Friday, June 2, 2023
spot_img

Tập cận Bình quảng bá Trung Quốc là người kiến ​​tạo hòa bình trong chuyến đi đầu tiên tới Nga kể từ cuộc xâm lược Ukraine

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể đóng vai trò thể hiện tình đoàn kết hơn nữa sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thất vọng trước điều mà họ coi là quyết tâm của Hoa Kỳ nhằm cản trở sự trỗi dậy của nước này với tư cách là một siêu cường toàn cầu, Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy một trật tự quốc tế mới lấy Bắc Kinh làm trung tâm.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã lên tiếng mạnh mẽ hơn về viễn cảnh xung đột trừ khi Mỹ thay đổi hướng đi và vui mừng về một chiến thắng ngoại giao lớn ở Trung Đông. Giờ đây, nhà lãnh đạo của Trung Quốc, Tập Cận Bình, đang tới Moscow vào hôm nay để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin, báo hiệu việc Bắc Kinh ngày càng nắm lấy quyền lực đang lên của mình trên trường toàn cầu và khả năng Bắc Kinh có thể làm sâu sắc thêm xung đột với Mỹ và các đồng minh.

Chuyến thăm Nga lần đầu tiên của ông Tập Cận Bình kể từ khi ông Putin xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, có thể là một sự thể hiện tình đoàn kết thậm chí còn lớn hơn sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh bắt giữ nhà lãnh đạo Nga hôm thứ Sáu, cáo buộc ông phải chịu trách nhiệm về các tội ác chiến tranh ở Ukraine. Cả Nga, Trung Quốc và Mỹ đều không phải là thành viên của tòa án.

Trong một bài báo đăng trên Nhân dân Nhật báo hôm Chủ nhật, tờ báo hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền, Putin nói rằng ông rất kỳ vọng vào chuyến thăm của “người bạn cũ tốt bụng” Tập Cận Bình, người mà ông đã tuyên bố về mối quan hệ đối tác “không giới hạn” vài tuần trước cuộc xâm lược Trung Quốc.

Tại Ukraina năm ngoái, nhà lãnh đạo Nga, người đã có chuyến thăm đầy thách thức tới miền đông Ukraine bị chiếm đóng vào cuối tuần qua, cũng hoan nghênh việc Trung Quốc sẵn sàng thực hiện một “đóng góp có ý nghĩa” trong việc giải quyết cuộc xung đột.

Tập tiếp theo vào thứ Hai với một bài báo thúc đẩy kế hoạch hòa bình của Trung Quốc cho Ukraine , nói rằng nó “phản ánh sự hiểu biết chung rộng rãi nhất của cộng đồng quốc tế về cuộc khủng hoảng.” Đề xuất 12 điểm, một phần trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm thể hiện mình là một nhà kiến ​​tạo hòa bình quốc tế, đã bị phương Tây bác bỏ vì cho rằng quá có lợi cho Nga.

Ông Tập cho biết chuyến đi Nga của ông nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong một thế giới đang phải đối mặt với “những hành động gây hại của bá quyền, thống trị và bắt nạt”.

Cộng đồng quốc tế đã công nhận rằng không có quốc gia nào vượt trội so với các quốc gia khác, không có mô hình quản trị nào là phổ quát và không một quốc gia đơn lẻ nào có thể áp đặt trật tự quốc tế,” ông nói trong bài báo trên Rossiiskaya Gazeta, nhật báo do chính phủ Nga xuất bản. theo một bản dịch sang tiếng Anh được truyền thông nhà nước Trung Quốc thực hiện.

Với mối quan hệ Mỹ-Trung dường như bị mắc kẹt trong một vòng xoáy đi xuống, Tập và các quan chức hàng đầu của ông đang mài giũa những lời hùng biện của họ. Trong một bài phát biểu vào tháng này trước các đại biểu tại cuộc họp thường niên của cơ quan lập pháp mang tính nghi lễ của Trung Quốc, nơi ông chính thức nhận nhiệm kỳ chủ tịch nước lần thứ ba chưa từng có, ông Tập cho biết Mỹ đang dẫn đầu một chiến dịch “ngăn chặn, bao vây và đàn áp” đã tạo ra “những thách thức nghiêm trọng” cho Trung Quốc.

Ngoại trưởng mới của Trung Quốc, Tần Cương, sau đó lặp lại nhận xét của ông Tập, cảnh báo rằng “đối đầu và xung đột” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là không thể tránh khỏi trừ khi Washington nới lỏng các chính sách của mình.

Ian Bremmer, chủ tịch của Eurasia Group, một công ty tư vấn có trụ sở tại New York, cho biết những bình luận của ông Tập là bình luận chống Mỹ mạnh mẽ và trực tiếp nhất từ ​​​​bất kỳ nhà lãnh đạo Trung Quốc nào trong nhiều thập kỷ. Ông nói, bằng cách tự mình đưa ra những bình luận, ông Tập đang bày tỏ sự không hài lòng của mình với Washington “một cách rất công khai”.

Ian Bremmer nói rằng: “Trong khi Tổng thống Joe Biden có mối quan hệ cá nhân với ông Tập và đã nhấn mạnh tiềm năng hợp tác song phương, thì cách các chính trị gia Hoa Kỳ nói về các vấn đề của Trung Quốc – từ thương mại đến Đài Loan đến TikTok – khiến Bắc Kinh có ấn tượng rằng “mọi thứ đều là đối nghịch,”.

Chính quyền Biden nói rằng mặc dù coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược nhưng họ không tìm kiếm xung đột. Biden, người đã nói chuyện với Tập nhiều lần qua điện thoại và đã gặp ông vào tháng 11 , tuần trước cho biết ông dự kiến ​​sẽ “sớm” có một cuộc điện thoại với Tập.

Trong khi đó, Tập Cận Bình đang tiếp tục gia tăng các hoạt động ngoại giao nhằm đưa ra một giải pháp thay thế của Trung Quốc cho trật tự toàn cầu do Hoa Kỳ lãnh đạo – một trật tự nhấn mạnh “sự tôn trọng lẫn nhau” và “không can thiệp” và tránh xa khuôn khổ dân chủ so với chế độ chuyên chế của phương Tây. Tham vọng của ông đối với Trung Quốc với tư cách là một cường quốc có trách nhiệm đã được nâng cao trong tháng này với thông báo bất ngờ về một thỏa thuận mà nước này làm trung gian nhằm khôi phục quan hệ giữa Ả Rập Saudi và Iran lần đầu tiên sau 7 năm.

Tuvia Gering, một nhà nghiên cứu của Diane và Guilford Glazer Israel, cho biết: “Đây là một hành động có rủi ro thấp, mang lại lợi nhuận cao giúp nâng cao tính hợp pháp và uy tín của Trung Quốc và đặc biệt là Tập Cận Bình với tư cách là người đã đích thân tạo điều kiện cho việc hòa hoãn này”.

Fan Hongda, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Trung Đông tại Đại học Nghiên cứu Quốc tế Thượng Hải, cho biết ông không nghĩ bản thân thỏa thuận này sẽ thay đổi trật tự toàn cầu.

Nhưng ở một mức độ nhất định, đây thực sự là một minh chứng cho ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc,” ông nói. “Vì vậy, Hoa Kỳ có thể sẽ coi trọng Trung Quốc hơn.”

Việc Tập tiếp xúc thường xuyên với Putin, được nhấn mạnh bởi chuyến thăm cấp nhà nước của ông vào tuần này, trái ngược với mối quan hệ của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy , người mà ông đã không nói chuyện kể từ trước khi chiến tranh bắt đầu. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa xác nhận các báo cáo rằng ông Tập có thể tổ chức một cuộc gặp trực tuyến với ông Zelenskyy sau chuyến đi của ông tới Moscow.

Trung Quốc đã cố gắng thể hiện mình là người trung lập trong cuộc xung đột, kiềm chế không lên án hành động gây hấn của Nga trong khi kêu gọi đàm phán và thận trọng tránh vi phạm các biện pháp trừng phạt quốc tế. Nó phủ nhận cáo buộc từ Washington rằng họ đang xem xét cung cấp cho Moscow sự hỗ trợ quân sự sát thương, lập luận rằng Hoa Kỳ và các đồng minh đang thúc đẩy cuộc xung đột bằng cách gửi vũ khí cho Ukraine.

Keir Giles, thành viên tư vấn cấp cao trong chương trình Nga và Á-Âu tại Chatham House, một tổ chức tư vấn ở London, cho biết: “Cho đến nay, Trung Quốc đã có cái thú xa xỉ là có thể ngồi yên và theo dõi cuộc chiến để xem ai là người đứng đầu”.

Ông nói, chuyến đi Nga của ông Tập có thể dẫn đến nhiều kết quả khác nhau, bao gồm cả những hành động dứt khoát theo cả hai hướng như quyết định ủng hộ trực tiếp Putin trong cuộc xung đột hoặc kêu gọi rõ ràng ông chấm dứt nó.

Cả hai sẽ là “dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã đi đến quyết định về việc cuộc chiến sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cán cân quyền lực giữa Nga và phương Tây trong dài hạn,” Giles nói. “Có thể cả hai điều đó sẽ không xảy ra và chúng ta sẽ tiếp tục nghe những lời nói về quan hệ đối tác không được hỗ trợ bởi hành động rõ ràng.”

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT