Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tên lửa giấu kín của Đài Loan có thể tấn công Bắc Kinh, Thượng Hải

Giám đốc nghiên cứu cựu quân đội tiết lộ Đài Loan có vũ khí siêu thanh có khả năng tấn công các thành phố của Trung Quốc trong chiến lược phòng thủ ‘pit viper’.

Đài Loan tiết lộ họ có tên lửa tầm xa có khả năng tấn công các thành phố lớn của Trung Quốc, loại vũ khí có thể thay đổi cán cân quân sự ở eo biển Đài Loan và có khả năng ngăn chặn một cuộc xâm lược của Trung Quốc trong tương lai.

South China Morning Post (SCMP) đưa tin trong tuần này rằng Kung Chia-cheng, một đô đốc đã nghỉ hưu và là cựu chủ tịch của Viện Khoa học và Công nghệ Chung-Shan Quốc gia Đài Loan (NCSIST) từ năm 2004 đến 2007, đã tiết lộ chi tiết hậu trường của một số dự án phát triển tên lửa trong nhiệm kỳ của mình.

Trong cuốn hồi ký “Những hồi ức của ông Gong Chia Cheng,” Kung đề cập đến việc Đài Loan sở hữu tên lửa hành trình siêu thanh Yung Feng, tên lửa hành trình tấn công mặt đất Hsiung Feng 2E và tên lửa đạn đạo Ba Dan.

Yung Feng là tên lửa hành trình siêu thanh chạy bằng động cơ phản lực, bay với tốc độ Mach 3 và có tầm bắn 1.000 km. Kung lưu ý rằng nó có “khả năng thâm nhập tuyệt vời khi lao xuống theo phương thẳng đứng và đánh trúng mục tiêu”, khiến nó đặc biệt khó bị đánh chặn đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa đã biết của Trung Quốc.

SCMP đề cập rằng quân đội Đài Loan đã phủ nhận sự tồn tại của Yung Feng, vì nó được thiết kế một cách khiêu khích để tấn công các mục tiêu ở miền bắc và miền trung Trung Quốc. Các chuyến bay thử nghiệm của nó không được chia sẻ với những người bên ngoài chương trình hoặc được che giấu trong các chương trình phát triển tên lửa khác.

Bài báo của SCMP lưu ý rằng sự phát triển của Yung Feng bắt đầu sau cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan năm 1996. Mặc dù Đài Loan chưa chính thức tuyên bố đưa tên lửa này vào hoạt động, nhưng nó đã đi vào hoạt động vào năm 2014 với lô đầu tiên gồm 20 tên lửa và 10 bệ phóng di động được tung ra vào tháng 8 năm 2019.

Kung cũng đề cập đến sự phát triển của tên lửa hành trình tấn công mặt đất Hsiung Feng 2E, lưu ý rằng quá trình phát triển gặp khó khăn và suýt bị hủy bỏ vào năm 2004 sau 5 lần thử nghiệm thất bại. Ông viết rằng tên lửa này có hai biến thể, với tầm bắn tương ứng là 500 và 1.000 km. SCMP đưa tin phiên bản đầu tiên có thể tấn công Thượng Hải và phiên bản thứ hai có thể tấn công Bắc Kinh.

Đài Loan có thể đã chế tạo các phiên bản cải tiến của Hsiung Feng 2E. Taiwan News đưa tin vào năm 2018 rằng NCSIST đang chuẩn bị sản xuất hàng loạt tên lửa Hsiung Feng 2E cải tiến, có tầm bắn 1.200 km.

Ngoài Yung Feng và Hsiung Feng 2E, Kung lưu ý rằng Đài Loan có một dự án bí mật để phát triển tên lửa đạn đạo Ba Dan, mà ông tuyên bố đã thử nghiệm thành công. Tuy nhiên, ông cho biết Mỹ đã ngăn cản và ngăn chặn sự phát triển hơn nữa của dự án tên lửa đạn đạo.

Kung nói rằng Hoa Kỳ đã ngăn cản Đài Loan mua các thành phần tên lửa quan trọng, buộc Đài Loan phải mua các bộ phận của Hoa Kỳ cho các dự án tên lửa bản địa và thậm chí có thời điểm từ chối bán nhiên liệu tên lửa cho Đài Loan. Người viết cho rằng NCSIST đã sản xuất độc lập nhiên liệu tên lửa JP-10, điều này buộc Mỹ phải chấp thuận cho Đài Loan mua nhiên liệu từ NCSIST.

Ngoài nhiên liệu tên lửa, Taiwan News đề cập rằng Đài Loan đang tìm cách mua 600 bộ con quay vòng laser và các thành phần bảng điều khiển từ Mỹ cho tên lửa Hsiung Feng 2E cải tiến của họ. SCMP lưu ý rằng Đài Loan có thể sử dụng các tên lửa này để tấn công các mục tiêu lớn, cố định ở Trung Quốc đại lục.

Dự án tên lửa bí mật của Đài Loan đi ngược lại bản chất của “chiến lược con nhím” được công bố rộng rãi của họ, vốn dựa trên tiền đề là đẩy lùi một cuộc xâm lược đổ bộ hơn là răn đe ở cấp độ chiến lược. dường như để giải quyết những thiếu sót của nó nếu phải đối mặt với một cuộc phong tỏa hoặc chiến dịch gây sốc và sợ hãi của Trung Quốc.

Asia Times trước đây đã đưa tin về khả năng dễ bị tổn thương của Đài Loan trước sự phong tỏa của Trung Quốc, với các báo cáo chỉ ra rằng hòn đảo này chỉ có nguồn cung cấp khí đốt và dầu tự nhiên trong 11 ngày phù hợp cho 146 ngày.

Trung Quốc có thể đã áp dụng chiến lược “siết chặt và nới lỏng” đối với Đài Loan, kết hợp các cuộc tập trận quân sự chớp nhoáng xung quanh hòn đảo với sự mơ hồ về chiến lược, vì bất kỳ cuộc tập trận nào trong số đó đều có thể đã là “sự thật”.

Hơn nữa, Tiến sĩ Dennis Weng, phát biểu tại Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Hoa Kỳ-Đài Loan năm 2021 ở Leesburg, Virginia, lưu ý rằng việc Đài Loan phụ thuộc vào các tuyến đường biển rộng mở và nguồn lực hạn chế khiến họ đặc biệt dễ bị tổn thương trước sự phong tỏa của Trung Quốc nhằm mục đích khiến họ phải khuất phục.

Một hạn chế khác của chiến lược con nhím của Đài Loan là Trung Quốc có thể theo đuổi chiến dịch “gây sốc và sợ hãi” kiểu Mỹ để áp đảo hệ thống phòng thủ của nước này. Trong một bài báo vào tháng 6 năm 2022 cho Mạng phân tích chiến lược (NSA), Remy Carugati viết rằng Trung Quốc có thể sử dụng các cuộc tấn công bằng tên lửa và đường không trên diện rộng chống lại chính phủ chiến lược, cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự của Đài Loan để bắn phá khiến Đài Loan phải khuất phục.

Nếu chiến dịch phong tỏa hoặc gây sốc và sợ hãi của Trung Quốc thành công, thì họ sẽ không cần phải đặt chân xuống đất ở Đài Loan để đạt được sự đầu hàng, khiến chiến lược con nhím của Đài Loan trở thành tranh luận.

Chính sách mơ hồ chiến lược lâu nay của Hoa Kỳ đối với Đài Loan có thể phản tác dụng đối với việc bảo vệ hòn đảo này. Trong một bài viết vào tháng 12 năm 2021 trên War on the Rocks, Raymond Kuo đề cập rằng sự mơ hồ về chiến lược của Hoa Kỳ chỉ khuyến khích thế trận phòng thủ kém hiệu quả hiện tại của Đài Loan, làm tăng tính dễ bị tổn thương của hòn đảo tự trị với hy vọng khuyến khích sự can thiệp của Hoa Kỳ.

Asia Times trước đây đã ghi nhận mối bận tâm của Đài Loan trong việc mua các tài sản uy tín, cao cấp, tốn kém như tàu khu trục nhỏ và máy bay chiến đấu, với ý tưởng đưa quân đội Đài Loan đối đầu trực diện với Trung Quốc. Tuy nhiên, cách tiếp cận lập kế hoạch phòng thủ này đang gây bất ổn và không thực tế do sự chênh lệch quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Trung Quốc cũng đang tích cực phát triển các biện pháp đối phó để ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ và đồng minh, từ tên lửa DF-21 “sát thủ tàu sân bay” và khả năng chiến tranh thủy lôi mở rộng .

Do đó, Đài Loan có thể cần kết hợp các yếu tố phản công bất đối xứng vào chiến lược phòng thủ của mình, do tính dễ bị tổn thương trước các hoạt động phong tỏa, gây sốc và sợ hãi, và tác động phản trực giác của sự mơ hồ chiến lược của Hoa Kỳ đối với phòng thủ của Đài Loan.

Philip Orchard viết trong một bài báo vào tháng 9 năm 2021 cho Tạp chí Tương lai Địa chính trị rằng Đài Loan có thể đang cân nhắc áp dụng một chiến lược “viper hầm hố” mới, nhấn mạnh khả năng đáp trả và nâng cao chi phí chính trị cho bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm “thống nhất” thông qua vũ lực.

Tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo tầm xa sẽ là nền tảng khả thi của chiến lược pit viper, mà những tiết lộ về tên lửa cho thấy Đài Loan có thể đang theo đuổi cùng với chiến lược con nhím nổi tiếng hơn của mình.

Do đó, Đài Loan có thể dựa vào tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo để đặt các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh và Thượng Hải vào tình thế bị đe dọa trong khi dự trữ số lượng máy bay chiến đấu hạn chế để phòng thủ.

Tuy nhiên, Đài Loan có thể sẽ cần một kho tên lửa tầm xa lớn để ngăn chặn Trung Quốc áp đặt một cuộc phong tỏa hoặc tiến hành một chiến dịch gây sốc và sợ hãi trong bất kỳ kịch bản xung đột nào. Cách tiếp cận này có thể sẽ yêu cầu sự độc lập tối đa từ các nhà cung cấp nước ngoài để sản xuất tên lửa và bệ phóng.

Chiến lược này cũng ngụ ý sự cần thiết của các kho dự trữ lớn để duy trì tốc độ bắn cao trong một thời gian dài nhằm ngăn chặn Trung Quốc nắm bắt thế chủ động và leo thang chiến sự trong một kịch bản gây sốc và sợ hãi.

Trong khi Orchard đề cập rằng một số người ở Đài Loan đang ủng hộ việc mua lại các khả năng phản công đáng kể để ngăn chặn Trung Quốc, ông nói rằng một Đài Loan có thể tấn công các mục tiêu đại lục sẽ nguy hiểm và khó đoán hơn.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT