Sunday, January 29, 2023
spot_img

Cảnh sát dọn dẹp những tòa nhà đầu tiên ở làng than bỏ hoang ở Đức

Cảnh sát Đức đang cố gắng giải tán hàng trăm người biểu tình vì khí hậu ẩn náu trong một ngôi làng bỏ hoang ở miền tây nước Đức trong ngày thứ hai vào thứ Năm, trong một cuộc đình công liên tục về việc mở rộng một mỏ than.

Trong hơn hai năm, những người biểu tình đã chiếm đóng Luetzerath, một ngôi làng ở quận than nâu của bang phía tây North Rhine-Westphalia, để ngăn chặn việc mở rộng mỏ than non Garzweiler, do công ty năng lượng RWE (RWEG.DE) điều hành.

Sau quyết định của tòa án cho phép RWE tiếp tục mở rộng, hàng trăm cảnh sát trong trang phục chống bạo động đã đến vào sáng thứ Tư, dọn sạch các chướng ngại vật do các nhà hoạt động dựng lên.

Nhưng tiến độ còn chậm; Andrew Mueller, phát ngôn viên cảnh sát Aachen, cho biết hai người đã bị giam giữ và ba người khác đang bị giam giữ kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào thứ Tư.

Các nhà hoạt động cho biết hàng trăm người biểu tình vẫn còn ở địa điểm này.

Được trang bị bằng thang vào buổi sáng thứ Năm trời mưa, cảnh sát trèo tường của một trong những ngôi nhà bỏ hoang trong làng khi những người biểu tình trong tòa nhà và trên mái nhà hô vang “Người dân có quyền lực” và “Luetzerath ở lại“.

Những người biểu tình đã thành lập chuỗi người, dàn dựng các cuộc biểu tình ngồi và chiếm giữ các tòa nhà bỏ hoang sẽ bị san bằng để mở đường cho việc mở rộng mỏ. Một số tự đào hố trong khi những người khác bị treo lơ lửng trên giá ba chân bằng gỗ.Cuộc đối đầu diễn ra tương đối yên bình, với một vài thương tích nhẹ ở cả hai bên, theo cảnh sát hôm thứ Năm cho biết họ đã chuẩn bị cho mọi tình huống, bao gồm cả việc leo thang hơn nữa với những người lấn chiếm trong những ngày tới.

Cảnh sát hôm thứ Ba cho biết có thể mất vài tuần để giải quyết bế tắc với các nhà bảo vệ môi trường, vốn được coi là biểu tượng của chính sách khí hậu thất bại của Berlin do cuộc khủng hoảng năng lượng ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Cornelia Weber, một phát ngôn viên khác của cảnh sát Aachen, cho biết: “Chúng tôi đang tiến lên từng chút một. Thời tiết không làm cho mọi việc dễ dàng hơn nhiều. Nhưng hiện tại mọi thứ đã yên bình“.

Theo RWE, mỏ Garzweiler khai thác khoảng 25 triệu tấn than non mỗi năm. Công ty cho biết họ hỗ trợ cả chuyển đổi năng lượng và tăng tạm thời việc sử dụng các nhà máy đốt than non để đưa nước Đức vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng.

Việt Linh (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments