Thursday, February 2, 2023
spot_img

Tập cận Bình đến Arab Saudi để gặp hoàng gia trong chuyến đi Trung Đông

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp gỡ vào thứ Năm với nhà vua và thái tử của Ả Rập Saudi trong chuyến thăm vương quốc này, củng cố mối quan hệ với một khu vực quan trọng đối với nguồn cung cấp năng lượng của đất nước ông khi các lệnh trừng phạt gia tăng đối với Nga về cuộc chiến với Ukraine.

Ông Tập đến Cung điện Al Yamama ở Riyadh và được chào đón bởi Thái tử Mohammed bin Salman, người con trai quyết đoán của Vua Salman, người sẵn sàng cai trị vương quốc giàu dầu mỏ trong những thập niên tới.

Hiện chưa rõ Tập Cận Bình tập trung vào điều gì trong các cuộc thảo luận của mình, mặc dù ông đã viết trong một mục báo do tờ Al Riyadh xuất bản rằng “trao đổi giữa Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập đã có từ hơn 2.000 năm trước”.

Tập Cận Bình cũng lưu ý rằng các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh, bao gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đóng vai trò là “bể năng lượng cho nền kinh tế thế giới”. Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ của Saudi Arabia, hàng năm nộp cho vương quốc này hàng chục tỷ USD.

Truyền thông nhà nước Ả-rập Xê-út đã công bố đoạn video quay cảnh ông Tập và Thái tử Mohammed gặp nhau tại cung điện, với bức ảnh lớn của Vua Salman được treo phía sau. Một video khác cho thấy ông Tập sau đó nói chuyện với vị quốc vương 86 tuổi và ký các văn bản cùng với ông. Nhiều quan chức Saudi đã đeo khẩu trang trong cuộc họp đó.

Các quan chức Saudi sau đó cho biết các thỏa thuận đã được ký kết giữa các quốc gia, bao gồm một số thỏa thuận liên quan đến công ty công nghệ Trung Quốc Huawei về điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu và các dự án công nghệ cao khác. Hoa Kỳ đã cảnh báo các đồng minh Ả Rập ở vùng Vịnh về việc hợp tác với Huawei vì lo ngại gián điệp.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin, ông Tập và Vua Salman cũng đồng ý tổ chức các cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước hai năm một lần.

Cơ quan này sau đó báo cáo rằng ông Tập đã gặp lãnh đạo quân đội Sudan, Tướng Abdel-Fattah Burhan sau một thỏa thuận hôm thứ Hai để thành lập một chính phủ chuyển tiếp do dân sự lãnh đạo sau khi quân đội tiếp quản ở đó vào năm ngoái. Tuy nhiên, không có mốc thời gian nào được thiết lập và thỏa thuận này đã gây ra các cuộc biểu tình mới vào thứ Năm ở nước này.

Ông Tập đã gặp riêng Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cũng như tại Riyadh.

Các quốc gia Ả Rập ở vùng Vịnh đang cố gắng điều chỉnh lại chính sách đối ngoại của họ khi Hoa Kỳ chuyển sự chú ý sang những nơi khác trên thế giới.

Cuộc chiến của Nga với Ukraine — và lập trường cứng rắn của phương Tây đối với Moscow — cũng khiến các nước Ả Rập muốn thắt chặt quan hệ với Trung Quốc. Đối với Hoàng tử Mohammed, việc đón tiếp Tập Cận Bình sẽ củng cố hồ sơ quốc tế của chính ông sau khi có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi của tờ Washington Post.

Ngoài việc mua dầu của Trung Quốc, chuyên môn xây dựng của họ cũng có thể được khai thác cho thành phố tương lai trị giá 500 tỷ đô la theo kế hoạch của Hoàng tử Mohammed trên Biển Đỏ. Các công ty xây dựng Trung Quốc đã làm việc ở những nơi khác tại các quốc gia Ả Rập ở Vịnh Ba Tư, đặc biệt là ở Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ả-rập Xê-út, nơi có những địa điểm linh thiêng nhất của đạo Hồi, cũng đã cung cấp vỏ bọc chính trị cho Trung Quốc về các chính sách khắc nghiệt của nước này đối với người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác. Hơn một triệu người đã bị gửi đến các trung tâm giam giữ, buộc phải từ bỏ đạo Hồi và thề trung thành với Tập Cận Bình và đảng cộng sản.

Chuyến đi tới Ả-rập Xê-út đánh dấu một bước đi tiếp theo của ông Tập nhằm khôi phục vị thế toàn cầu của mình sau khi trải qua phần lớn thời gian đại dịch bên trong Trung Quốc. Chuyến thăm là chuyến công du nước ngoài thứ ba của ông kể từ đầu năm 2020. Nó cũng diễn ra khi ông Tập, người được trao nhiệm kỳ lãnh đạo lần thứ ba vào tháng 10, đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình trên đường phố về các chính sách không có COVID-19 của ông, vốn là thách thức lớn nhất. để cai trị của mình.

Trong chuyến thăm, ông Tập dự kiến ​​sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh khai mạc giữa Trung Quốc và các quốc gia Ả Rập và một cuộc họp của GCC.

Việt Linh (Theo Huffpost)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments