Sunday, January 29, 2023
spot_img

Tàu chiến Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm; Trung Quốc tức giận

Một tàu chiến của Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Đài Loan nhạy cảm hôm thứ Năm, là điều mà quân đội Hoa Kỳ gọi là hoạt động thường lệ nhưng đã khiến Trung Quốc nổi giận.

Trong những năm gần đây, các tàu chiến của Hoa Kỳ, và đôi khi là của các quốc gia đồng minh như Anh và Canada, đã đi qua eo biển này, khiến Trung Quốc nổi giận, Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền với Đài Loan trước sự phản đối của chính phủ được bầu cử dân chủ của họ.

Trong một tuyên bố, quân đội Mỹ cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke Chung-Hoon đã thực hiện quá cảnh eo biển Đài Loan đã thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trong một tuyên bố, Liu Pengyu, phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, cho biết Trung Quốc kiên quyết phản đối hành động này và kêu gọi Hoa Kỳ “ngay lập tức ngừng gây rắc rối, leo thang căng thẳng và phá hoại hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan“.

Người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Chiến trường phía Đông của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cho biết họ đã theo dõi sự di chuyển của con tàu, và “mọi hoạt động đều nằm trong tầm kiểm soát“.

Eo biển Đài Loan hẹp là nguồn căng thẳng quân sự thường xuyên kể từ khi chính phủ Trung Hoa Dân Quốc bại trận chạy sang Đài Loan vào năm 1949 sau khi thua trong cuộc nội chiến với những người cộng sản, những người đã thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp để cung cấp cho hòn đảo các phương tiện để tự vệ.

Trung Quốc chưa bao giờ loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để kiểm soát Đài Loan. Đài Loan thề sẽ tự bảo vệ mình nếu bị tấn công, nói rằng yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh là vô hiệu vì Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa chưa bao giờ cai trị hòn đảo này.

Việt Linh (Theo The Real Network)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments