Sunday, February 5, 2023
spot_img

Taliban đình chỉ giáo dục đại học cho phụ nữ ở Afghanistan

Chính phủ Taliban đã đình chỉ giáo dục đại học đối với tất cả nữ sinh viên ở Afghanistan , bước mới nhất trong cuộc đàn áp tàn bạo đối với quyền và tự do của phụ nữ Afghanistan.

Người phát ngôn của Bộ Giáo dục Đại học Afghanistan đã xác nhận việc đình chỉ với CNN vào thứ Ba. Một bức thư do Bộ Giáo dục công bố cho biết quyết định này được đưa ra trong một cuộc họp nội các và lệnh sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Các bé gái bị cấm quay lại trường trung học vào tháng 3 , sau khi Taliban ra lệnh đóng cửa các trường học dành cho nữ sinh chỉ vài giờ sau khi các trường này chuẩn bị mở cửa trở lại sau nhiều tháng đóng cửa sau khi Taliban tiếp quản vào tháng 8 năm 2021.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã chỉ trích lệnh cấm hôm thứ Ba, gọi đó là “quyết định đáng xấu hổ vi phạm quyền được giáo dục của phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan.”

Taliban đang thể hiện rõ ràng mỗi ngày rằng họ không tôn trọng các quyền cơ bản của người Afghanistan, đặc biệt là phụ nữ,” cơ quan giám sát nhân quyền cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng Hoa Kỳ lên án “quyết định không thể bào chữa của Taliban cấm phụ nữ đến các trường đại học”.

Ông nói, quyết định gần đây của Taliban sẽ “có những hậu quả đáng kể đối với Taliban và sẽ khiến Taliban xa lánh cộng đồng quốc tế hơn nữa và tước bỏ tính hợp pháp mà họ mong muốn.”

Price cho biết thêm, việc đóng cửa các trường trung học dành cho nữ sinh vào tháng 3 đã có “tác động đáng kể” đến sự tham gia của Hoa Kỳ với các đại diện của Taliban.

Ông nói: “Với việc thực thi sắc lệnh này, một nửa dân số Afghanistan sẽ sớm không thể tiếp cận giáo dục ngoài tiểu học.”

Đại sứ Hoa Kỳ Robert Wood, đại diện dự khuyết về các vấn đề chính trị đặc biệt, trước đó đã nhắc lại những lời chỉ trích đó, nói trong một cuộc họp báo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc rằng “Taliban không thể mong đợi trở thành một thành viên hợp pháp của cộng đồng quốc tế cho đến khi họ tôn trọng quyền của tất cả người dân Afghanistan. đặc biệt là quyền con người và quyền tự do cơ bản của phụ nữ và trẻ em gái.”

Taliban, cai trị Afghanistan từ năm 1996 đến năm 2001, khi cuộc xâm lược do Hoa Kỳ lãnh đạo buộc nhóm này từ bỏ quyền lực, trong lịch sử đã đối xử với phụ nữ như công dân hạng hai, khiến họ phải chịu bạo lực, hôn nhân cưỡng bức và sự hiện diện gần như vô hình ở nước này.

Sau khi nắm quyền ở Afghanistan vào năm ngoái, Taliban đã cố gắng thể hiện một hình ảnh ôn hòa hơn để nhận được sự ủng hộ của quốc tế.

Nhưng trong khi đã đưa ra nhiều lời hứa với cộng đồng quốc tế rằng họ sẽ bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em gái, thì Taliban đã làm điều ngược lại, kiểm soát một cách có hệ thống các quyền và tự do của họ.

Phụ nữ ở Afghanistan không còn được làm việc trong hầu hết các lĩnh vực, cần phải có người giám hộ là nam giới khi đi đường dài và được lệnh phải che mặt ở nơi công cộng.

Họ cũng đã áp đặt các giới hạn đối với giáo dục của trẻ em gái, cấm phụ nữ làm việc ở một số nơi làm việc khi họ tước bỏ các quyền mà họ đã đấu tranh không mệt mỏi trong hơn hai thập kỷ qua.

Vào tháng 11, phụ nữ Afghanistan bị cấm vào các công viên giải trí ở Kabul khi chính phủ tuyên bố hạn chế phụ nữ vào các công viên công cộng.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments