cảm với Castillo vì họ nhìn thấy ở ông ta, cuối cùng, ít nhất là một hình thức đại diện nào đó, yếu ớt như vốn có. Những người vốn đã có những bất bình nghiêm trọng, chính đáng với nhà nước Peru và giới tinh hoa của nó, hiện đang tham gia vào một số cuộc biểu tình đẫm máu nhất trong lịch sử gần đây của Peru.

Các nhà phê bình cánh hữu của những người biểu tình đã gọi họ là những kẻ khủng bố, gợi lên chấn thương quốc gia sâu sắc của cuộc nổi dậy Shining Path trong thập niên 80 và 90. Những người nổi dậy của Maoist Shining Path đã giết khoảng 31.000 người Peru, và hành động của họ vẫn được gợi lên trong khái niệm terruqueo của người Peru.

Terruqueo, hoặc bôi nhọ đối thủ bằng cách vu khống họ là khủng bố, đã nổi lên trong các cuộc biểu tình gần đây — bị cáo buộc là có âm mưu phân biệt chủng tộc do xuất thân của những người biểu tình, tạo ra một tấm màn che chở cho việc sử dụng vũ lực quá mức.

Hôm thứ Năm, những người biểu tình đã cố gắng chiếm sân bay ở thành phố du lịch Cusco, khiến các quan chức phải đóng cửa sân bay gần thành cổ Machu Picchu Inca . Người biểu tình ở Puno đốt cháy một chiếc ô tô có cảnh sát bên trong, đốt nhà của một thành viên Quốc hội và xông vào sân bay ở đó, trong khi cảnh sát sử dụng hơi cay và đạn thật để chống lại người biểu tình.

Một số nhóm như Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên tiếng phản đối cách Boluarte xử lý các cuộc biểu tình, chỉ trích Cảnh sát Quốc gia và Lực lượng Vũ trang vì đã sử dụng vũ lực quá mức đối với người biểu tình, gần đây nhất là vào ngày 11 tháng 1, sau khi ít nhất 17 người biểu tình bị giết ở thành phố Juliaca ở vùng Puno. Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ cũng đã cử một phái đoàn đến Peru vào thứ Tư để quan sát các điều kiện nhân quyền ở đó.

Tổng chưởng lý Peru cũng đã mở một cuộc điều tra đối với Boluarte và các quan chức cấp cao khác, cáo buộc họ về tội “diệt chủng, giết người nghiêm trọng và gây thương tích nghiêm trọng”. Trong khi đó, Castillo đang bào chữa cho trường hợp của mình trên Twitter từ phòng giam của ông ta ở nhà tù Barbadillo.

Chính trị Peru từ lâu đã rơi vào khủng hoảng. Điều đó khó có thể thay đổi.

Peru không xa lạ gì với những biến động chính trị; Alberto Fujimori, cựu độc tài và nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất của Peru, bắt đầu nhiệm kỳ của mình với tư cách là một tổng thống được bầu cử dân chủ. Ông ta nắm quyền theo cách mà Castillo đã cố gắng trở lại vào tháng 12. Fujimori lãnh đạo Peru từ năm 1990 đến năm 2000, sau đó ông trốn sang Nhật Bản.

Kể từ năm 2016, không có tổng thống Peru nào kết thúc nhiệm kỳ của họ và không có khả năng Boluarte sẽ hoàn thành phần còn lại của nhiệm kỳ Castillo, dự kiến ​​kết thúc vào năm 2026. Boluarte đã đề xuất đẩy các cuộc bầu cử lên đến năm 2024 và Quốc hội đã thông qua, mặc dù những người biểu tình yêu cầu các cuộc bầu cử mới cho cả nhiệm kỳ tổng thống và cơ quan lập pháp càng sớm càng tốt.

Boluarte cũng đã cố gắng tập hợp sự ủng hộ từ một số đảng cánh hữu nhỏ cùng chiếm đa số – một điểm khác khiến những người biểu tình tức giận, những người coi bà ấy đang tiến về phía cánh hữu mặc dù được bầu là một người cánh tả. Tuy nhiên, cơ quan lập pháp đã phê chuẩn chính phủ của bà vào thứ Ba , một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm đáng kể bất chấp tình trạng bất ổn.

Về tương lai chính trị của Peru, việc kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của Castillo cũng có nghĩa là sự kết thúc của cánh tả ở Peru hiện tại. Những người chỉ trích Boluarte lập luận một cách đúng đắn rằng mặc dù được bầu theo phe cánh tả, nhưng cô ấy đã chuyển sang cánh hữu kể từ khi nhậm chức và ngay lập tức tách mình ra khỏi Castillo sau nỗ lực tự đảo chính của ông ta.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments