Tây Ban Nha chấp thuận luật nghỉ khi có kinh nguyệt, luật chuyển giới và phá thai ở tuổi vị thành niên và là quốc gia đầu tiên ở châu Âu cho phép người lao động được nghỉ phép có lương

0
957

Quốc hội Tây Ban Nha hôm thứ Năm đã thông qua luật mở rộng quyền phá thai và chuyển đổi giới tính cho thanh thiếu niên, đồng thời đưa Tây Ban Nha trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu cho phép người lao động được nghỉ phép có lương.

Động lực đằng sau hai đạo luật là Bộ trưởng Bình đẳng Irene Montero, người thuộc thành viên cấp thấp trong chính phủ liên minh cánh tả của Tây Ban Nha, Đảng “United We Can”.

Những thay đổi về quyền sinh sản và tình dục có nghĩa là những thanh niên 16 và 17 tuổi ở Tây Ban Nha giờ đây có thể phá thai mà không cần sự đồng ý của cha mẹ. Các sản phẩm dành cho chu kỳ kinh nguyệt hiện sẽ được cung cấp miễn phí tại các trường học và nhà tù, trong khi các trung tâm y tế do nhà nước điều hành sẽ làm điều tương tự với các biện pháp tránh thai nội tiết tố và thuốc tránh thai buổi sáng. Biện pháp nghỉ kinh nguyệt cho phép người lao động bị đau do suy nhược cơ thể được nghỉ có lương.

Ngoài ra, những thay đổi quy định trong luật quyền được phá thai tại bệnh viện tiểu bang. Hiện tại, hơn 80% thủ tục chấm dứt hợp đồng ở Tây Ban Nha được thực hiện tại các phòng khám tư nhân do một số lượng lớn bác sĩ trong hệ thống công từ chối thực hiện chúng – với nhiều lý do tôn giáo.

Theo hệ thống mới, các bác sĩ bệnh viện nhà nước sẽ không bị buộc phải thực hiện phá thai, miễn là họ đã đăng ký phản đối bằng văn bản.

Luật phá thai được xây dựng dựa trên luật được thông qua vào năm 2010, đại diện cho một sự thay đổi lớn đối với một quốc gia Công giáo truyền thống, biến Tây Ban Nha thành một trong những quốc gia tiến bộ nhất ở châu Âu về quyền sinh sản. Tòa án hiến pháp của Tây Ban Nha tuần trước đã bác bỏ một thách thức của Đảng Nhân dân cánh hữu chống lại việc cho phép phá thai trong 14 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Một gói cải cách riêng biệt cũng được các nhà lập pháp thông qua hôm thứ Năm đã củng cố quyền của người chuyển giới, bao gồm cho phép bất kỳ công dân nào trên 16 tuổi thay đổi giới tính đã đăng ký hợp pháp của họ mà không cần giám sát y tế.

Trẻ vị thành niên từ 12-13 tuổi sẽ cần sự cho phép của thẩm phán để thay đổi, trong khi những người từ 14 đến 16 tuổi phải có cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng.

Trước đây, người chuyển giới cần được một số bác sĩ chẩn đoán chứng phiền muộn giới. Luật thứ hai cũng cấm cái gọi là “liệu ​​pháp chuyển đổi” đối với người LGBTQ và cung cấp hỗ trợ của nhà nước cho những người đồng tính nữ và phụ nữ độc thân tìm cách điều trị IVF.

Chính phủ liên minh trung tả hiện đang bị sa thải vì một dự án quan trọng khác của Montero, luật đồng ý tình dục mới nhằm tăng cường bảo vệ chống cưỡng hiếp nhưng đã vô tình cho phép hàng trăm tội phạm tình dục được giảm án tù.

Luật “Chỉ có nghĩa là có” quy định sự đồng ý bằng lời nói là thành phần chính trong các trường hợp bị cáo buộc tấn công tình dục. Chính phủ hiện đang đấu tranh để đưa ra một phiên bản sửa đổi và chấm dứt tranh cãi trước cuộc bầu cử vào cuối năm nay.

Ba sáng kiến ​​đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các đảng cánh hữu hình thành nên khối đối lập chính của Tây Ban Nha.

Việt Linh (Theo Huffost)