Friday, January 27, 2023
spot_img

Tại sao Bắc Triều Tiên đang tìm kiếm dự trữ bằng đồng đô la?

Khi Kim Jong Un, nhà lãnh đạo của Bắc Triều Tiên, lên nắm quyền hơn một thập niên trước, ông đã lặp lại hai lời hứa mà gia đình ông đã thực hiện kể từ khi thành lập đất nước vào năm 1948: củng cố quân đội và cải thiện nền kinh tế.

Trên mặt trận quân sự, Kim, 38 tuổi, đã làm được nhiều hơn cha và ông của mình, những người đã cai trị trước ông, thúc đẩy các chương trình hạt nhân và tên lửa của đất nước.

Về mặt kinh tế, Kim Jong Un đã phải vất vả với một quốc gia vốn đã bị cô lập càng phải chịu nhiều khó khăn hơn sau nhiều năm bị quốc tế trừng phạt vì chương trình hạt nhân của ông ta và việc đóng cửa biên giới kể từ đại dịch coronavirus.

Thương mại với thế giới bên ngoài bị tàn phá, Triều Tiên đang tranh giành đô la Mỹ và các loại ngoại tệ mạnh khác, không chỉ để nuôi sống người dân mà còn để tài trợ cho các tham vọng kinh tế và quân sự của Kim. Đó là buôn lậu than và đánh cắp tiền điện tử. Họ cũng đang cố gắng vắt kiệt từng chút tiền mặt từ công chúng, bán điện thoại thông minh và các hàng hóa nhập khẩu khác cho tầng lớp có tiền, cũng như thu thập các khoản đóng góp “lòng trung thành” để đổi lấy các ưu đãi chính trị.

Các cửa hàng do nhà nước điều hành như ở thủ đô Bình Nhưỡng là một phần quan trọng. Khách hàng có thể sử dụng đô la Mỹ để thanh toán cho các nhãn hiệu mì ăn liền, chất khử mùi, tã lót và dầu gội đầu quốc tế, trong khi tiền lẻ được trả lại bằng đồng won của Triều Tiên.

Những giao dịch như vậy và các hoạt động bất hợp pháp khác đã cho phép Kim giữ đô la Mỹ chảy vào kho bạc của mình. Nó đã mang lại cho ông phương tiện để mở rộng kho vũ khí và khả năng của đất nước, bao gồm cả việc thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới trong tháng này.

Triều Tiên hiện đang bắn tên lửa với tốc độ nhanh, đôi khi hàng ngày. Washington, Seoul và Tokyo đều đã cảnh báo rằng ông Kim có thể sớm tiến hành một vụ thử hạt nhân, lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Vào ngày 15 tháng 4 năm 2012, Kim đã tập hợp một đám đông lớn ở Bình Nhưỡng để có bài phát biểu trước công chúng đầu tiên với tư cách là nhà lãnh đạo của Triều Tiên. Ông nói rằng ông sẽ dẫn dắt đất nước vượt qua bất kỳ trở ngại hay thách thức nào để hướng tới thịnh vượng, nhưng ông nói rõ rằng ưu tiên hàng đầu của ông sẽ là “củng cố Quân đội Nhân dân về mọi mặt”.

Khi theo đuổi mục tiêu kép của mình, ông ta đã sử dụng kết hợp giữa tuyên truyền và khủng bố, thanh trừng hoặc hành quyết bất kỳ ai cản đường anh ta, đồng thời thể hiện mình là một nhà lãnh đạo “yêu dân” trên các phương tiện truyền thông nhà nước. Ông đã làm cho chính phủ tương đối ít mờ đục hơn, thường xuyên có những bài phát biểu và đưa ra quyết định thông qua các cuộc họp rộng rãi của đảng. Kim thậm chí còn xin lỗi về những thiếu sót của mình, gạt bỏ huyền thoại về một nhà lãnh đạo thần thánh, không có lỗi lầm.

Nhưng Kim cũng biết rằng một bước đột phá thực sự cho đất nước của ông chỉ có thể đạt được thông qua các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ, điều đã dẫn đến việc thúc đẩy các biện pháp trừng phạt quốc tế. Khi gặp Donald Trump vào năm 2018, ông trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên đầu tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh với một tổng thống Mỹ.

Mặc dù Triều Tiên đã dành nhiều thập niên để phát triển vũ khí của mình, nhưng Kim có thể ghi nhận phần lớn những tiến bộ này. Trong thời gian ông cầm quyền, quốc gia này đã trở thành đối thủ đầu tiên của Hoa Kỳ kể từ sau Chiến tranh Lạnh thử cả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và thứ mà ông gọi là bom nhiệt hạch. Bốn trong số sáu vụ thử hạt nhân dưới lòng đất của đất nước đã diễn ra dưới sự giám sát của Kim.

Năm 2017, Triều Tiên lần đầu tiên tiến hành phóng thử thành công ICBM, Hwasong-15, mà Kim cho rằng có khả năng tấn công Hoa Kỳ bằng một đầu đạn hạt nhân lớn. Kể từ khi chính sách ngoại giao của ông với Trump sụp đổ, ông đã tập trung vào việc làm cho kho vũ khí của mình trở nên đa dạng và tinh vi hơn, công bố và sau đó thử nghiệm một loạt vũ khí mới, từ ICBM thế hệ tiếp theo, Hwasong-17, đến tên lửa tầm ngắn có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Tại đại hội đảng vào tháng 1 năm 2021, Kim đã ra lệnh cho chính phủ của mình chế tạo cả “đầu đạn hạt nhân siêu lớn” và chế tạo “vũ khí hạt nhân nhỏ hơn, nhẹ hơn và mang tính chiến thuật”. Ông đã kêu gọi phát triển tên lửa siêu thanh, ICBM phóng từ tàu ngầm, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và vệ tinh do thám. Vào tháng 4, ông tuyên bố sẽ mở rộng lực lượng hạt nhân của mình “với tốc độ nhanh nhất có thể”.

Mặc dù một số vụ thử ICBM gần đây đã thất bại, nhưng Triều Tiên được cho là có đủ plutonium và uranium làm giàu để sản xuất 45 đến 55 vũ khí hạt nhân và có thể đã lắp ráp 20 đến 30 đầu đạn, theo ước tính từ Dự án Thông tin Hạt nhân với Liên bang Mỹ.

Trong một phiên điều trần trước quốc hội vào mùa hè vừa qua, John Plumb, trợ lý bộ trưởng quốc phòng phụ trách chính sách không gian của Ngũ Giác Đài, đã xác nhận rằng hầu hết các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đều có “khả năng mang đầu đạn hạt nhân”.

Nước này đã thử nghiệm số lượng vũ khí chóng mặt trong những tháng gần đây, một trong số đó bay xa hơn và cao hơn so với các ICBM trước đây của nước này. Nhưng Triều Tiên chưa bao giờ phóng tên lửa ICBM có tầm bắn từ 6.000 đến 9.300 dặm, làm dấy lên nghi ngờ rằng nước này có các đầu đạn hạt nhân hoạt động đầy đủ có thể sống sót sau quá trình “tái xâm nhập” vào bầu khí quyển Trái đất và tấn công các mục tiêu trên đại dương.

Cho đến nay, họ đã phóng tất cả các ICBM của mình ở các góc nghiêng có chủ ý, các tên lửa bay vút cao vào không gian. Theo các chuyên gia tên lửa, lực đẩy của chúng đủ mạnh để nếu được phóng ở các góc bình thường, về mặt lý thuyết, chúng có thể vươn tới một phần hoặc toàn bộ nước Mỹ.

Ông Kim đã gửi một thông điệp tới Washington vào năm 2018: “Mỹ cần nhận thức rõ ràng rằng đây không chỉ là một mối đe dọa mà là một thực tế,” ông nói. “Nút hạt nhân luôn ở trên bàn làm việc của tôi.”

Kho vũ khí của ông không chỉ là một công cụ răn đe chiến tranh để đảm bảo an toàn cho chế độ của ông khỏi sự xâm lược của nước ngoài mà còn là đòn bẩy ngoại giao để giành được các nhượng bộ kinh tế và các nhượng bộ khác. Là một phần trong chính sách ngoại giao với Trump, Kim đã tạm dừng các vụ thử hạt nhân và ICBM. Nhưng khi nó thất bại, anh ta cố gắng tăng cường khả năng thương lượng của mình bằng cách nhân đôi việc mở rộng chương trình vũ khí của mình.

Kim dường như đã đi đến kết luận rằng thực hiện lời hứa về sức mạnh quân sự là hy vọng tốt nhất để đạt được lợi ích kinh tế, bằng cách trao đổi một phần kho vũ khí của mình để được dỡ bỏ lệnh trừng phạt. Các nhà phân tích cho rằng loạt vụ thử tên lửa gần đây là một phần trong nỗ lực của ông nhằm phô trương mối đe dọa ngày càng tăng của mình và đưa Washington trở lại bàn đàm phán.

Khi có bài phát biểu đầu tiên vào năm 2012, Kim cũng nói rằng ông sẽ bảo đảm rằng người dân của mình sẽ “không thắt lưng buộc bụng nữa”, một lời hứa mà cha và ông của ông đã đưa ra nhưng không thực hiện được.

Ông đưa ra những cải cách trao cho các nhà máy và trang trại nhiều quyền tự chủ hơn trong khi vẫn giữ chúng dưới quyền sở hữu của nhà nước. Ông đã mở ra nhiều thị trường hơn để bổ sung cho hệ thống khẩu phần mong manh của Triều Tiên, vốn đã sụp đổ vào những năm 1990 và góp phần gây ra nạn đói tàn khốc. Ông thề sẽ loại bỏ tham nhũng và chủ nghĩa thiên vị. Ông công bố kế hoạch mở một loạt khu kinh tế tự do để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Mức độ thúc đẩy kinh tế của Kim được thể hiện rõ ràng nhất ở Bình Nhưỡng, nơi sinh sống của giới tinh hoa trung thành. Thành phố trở nên sáng sủa hơn, các kệ hàng siêu thị đầy ắp hàng hóa nhập khẩu và sản xuất trong nước. Những tòa tháp chung cư cao mới được xây dựng.

Trong khi các thành phố khác vẫn còn ở phía sau, Kim đã tập trung nguồn lực của mình vào thủ đô, định vị Bình Nhưỡng như một mô hình phát triển đô thị. Dưới thời Kim, Triều Tiên đã mở một nhà ga mới tại sân bay quốc tế của thành phố, cải tạo các ga tàu điện ngầm và mở các công viên giải trí mới.

Năm ngoái, Kim đã thành lập một số khu dân cư mới ở ngoại ô thành phố. Ông cho biết sẽ có 50.000 ngôi nhà mới vào năm 2025, kỷ niệm 80 năm thành lập đảng, để giúp giảm bớt tình trạng thiếu nhà ở và thay thế những ngôi nhà cũ của thành phố. Nhiều căn hộ cao cấp được bán cho giới thượng lưu với hy vọng duy trì lòng trung thành của họ.

Những cải cách này đã làm rất ít để cải thiện triển vọng kinh tế của đất nước.

Triều Tiên đã thoát khỏi tác động thảm khốc của nạn đói những năm 1990, tăng trưởng trung bình 1,2% mỗi năm từ năm 2012 đến 2016, theo cơ quan thống kê Hàn Quốc. Nhưng đó là trước các lệnh trừng phạt và đại dịch.

Nền kinh tế bắt đầu suy thoái trở lại vào năm 2017. Không có khu kinh tế theo kế hoạch nào của Kim được xây dựng.

Các thị trấn nghỉ dưỡng được xây dựng để thu hút khách du lịch nước ngoài vẫn chưa hoàn thành một nửa hoặc bỏ trống.

Năm ngoái, ông Kim đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực có thể xảy ra và kêu gọi người dân chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn phía trước. Anh ấy cũng đã nói với họ rằng hãy sẵn sàng “thắt lưng buộc bụng” một lần nữa.

Để giữ lời hứa, Kim cần tiền gấp. Ông nói với quốc hội vào tháng 9 rằng nhiệm vụ quan trọng nhất của chính phủ là giải quyết vấn đề mức sống của người dân. Các vụ thử tên lửa năm nay đã tiêu tốn của Triều Tiên hàng trăm triệu USD, theo ước tính của các nhà nghiên cứu Hàn Quốc và Mỹ.

Các lựa chọn của anh ấy đang giảm dần. Thâm hụt thương mại kết hợp của đất nước — khoảng cách giữa hàng hóa và dịch vụ mà quốc gia này nhập khẩu và lượng xuất khẩu — ước tính lên tới 8,3 tỷ đô la từ năm 2017 đến năm 2021. Thậm chí bao gồm cả việc buôn lậu than, bán quyền đánh bắt cá, đánh cắp tiền điện tử và các hoạt động bất hợp pháp khác, thương mại Theo các nhà nghiên cứu tại Viện Chiến lược An ninh Quốc gia, một tổ chức tư vấn liên kết với Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, thâm hụt vẫn có thể lên tới ít nhất 1,9 tỷ USD.

Chế độ của Kim hiện đang cố gắng tích cực để thu hút càng nhiều ngoại tệ càng tốt từ công chúng, đặc biệt là từ những người Bắc Triều Tiên đã tích lũy khoản tiết kiệm đó bằng cách buôn lậu hàng hóa từ Trung Quốc.

Đất nước này đã đàn áp việc sử dụng đô la Mỹ ở các thị trường ngoài quốc doanh, để buộc mọi người chuyển đổi chúng thành tiền địa phương. Theo các quan chức tình báo Hàn Quốc, một người đổi tiền không có giấy phép đã bị xử tử vì phá vỡ tỷ giá tiền tệ. Chính phủ đã khuyến khích người dân gửi tiết kiệm đô la của họ vào ngân hàng, để đặt chúng dưới sự giám sát của nhà nước.

Để thu hút những người tiêu dùng có tiền tiết kiệm ở nước ngoài, các cửa hàng bách hóa tràn ngập hàng hóa nhập khẩu, bao gồm đồng hồ đeo tay Rolex và Tissot, máy ảnh kỹ thuật số Sony và Canon, cũng như mỹ phẩm Dior và Lancôme – tất cả các mặt hàng xa xỉ bị cấm theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Bán điện thoại di động và thời gian phát sóng cũng trở thành một ngành kinh doanh béo bở cho chế độ của Kim. Cứ 5 người Triều Tiên thì có hơn 1 người được cho là có điện thoại di động.

Một loạt điện thoại di động, được lắp ráp tại Bắc Triều Tiên với linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc, được bày bán và quảng cáo trên truyền hình nhà nước. Họ mang theo các từ điển được cài đặt sẵn và tuyên truyền của nhà nước nhưng cũng cung cấp các ứng dụng điều hướng giao thông và trò chơi, bao gồm cả Super Mario và Angry Birds, và thậm chí cả một ứng dụng hứa hẹn đuổi muỗi bằng âm thanh.

Việt Linh (Theo Mother Jones)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments