Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Thụy Điển đồng lõa trong việc đốt kinh Koran, Thụy Điển gặp khó

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Çavuşoğlu cho biết hôm thứ Năm rằng chính phủ Thụy Điển đã đồng lõa trong việc đốt Kinh Qur’an tại một cuộc biểu tình ở Stockholm vào cuối tuần trước.

Căng thẳng gia tăng giữa hai nước diễn ra vào thời điểm Thụy Điển đang dựa vào Thổ Nhĩ Kỳ để ủng hộ nỗ lực trở thành thành viên của liên minh quân sự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên, trong bối cảnh cuộc chiến của Nga với Ukraine.

Çavuşoğlu đổ lỗi cho chính phủ Thụy Điển sau khi cảnh sát ở thủ đô Stockholm cho phép chính trị gia cánh hữu Rasmus Paludan biểu tình và quy trách nhiệm cho việc đốt sách thánh Hồi giáo, theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu.

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Thụy Điển đã bị giáng một đòn mạnh vào tuần trước sau cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ của thành phố vào thứ Bảy tuần trước, tại đó chính trị gia chống nhập cư Paludan đã đốt cháy một bản sao của Kinh Qur’an.

Vụ việc đã làm dấy lên sự tức giận ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi những người biểu tình xuống đường và đốt cờ Thụy Điển bên ngoài đại sứ quán Thụy Điển để đáp trả.

Phát biểu hôm thứ Năm, Çavuşoğlu cho biết chính phủ Thụy Điển đã “tham gia vào tội ác này bằng cách cho phép hành động hèn hạ này”.

Bộ trưởng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ mô tả vụ việc là một “cuộc tấn công phân biệt chủng tộc” không liên quan gì đến quyền tự do tư tưởng.

Çavuşoğlu khuyên Thụy Điển nên “phá mìn” con đường trở thành thành viên NATO hoặc có nguy cơ làm hỏng cơ hội của mình bằng cách “dẫm lên những quả mìn đó,”.

Đầu tuần này, Ankara đã kêu gọi hoãn cuộc họp vào tháng 2 giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan, theo đài truyền hình nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ TRT Haber, trích dẫn các nguồn tin ngoại giao giấu tên.

Phần Lan cũng đang nộp đơn xin gia nhập NATO, cùng với nước láng giềng Bắc Âu, sau khi cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine làm dấy lên lo ngại an ninh mới trên toàn khu vực.

Ba nước đã từng gặp nhau trong quá khứ theo “bản ghi nhớ ba bên” để thảo luận về các yêu cầu trở thành thành viên NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Ankara cũng hủy chuyến đi dự kiến ​​của Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pål Jonson tới Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc.

Thụy Điển và Phần Lan năm ngoái đã nộp đơn xin gia nhập NATO sau cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nhưng tất cả 30 quốc gia thành viên, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, phải chấp thuận hồ sơ đăng ký thành viên của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Thụy Điển nói riêng trước tiên phải có lập trường rõ ràng hơn chống lại những gì họ coi là khủng bố, chủ yếu là các chiến binh người Kurd và một nhóm mà họ đổ lỗi cho âm mưu đảo chính năm 2016.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT