Sunday, January 29, 2023
spot_img

Tiểu bang Illinois đã đón ​​​​các bệnh nhân ngoài tiểu bang tăng vọt sau án lệ Roe vs. Wade

Được bao quanh bởi các tiểu bang hiện không cho phép phá thai và thậm chí còn bị hình sự hóa, Illinois là một điểm tiếp cận quan trọng đối với những người tìm kiếm sự chăm sóc ở Trung Tây và Nam.

Trong sáu tháng kể từ khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ cánh hữu đảo ngược Roe v. Wade, Planned Parenthood của Illinois đã chứng kiến ​​số bệnh nhân ngoài tiểu bang tăng từ khoảng 6% lên gần một phần ba mỗi tháng.

Jennifer Welch, chủ tịch và giám đốc điều hành của tổ chức Planned Parenthood của Illinois, nói rằng: “Rõ ràng là lệnh cấm phá thai không ngăn được mọi người phá thai hoặc cần phá thai, chúng chỉ khiến việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc trở nên khó khăn hơn. Số lượng bệnh nhân từ các tiểu bang khác buộc phải đến các trung tâm y tế của chúng tôi đang ở mức cao trong lịch sử.”

Trước quyết định đáng sợ từ lâu của tòa án vào ngày 24 tháng 6, nhà cung cấp dịch vụ này thường khám bệnh nhân từ 10-15 tiểu bang khác mỗi tháng; bây giờ, bệnh nhân từ 31 tiểu bang đến thăm 17 trung tâm y tế của Planned Parenthood trên khắp Illinois. Cùng với sự gia tăng gấp 10 lần số bệnh nhân từ Wisconsin, Tennessee, Missouri, Kentucky và Texas.

Các nhà cung cấp dịch vụ và những người ủng hộ đã cảnh báo rằng phán quyết của Tổ chức Y tế Phụ nữ Dobbs v. Jackson sẽ làm tăng số lượng bệnh nhân đến các nhà cung cấp dịch vụ phá thai ở các bang ủng hộ lựa chọn, vì “lệnh cấm kích hoạt” có hiệu lực và các nhà lập pháp tiểu bang chống quyền phá thai đã áp đặt các chính sách sinh cưỡng bức mới hạn chế hoặc thậm chí đóng cửa phòng khám.

Viện Guttmacher ủng hộ quyền phá thai đã nhấn mạnh vào tuần trước rằng: “việc phá thai hiện không khả dụng ở 14 tiểu bang và các tòa án đã tạm thời chặn việc thực thi lệnh cấm ở 8 tiểu bang khác kể từ ngày 12 tháng 12 năm 2022.”

Hầu như tất cả 17,8 triệu phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (15-49) sống ở 14 tiểu bang này, cùng với những người chuyển giới và những người không phù hợp với giới tính cũng có thể mang thai, không còn khả năng phá thai trừ khi họ đi đến một tiểu bang khác hoặc tự quản lý việc phá thai của họ.

Hơn nữa, trên khắp các tiểu bang này, 66 phòng khám đã ngừng cung cấp dịch vụ chăm sóc phá thai 100 ngày sau Dobbs, và gần một phần ba đã đóng cửa hoàn toàn.

Trong số năm tiểu bang tiếp giáp trực tiếp với Illinois, hai tiểu bang Kentucky và Missouri có lệnh cấm phá thai gần như hoàn toàn. Các phòng khám ở Wisconsin đã ngừng cung cấp dịch vụ phá thai vì không chắc chắn về lệnh cấm trước Roe. Một lệnh cấm ở Indiana đã tạm thời bị dừng lại do kiện tụng và thống đốc GOP của Iowa gần đây đã cố gắng khôi phục các hạn chế bị chặn tại tòa án vài năm trước.

Ngay cả trước khi Roe bị lật tẩy, việc phá thai là điều khó khăn hoặc hoàn toàn không thể đối với nhiều người, đặc biệt là những người đã phải đối mặt với những rào cản lớn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm những người có thu nhập thấp, người da đen và da nâu, người nhập cư, thanh niên, người khuyết tật và dân cư nông thôn.

Những bất bình đẳng này có thể trở nên tồi tệ hơn khi dịch vụ phá thai tại phòng khám biến mất ở nhiều tiểu bang.

Khi các cơ quan lập pháp, tòa án và cử tri của các tiểu bang tiếp tục cân nhắc về các lệnh cấm phá thai được ban hành sau quyết định của Dobbs, tình trạng hỗn loạn do lật ngược Roe có thể sẽ tiếp tục. Các cơ quan lập pháp cấp tiến của bang được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc phá thai ở các tiểu bang của họ và cố gắng giảm thiểu tác động của các rào cản đối với những người sống ở các bang cấm phá thai, trong khi các tiểu bang bảo thủ dự kiến ​​sẽ thông qua nhiều lệnh cấm hoàn toàn hơn và các hạn chế phá thai khác.

Ở Illinois, khả năng phá thai được mở rộng theo nhiều cách trong năm nay. Một phòng khám phá thai mới có tên là Choices: Center for Reproductive Health đã khai trương tại Carbondale vào tháng 10 , thêm một phòng khám phá thai thứ ba vào khu vực phía nam Illinois.

Choices, một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản có trụ sở tại Memphis, đã thành lập phòng khám ở đó một phần để cung cấp khả năng tiếp cận cho các bệnh nhân ở Tennessee, nơi lệnh cấm phá thai có hiệu lực vào tháng 8.

Tổ chức Planned Parenthood của Vùng St. Louis và Tây Nam Missouri đang lên kế hoạch khai trương một phòng khám di động để phục vụ bệnh nhân dọc theo biên giới phía nam của Illinois vào đầu năm tới.

Người phát ngôn cho biết kể từ khi Roe bị lật tẩy, phòng khám Fairview Heights đã chứng kiến ​​lượng bệnh nhân đến từ các tiểu bang khác ngoài Illinois hoặc Missouri tăng 300%.

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments