Sunday, January 29, 2023
spot_img

Sự thách thức của lực hấp dẫn kinh tế của công nghệ đã kết thúc đột ngột như thế nào

Năm công ty công nghệ lớn nhất của Mỹ—Apple, Microsoft, Alphabet, Amazon và Meta —đã chứng kiến ​​doanh thu và lợi nhuận của họ tăng trưởng với tốc độ gấp 5 lần GDP của Mỹ trong thập niên tính đến năm 2021.

Khả năng phát triển của ngành công nghệ khi các ngành khác gặp khó khăn dường như đã được khẳng định trong đại dịch covid-19. Khi các công ty ở Thung lũng công bố thu nhập kỷ lục ngay cả khi phần lớn nền kinh tế sụp đổ.

Năm 2022 vận may của công nghệ đã hết. Đó là một năm khó khăn đối với tất cả mọi người: S&P 500, một chỉ số về các công ty lớn nhất của Mỹ, đã giảm 1/5 kể từ tháng Giêng. Nhưng các công ty kỹ thuật số đã bị ảnh hưởng nặng nề hơn, với chỉ số tổng hợp NASDAQ, một chỉ số nặng về công nghệ, mất một phần ba giá trị. Năm gã khổng lồ của Tech đã mất tổng cộng 3 triệu đô la giá trị thị trường. Kẻ thua cuộc thảm hại nhất, Meta, gần hai phần ba giá trị của nó đã bị xóa sạch, khiến vốn hóa thị trường của nó chỉ còn hơn 300 tỷ đô la.

Sự kết thúc của chủ nghĩa ngoại lệ công nghệ có một số nguyên nhân. Một là sau nhiều năm tăng trưởng, thị trường kỹ thuật số đang trưởng thành với thành công nhờ vào quảng cáo, mạch máu của Alphabet và Meta, Amazon, Apple và Microsoft.

Trong thời kỳ suy thoái trước đây, chi tiêu cho quảng cáo giảm nhưng chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số vẫn tiếp tục tăng, do các nhà quảng cáo rút ngân sách của họ khỏi các phương tiện truyền thông cũ như TV và báo chí và chuyển sang quảng cáo trực tuyến.

Ngày nay, phần lớn quá trình chuyển đổi đó đã diễn ra: khoảng hai phần ba chi tiêu quảng cáo ở Mỹ trong năm nay là kỹ thuật số. Do đó, các nền tảng quảng cáo trực tuyến rất dễ bị tổn thương trước những thay đổi theo chu kỳ vốn đã gây khó khăn cho các đối thủ ngoại tuyến của chúng từ lâu. Vào tháng 7, Meta đã báo cáo doanh thu hàng quý đầu tiên giảm.

Thay đổi tiếp theo là sự cạnh tranh. Trong nhiều năm, công nghệ đồng nghĩa với thị trường tập trung: Google độc ​​quyền tìm kiếm, Facebook thống trị mạng xã hội, v.v. Những ngày này cạnh tranh là khốc liệt. Một phần nguyên nhân khiến Meta gặp khó khăn là do các đối thủ mới, đặc biệt là TikTok, đã gây ra sự sụt giảm số lượng người dùng lần đầu tiên tại Facebook, mạng xã hội hàng đầu của nó. Các công ty công nghệ cũng đang xâm phạm nhiều hơn vào lãnh thổ của nhau.

Bộ phận điện toán đám mây của Amazon đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng chậm lại, một phần là do Google đang rót hàng tỷ đô la vào dịch vụ đám mây của riêng mình, chấp nhận những khoản lỗ lớn để giành được chỗ đứng trong doanh nghiệp. Netflix, trong nhiều năm đã phát trực tuyến, giờ đây phải đối mặt với sự cạnh tranh không chỉ từ Walt Disney và Warner Bros mà còn từ Apple và Amazon.

Những thay đổi trong cấu trúc của ngành kinh doanh công nghệ trùng hợp với những cơn gió ngược đặc biệt gây rắc rối cho các công ty kỹ thuật số. Ở Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang đã nâng giới hạn trên của lãi suất chính sách lên 4,5%, từ 0,25% vào tháng 1, khi cơ quan này chống lại lạm phát.

Điều này làm cho cuộc sống khó khăn hơn cho tất cả các doanh nghiệp. Nhưng các công ty công nghệ, có định giá cao phản ảnh niềm tin của các nhà đầu tư rằng họ sẽ mang lại thu nhập vượt trội trong tương lai, trông kém hấp dẫn hơn nhiều trong một thế giới có tỷ lệ lãi suất cao, làm xói mòn giá trị hiện tại của những khoản thu nhập hứa hẹn đó.

Chất bán dẫn là một điểm nhức nhối khác trong thế giới công nghệ. Trong hai năm qua, nguồn cung chip đã tăng lên khi các nhà sản xuất tăng thêm công suất. Nhưng ngay khi sản xuất chip nở rộ, nhu cầu lại giảm do doanh số bán PC và điện thoại thông minh giảm.

Khó khăn hơn nữa là do sự sụp đổ của thế giới tiền điện tử, điều đó có nghĩa là những người khai thác tiền kỹ thuật số không còn cần đến bộ xử lý tiên tiến do Nvidia và AMD, hai nhà sản xuất chip lớn, chế tạo. Vào ngày 21 tháng 12, Micron Technology, một nhà sản xuất chip nhớ của Mỹ, đã báo cáo khoản lỗ hàng quý và cho biết họ sẽ sa thải 1/10 nhân viên trong năm mới.

Căng thẳng địa chính trị thêm vào xung đột. Mỹ đã công bố một số hạn chế thương mại mới đối với việc xuất khẩu thiết bị bán dẫn sang Trung Quốc, nước mua chip lớn nhất thế giới. Trung Quốc cũng đã trở thành một nơi hoạt động rủi ro hơn. Trước khi nó bắt đầu bị dỡ bỏ trong những tuần gần đây, chính sách không covid hà khắc của nó đã khiến các nhà máy đột ngột bị đóng cửa. Apple, công ty sản xuất hầu hết các thiết bị của mình ở Trung Quốc, đang dần chuyển dây chuyền sản xuất mới sang Ấn Độ và Việt Nam. Những trục trặc trong chuỗi cung ứng đã đè nặng lên công ty có giá trị nhất thế giới, mặc dù vượt trội so với các công ty cùng ngành nhưng vẫn mất hơn 1/4 giá trị thị trường trong 12 tháng qua.

Những khó khăn này có nghĩa là năm tới sẽ là một năm khó khăn ở vùng công nghệ. Hầu hết đã đưa ra giải pháp cắt giảm chi phí, trong nhiều trường hợp có nghĩa là cắt giảm nhân công.

Các công ty công nghệ trên toàn thế giới đã thông báo cắt giảm hơn 150.000 việc làm cho đến năm 2022. Chỉ riêng Meta đã chiếm 11.000 trong số đó. Amazon đã nói với những sinh viên tốt nghiệp dự định bắt đầu làm việc vào tháng 5 năm 2022 rằng họ sẽ phải đợi đến cuối năm 2023.

Việt Linh (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments