Friday, January 27, 2023
spot_img

Sự trỗi dậy của Prigozhin và Kadyrov cho chúng ta biết gì về nước Nga

Việc trao quyền cho những người trung thành với Putin chỉ huy lực lượng của chính họ có thể không phải là điềm báo tốt cho sự ổn định của nhà nước Nga.

Một câu ngạn ngữ cổ đã nói: “Khi mọi việc trở nên khó khăn, khó khăn sẽ tiếp diễn”. Nó xuất hiện trong tâm trí chúng ta khi nghĩ về tình huống mà giới tinh hoa chính trị Nga gặp phải giữa những thất bại quân sự trong cuộc chiến ở Ukraine.

Trong những ngày đầu của cuộc xâm lược toàn diện, Tổng thống Vladimir Putin đã tổ chức các cuộc họp thường xuyên với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tổng tham mưu trưởng Valery Gerasimov, điều này đã được truyền thông nhà nước đưa tin dễ dàng. Ngoài ra còn có các cuộc họp giao ban thường xuyên của Bộ Quốc phòng được giới truyền thông chú ý.

Nhưng khi “chiến dịch quân sự đặc biệt” – theo cách gọi của Điện Kremlin – bắt đầu gặp phải những thất bại, thì “sự khó khăn” trong chính trị Nga bắt đầu diễn ra. Những người mạnh mẽ như doanh nhân Yevgeny Prigozhin và lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov đã ngoi lên hàng đầu. Mặc dù không ai trong số họ giữ một vị trí trong cơ cấu quốc phòng hoặc an ninh của nhà nước Nga, nhưng họ đã đóng một vai trò quan trọng trên chiến trường và trong việc định hình câu chuyện chiến tranh.

Kadyrov, người đứng đầu Cộng hòa Chechnya từ năm 2007, là lãnh đạo khu vực duy nhất ở Liên bang Nga chỉ huy các lực lượng vũ trang của riêng mình. Các chiến binh của ông đã tham gia vào các cuộc xung đột ở Georgia và Syria và được khai triển trong cuộc chiến ở Ukraine ngay từ đầu. Kadyrov đã tuyên bố rằng 12.000 quân Chechnya đã được gửi đến Ukraine vào tháng 2 và các tiểu đoàn bổ sung đã được tổ chức vào tháng 6 và tháng 9 năm 2022.

Trong khi hoạt động khá tích cực trên mạng xã hội, Kadyrov trở nên có tiếng nói hơn khi Ukraine phát động một cuộc phản công thành công ở phía đông và phía nam đất nước vào tháng 8. Nhà lãnh đạo Chechnya là một trong số ít những tiếng nói nổi tiếng ở Nga đối mặt với thực tế về sự rút lui của quân đội Nga và những tổn thất nặng nề phải gánh chịu. Ông chỉ trích gay gắt giới lãnh đạo quân đội, đặc biệt chỉ tay vào chỉ huy Quân khu Trung tâm, Đại tá Alexander Lapin, người đã bị cách chức vào cuối tháng 10.

Lời chỉ trích của Kadyrov lặp lại những lời công kích của Prigozhin, người sáng lập và đứng đầu Tập đoàn Wagner, một công ty quân sự tư nhân tham gia vào các cuộc chiến ở Syria, Libya, Cộng hòa Trung Phi và Mali. Trong khi lính đánh thuê Wagner hoạt động ở miền đông Ukraine từ năm 2014, thì Prigozhin “bước ra khỏi bóng tối” với tư cách là thủ lĩnh của họ chỉ vào tháng 9 năm nay.

Đầu tiên, một đoạn video đã bị rò rỉ về cách cựu tù nhân trở thành ông trùm kinh doanh đã đích thân tuyển mộ các tù nhân Nga để chiến đấu ở Ukraine. Sau đó, ông ta sở hữu Tập đoàn Wagner, tập đoàn này đã khai trương trụ sở chính thức vào đầu tháng 11 tại Saint Petersburg. Prigozhin cũng công khai khoe khoang về việc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Những diễn biến này có ý nghĩa quan trọng ở chỗ chúng tiết lộ những căng thẳng đang gia tăng ở Mátxcơva và báo hiệu những quỹ đạo tiềm ẩn cho một tương lai xung đột trong giới tinh hoa. Rõ ràng là để duy trì sự đồng thuận của giới tinh hoa, Điện Kremlin đang tăng cường áp lực lên những người hoài nghi về cơ hội chiến thắng của Nga trong cuộc chiến. Điều này đang củng cố vị thế của những người theo đường lối cứng rắn, những người có đủ nguồn lực và sẵn sàng không chỉ đe dọa và gây áp lực, mà còn hành động theo các mối đe dọa của họ.

Đây là những tác nhân cũng đưa ra các giải pháp thay thế trong bối cảnh các chỉ huy quân đội và sĩ quan FSB nhận thức được sự thất bại trong việc thực hiện các mục tiêu ban đầu của cuộc chiến.

Sự chuyển dịch quyền lực và ảnh hưởng từ các tổ chức an ninh và quốc phòng chính thức sang các tổ chức phi nhà nước, chẳng hạn như lực lượng của Wagner và Kadyrov (còn được gọi là kadyrovtsy), những người cảm thấy được trao quyền để chỉ trích công khai và gay gắt các quan chức nhà nước và các tướng lĩnh quân đội, có thể có tác động đáng kể.

Những động lực mới này có thể được thúc đẩy bởi Prigozhin, Kadyrov và những người khác đang tranh giành các vị trí trong nhà nước Nga. Vào tháng 9, nhà lãnh đạo Chechnya than thở là người đứng đầu tại vị lâu nhất của một nước cộng hòa ở Nga và ám chỉ ý định rời bỏ chức vụ của mình. Những nhận xét này làm dấy lên tin đồn rằng anh ta đang theo đuổi một vị trí khác của bang, có thể ở cấp liên bang.

Tương tự như vậy, có những suy đoán rằng Prigozhin đang chuẩn bị tạo ra một  phong trào bảo thủ mới , thúc đẩy các giá trị yêu nước và câu chuyện dân tộc của Điện Kremlin, như một cách để chính thức tham gia chính trường Nga. Trong khi cơ hội thăng tiến của Kadyrov trong hệ thống phân cấp nhà nước Nga có thể bị giới hạn bởi nguồn gốc dân tộc của ông ta, thì Prigozhin không gặp phải những hạn chế như vậy và thậm chí có thể nhắm đến việc tranh cử tổng thống.

Ảnh hưởng ngày càng tăng của các chủ thể này trong bối cảnh nền kinh tế đang chững lại, áp lực xã hội và thất bại quân sự cũng báo hiệu sự mất ổn định của các cấu trúc quyền lực.

Khả năng sụp đổ của chế độ hoặc nhà nước đã được  các nhà quan sát phương Tây thảo luận. Một số nhấn mạnh khả năng xảy ra một cuộc khủng hoảng quản trị giữa một thất bại quân sự; những người khác chỉ ra khả năng ly khai khu vực, khi Moscow cạn kiệt nguồn lực để trợ cấp cho những khu vực nghèo nhất. Ngay cả khi một cuộc khủng hoảng nhà nước hoặc một cuộc nổi dậy của phe ly khai vẫn chưa xảy ra, thì khả năng Prigozhin và Kadyrov ngày càng rõ ràng báo hiệu sự yếu kém của nhà nước.

Các cuộc thảo luận về bất ổn nội bộ hoặc thậm chí sụp đổ chắc chắn làm dấy lên nỗi sợ hãi sâu sắc về hỗn loạn và bạo lực, đồng thời thu hút sự ủng hộ dành cho sự lãnh đạo của Putin.

Những dấu hiệu ban đầu cho thấy Prigozhin muốn tham gia chính trường Nga một cách cởi mở hơn và thậm chí có thể khởi động một cuộc tranh cử tổng thống cung cấp gợi ý về các kịch bản tiềm năng mà Điện Kremlin có thể đang lên kế hoạch cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Điện Kremlin có thể trao quyền cho ông và các chủ thể khác như một cách để duy trì sự gắn kết trong nội bộ giới tinh hoa. Việc bổ nhiệm Prigozhin vào một vị trí chính thức trong cơ cấu nhà nước hoặc thậm chí chuẩn bị cho ông ta trở thành người kế vị Putin có thể là một cách để cảnh báo giới tinh hoa: đây là người có thể đến nếu bạn không ủng hộ người đương nhiệm.

Không phải ngẫu nhiên mà Prigozhin, Kadyrov và các chính trị gia theo đường lối dân tộc chủ nghĩa cứng rắn, như Igor Girkin, hay thậm chí là những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, như Aleksandr Dugin, đã tấn công giới thượng lưu Nga và cáo buộc họ theo đuổi lợi ích và sự thoải mái cá nhân. Họ nhấn mạnh rằng chiến tranh phơi bày sự bất trung và sự thối rữa bên trong.

Ngược lại, những người theo đường lối cứng rắn đã bày tỏ sự sẵn sàng hy sinh và hoàn toàn trung thành với Điện Kremlin. Ví dụ, Kadyrov thề sẽ gửi ba cậu con trai tuổi teen của mình để chiến đấu ở Ukraine. Sự sẵn sàng như vậy cùng với sự đóng góp quân sự Chechnya được nhận thức cho phép anh ta có được vị thế đạo đức cao so với phần còn lại của giới tinh hoa Nga. Prigozhin cũng đóng góp cá nhân vào nỗ lực chiến tranh với Tập đoàn Wagner của anh ấy và điều đó cho phép ông ấy nói lên quan điểm của mình to hơn và nâng cao vị thế của mình hơn nữa trong bối cảnh chiến tranh.

Không nghi ngờ gì nữa, một phần của giới tinh hoa Nga đại diện cho giới cầm quyền thời bình đang quan sát những diễn biến gần đây và ảnh hưởng ngày càng tăng của những chủ thể này với cảm giác lo lắng – nếu không muốn nói là hoảng sợ. Trong khi tại thời điểm này, sự củng cố tinh hoa xung quanh Putin dường như không bị đe dọa, việc rút lui khỏi Kherson cùng với những thất bại quân sự trước đó đã gieo rắc nghi ngờ về cơ hội chiến thắng của Nga trong cuộc chiến này.

Khi thất bại quân sự ngày càng có khả năng xảy ra, tương lai của đất nước và giới tinh hoa càng trở nên bấp bênh hơn. Một kịch bản như vậy có thể kích hoạt việc tìm kiếm người thay thế Putin mà không gây bất ổn cho đất nước. Thật vậy, đây sẽ là thách thức lớn nhất đối  với giới tinh hoa Nga.

Cuối cùng, nỗi sợ hãi về sự sụp đổ nếu không có Putin có thể dữ dội đến mức giới tinh hoa Nga có thể cố gắng coi thất bại là điều khó tránh khỏi. Cho rằng phần lớn người Nga đang ngày càng mệt mỏi với chiến tranh, cách tiếp cận như vậy có thể được coi là ít gây bất ổn nhất.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments