Saturday, December 9, 2023
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ hướng tới cuộc bầu cử vòng hai căng thẳng khi ông Erdogan chiến đấu để giữ quyền lực

Cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật đã được theo dõi chặt chẽ từ Washington đến Moscow, khi nhà lãnh đạo độc tài của đất nước phải đối mặt với thách thức mạnh mẽ nhất đối với sự cai trị 20 năm của ông.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã phải đối mặt với thách thức mạnh mẽ nhất đối với 20 năm cầm quyền của ông hôm thứ Hai, không giành đủ số phiếu để ngăn chặn cuộc bầu cử vòng nhì với đối thủ của ông trong một cuộc bầu cử quan trọng cho thành viên NATO đầy quyền lực.

Cuộc bỏ phiếu đang được theo dõi chặt chẽ từ Washington và Brussels đến Moscow và Bắc Kinh. Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh NATO và tổ chức bầu cử, đất nước 84 triệu dân này đã trượt xa hơn về phía chủ nghĩa độc tài dưới thời Erdogan và giữ mối quan hệ chặt chẽ với Nga.

Tổng thống đã giành được 49,4% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống hôm Chủ nhật – chỉ thiếu 50% cần thiết để đảm bảo chiến thắng hoàn toàn, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Tối cao Ahmet Yener cho biết trong một tuyên bố sau khi hơn 99% số phiếu đã được kiểm.

Điều đó có nghĩa là ông sẽ bước vào vòng hai vào ngày 28/5 với đối thủ chính Kemal Kılıçdaroğlu, người nhận được 96,4% phiếu bầu. Ứng cử viên chung của một liên minh các đảng đối lập, Kılıçdaroğlu đã cam kết đưa đất nước trở lại con đường dân chủ hơn.

Ông Erdoğan, 69 tuổi, đã dẫn trước trong các cuộc thăm dò dư luận sau một chiến dịch tranh cử bị chi phối bởi bụi phóng xạ từ trận động đất kinh hoàng hồi đầu năm nay và tình trạng hỗn loạn kinh tế của đất nước.

Phấn khởi trước sự dẫn đầu của vòng một, ông nói rằng ông hoan nghênh một cuộc bỏ phiếu thứ hai nếu đó là mong muốn của cử tri và cũng bày tỏ niềm tự hào về những gì ông nói là tỷ lệ cử tri đi bầu kỷ lục. “Thổ Nhĩ Kỳ đã một lần nữa chứng minh rằng họ là một trong những nền dân chủ hàng đầu trên thế giới“, ông nói tại trụ sở đảng của mình.

Điều đó bị tranh cãi mạnh mẽ bởi các nhóm nhân quyền, nói rằng Erdogan đã tập trung quyền lực và bịt miệng những người chỉ trích chính phủ. Economist Intelligence Unit, một nhóm nghiên cứu hàng đầu có trụ sở tại London, xếp Thổ Nhĩ Kỳ là “chế độ lai” giữa dân chủ và độc tài – có xu hướng hướng sau.

Cuộc bầu cử vòng hai trong năm kỷ niệm một trăm năm của Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra sau một số cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội gây tranh cãi gay gắt nhất trong thời gian gần đây.

Kết quả sẽ có vô số sự phân nhánh bên ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, mặc dù là thành viên NATO nhưng vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Nga và ngăn chặn tư cách thành viên của Thụy Điển trong liên minh quân sự phương Tây. Thổ Nhĩ Kỳ tự hào có lực lượng vũ trang lớn thứ hai của NATO sau Hoa Kỳ, nước này kiểm soát eo biển Bosporus quan trọng và được cho là nơi đặt hỏa tiễn hạt nhân của Mỹ trên lãnh thổ của mình.

Vẫn còn phải xem kết quả này có ý nghĩa gì trong khu vực, khi ảnh hưởng của Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tăng giữa các nước láng giềng và thế giới Hồi giáo nói chung.

Đối với khoảng 5 triệu cử tri mới, những người chưa bao giờ biết bất kỳ nhà lãnh đạo nào khác, cuộc bầu cử là cơ hội để thay đổi ở một đất nước nơi Đảng AK của ông Erdogan nắm quyền từ năm 2002. Ông Erdogan trở thành thủ tướng vào năm sau và tổng thống vào năm 2014.

Hơn 64 triệu người, trong đó có 3,4 triệu cử tri nước ngoài, đủ điều kiện bỏ phiếu, và tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu, ở một quốc gia có truyền thống mạnh mẽ, rất cao.

Trước cuộc bầu cử, bầu không khí sôi nổi ở Istanbul với phe đối lập và những người ủng hộ hy vọng chiến thắng.

Tôi vừa bỏ phiếu và đang chờ kết quả“, Banu Yilmaz, 60 tuổi, một nhân viên ngân hàng đã nghỉ hưu nói.

Zafer Özi, 81 tuổi, một dược sĩ đã nghỉ hưu, cho biết: “Chúng tôi hy vọng lần này có thể có điều gì đó thay đổi ở đất nước chúng tôi. Bởi vì bây giờ tôi nghĩ mọi người đã có ý thức hơn“.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang quay cuồng với bụi phóng xạ từ hai trận động đất lớn vào tháng Hai, gây ra sự tàn phá ở 11 tỉnh phía nam và giết chết hàng chục ngàn người.

Chính quyền của ông Erdogan đã bị chỉ trích vì phản ứng với thảm họa, cũng như việc thực hiện lỏng lẻo các quy tắc xây dựng làm trầm trọng thêm sự khốn khổ.

Một nền kinh tế suy yếu, mà các nhà phê bình đã cáo buộc chính phủ xử lý sai, và một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt dốc cũng chi phối chương trình nghị sự, cùng với phản ứng dữ dội chống lại hàng triệu người tị nạn Syria, trước cuộc bỏ phiếu.

Ông Erdogan đã tăng lương, lương hưu và trợ cấp hóa đơn điện và khí đốt trong nỗ lực thu hút cử tri trong khi dẫn đầu một chiến dịch gây chia rẽ, trong đó ông cáo buộc phe đối lập là “những kẻ say rượu” thông đồng với “những kẻ khủng bố“. Ông cũng tấn công các đối thủ vì đã duy trì quyền LGBTQ, mà ông nói là mối đe dọa đối với các giá trị gia đình truyền thống.

Kılıçdaroğlu, 74 tuổi, người đã lãnh đạo Đảng Nhân dân Cộng hòa thế tục, trung tả, hay CHP, kể từ năm 2010, tuyên bố sẽ đảo ngược các chính sách của Erdogan và khôi phục nền dân chủ.

Một nhân vật hoàn toàn khác với Erdoğan, người được biết đến với những bài phát biểu khoa trương, ông là người ăn nói nhẹ nhàng và đã xây dựng được danh tiếng là một người xây dựng cầu nối. Trong chiến dịch tranh cử, ông đã quay video trong nhà bếp của mình để nói chuyện với cử tri.

Liên minh Quốc gia sáu đảng của ông đã hứa sẽ dỡ bỏ hệ thống tổng thống hành pháp đã được bỏ phiếu sít sao bởi một cuộc trưng cầu dân ý năm 2017. Kể từ đó, ông Erdogan đã tập trung quyền lực trong một cung điện 1.000 phòng ở rìa Ankara, và từ đó các chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ về kinh tế, an ninh, các vấn đề trong nước và quốc tế đã được xây dựng.

Cùng với việc đưa đất nước trở lại nền dân chủ nghị viện, Kılıçdaroğlu và liên minh đã hứa sẽ thiết lập sự độc lập của tư pháp và ngân hàng trung ương, thiết lập kiểm tra và cân bằng và đảo ngược sự thụt lùi dân chủ và đàn áp tự do ngôn luận và bất đồng chính kiến dưới thời Erdoğan.

Liên minh bao gồm Đảng Tốt theo chủ nghĩa dân tộc, do cựu Bộ trưởng Nội vụ Meral Akşener lãnh đạo, và hai đảng tách ra từ Đảng AK của Erdogan và được lãnh đạo bởi cựu Thủ tướng Ahmet Davutoğlu và cựu Bộ trưởng Tài chính Ali Babacan.

Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img