Friday, June 2, 2023
spot_img

Tấn công tu viện ở Myanmar giết chết 22 người

Ít nhất 22 người, trong đó có 3 nhà sư, đã bị giết tại một tu viện ở Bang Nam Shan của Myanmar hôm thứ Bảy khi các nhóm nổi dậy địa phương và chính quyền do quân đội hậu thuẫn cáo buộc lẫn nhau thực hiện một vụ thảm sát.

Myanmar đã sa lầy trong bạo lực chính trị kể từ khi nhà lãnh đạo quân sự Min Aung Hlaing lên nắm quyền trong cuộc đảo chính năm 2021 làm đảo lộn mọi hy vọng quốc gia Đông Nam Á 55 triệu dân này sẽ trở thành một nền dân chủ hoạt động bình thường.

Sau cuộc đảo chính là một cuộc đàn áp tàn bạo của quân đội đối với những người biểu tình ủng hộ dân chủ, trong đó thường dân bị bắn trên đường phố, bị bắt cóc trong các cuộc đột kích vào ban đêm và bị cáo buộc tra tấn khi bị giam giữ.

Kể từ cuộc đảo chính, ít nhất 2.900 người ở Myanmar đã bị giết bởi quân đội chính quyền và hơn 17.500 người bị bắt, phần lớn trong số họ vẫn đang bị giam giữ, theo nhóm vận động Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP).

Cuộc đảo chính cũng dẫn đến sự gia tăng giao tranh giữa quân đội và một loạt các nhóm kháng chiến liên minh với các dân quân sắc tộc lâu đời ở một đất nước đã bị các cuộc nổi dậy hoành hành trong nhiều thập kỷ.

Các nhóm kháng chiến đã nhiều lần cáo buộc quân đội Myanmar thực hiện các vụ giết người hàng loạt, các cuộc không kích và tội ác chiến tranh chống lại dân thường ở những khu vực diễn ra giao tranh, những cáo buộc mà chính quyền quân sự liên tục phủ nhận – mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng .

Cáo buộc mới nhất về một hành động tàn bạo đã xuất hiện vào tuần trước tại Bang Shan, vùng núi non xa xôi phía đông bắc của Myanmar, giáp biên giới Trung Quốc, Lào và Thái Lan.

Các bức ảnh và video ghi lại vụ việc, do Lực lượng Phòng vệ Dân tộc Karenni (KNDF) cung cấp và được CNN xác minh, cho thấy ít nhất 21 thi thể chất đống xung quanh Tu viện Nan Nein, nằm ở làng Nan Nein, Thị trấn Pinlaung.

Nhiều người được nhìn thấy mặc quần áo dân sự và có nhiều vết thương do đạn bắn. Trong số đó cũng có ba thi thể mặc áo cà sa màu vàng nghệ, trang phục truyền thống của các nhà sư Phật giáo.

Trong video do nhóm cung cấp, có thể nhìn thấy những lỗ đạn có thể nhìn thấy trên các bức tường của tu viện.

Các thi thể được nhìn thấy xếp thành hàng và dựa vào các bức tường của tu viện với những vũng máu trên mặt đất bên dưới.

Cả KNDF và quân đội Myanmar đều đồng ý rằng giao tranh đã diễn ra trong khu vực nhưng hai câu chuyện cạnh tranh nhau đã xuất hiện sau hậu quả của các vụ giết người tại tu viện.

Giao tranh ác liệt đã diễn ra giữa các nhóm nổi dậy địa phương và quân đội Myanmar tại một khu vực gần làng Nan Nein vào tuần trước.

Soe Aung cho biết cuộc giao tranh đó đã lan rộng với các cuộc pháo kích của quân đội và tiến hành các cuộc không kích trực tiếp vào ngôi làng buộc dân thường phải trú ẩn trong tu viện gần đó.

Mô tả về cuộc tàn sát, Soe Aung nói: “Những thường dân và nhà sư này đã bị quân đội Miến Điện tra tấn và hành quyết.”

Người phát ngôn chính quyền Myanmar, Thiếu tướng Zaw Min Tun, bác bỏ cáo buộc quân đội phải chịu trách nhiệm.

Trong các bình luận do tờ báo nhà nước Global Light of Myanmar đăng hôm thứ Ba, ông đổ lỗi cho “các nhóm khủng bố” về bạo lực tại tu viện, nêu tên Lực lượng Cảnh sát Quốc gia Karen (KNPF), Lực lượng Phòng vệ Nhân dân (PDF) và Tổ chức Tiến bộ Quốc gia Karenni. Đảng (KNPP), một chính quyền đoàn kết các dân tộc trong bang.

Trong một tuyên bố riêng với CNN, người phát ngôn của Quân đội Karenni (KA), cánh vũ trang của KNPP, xác nhận rằng giao tranh đã nổ ra ở làng Nan Nein vào ngày 10 tháng 3 giữa quân đội và các lực lượng kết hợp của KA, KNDF và PDF.

Cuộc đảo chính của chính quyền đã lật đổ chính phủ của nhà lãnh đạo dân sự được bầu cử dân chủ Aung San Suu Kyi, người sau đó bị kết án 33 năm tù sau một loạt các thủ tục tố tụng bí mật và mang tính chính trị cao.

Aung Myo Min, phát ngôn viên của Chính phủ Thống nhất Quốc gia đại diện cho lãnh đạo dân sự bị lật đổ, gọi vụ tấn công mới nhất ở làng Nan Nein là “một chiến dịch khủng bố” và cho biết đất nước hiện đang ở trong “tình trạng tồi tệ nhất”.

Phó giám đốc châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Phil Robertson kêu gọi hành động nghiêm khắc.

Hàng ngày trên khắp đất nước, quân đội và cảnh sát Myanmar đang thực hiện những hành động tàn bạo cấu thành tội ác chống lại loài người. Ông Robertson nói: “Việc tàn sát dân thường trong làn mưa đạn tại một tu viện Phật giáo cho thấy sự man rợ tuyệt vọng của một chế độ hoàn toàn ly dị với người dân Miến Điện.”

Việt Linh (Theo Asia Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT