Monday, January 30, 2023
spot_img

Rishi Sunak báo hiệu kết thúc ‘kỷ nguyên vàng’ trong quan hệ giữa Anh và Trung Quốc

Bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách đối ngoại của Thủ tướng Anh cảnh báo về chủ nghĩa độc đoán ngày càng leo thang của chế độ Tập Cận Bình.

Thủ tướng Rishi Sunak đã báo hiệu sự kết thúc của “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ giữa Anh và Trung Quốc, sử dụng bài phát biểu chính sách đối ngoại quan trọng đầu tiên của mình để cảnh báo về chủ nghĩa độc đoán đang leo thang của chế độ Tập Cận Bình.

Khi cảnh sát ở Trung Quốc biểu dương lực lượng nhằm ngăn chặn mức độ bất tuân dân sự cao nhất được thấy trong nhiều thập kỷ, thủ tướng Anh đã ủng hộ những người biểu tình bằng cách lên án cuộc đàn áp của Bắc Kinh, cũng như vụ tấn công một nhà báo của BBC.

Thủ tướng Rishi Sunak đề nghị thắt chặt quan hệ ngoại giao và gọi Trung Quốc là “thách thức mang tính hệ thống đối với các giá trị và lợi ích của chúng tôi”, đồng thời xác nhận chiến lược an ninh và quốc phòng của Vương quốc Anh trong thập niên tới.

Tuy nhiên, ông không gọi Trung Quốc là mối đe dọa, thừa nhận các nước phương Tây không thể bỏ qua ảnh hưởng của nước này đối với các vấn đề thế giới và khả năng giúp giải quyết những thách thức chung như ổn định kinh tế và biến đổi khí hậu.

Hành động này đánh dấu một sự thay đổi đột ngột so với lập trường cứng rắn hơn của ông khi tranh cử vào vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ vào mùa hè, làm dấy lên những lời chỉ trích rằng chiến lược “nhân nhượng” ban đầu được Anh áp dụng đối với Đức Quốc xã vào những năm 1930.

Thủ tướng Rishi Sunak đã sử dụng ngôn từ cứng rắn để chỉ trích cách tiếp cận của các chính phủ Vương quốc Anh trước đây đối với Trung Quốc, nói rằng ông sẽ bác bỏ “chủ nghĩa ngắn hạn hoặc suy nghĩ viển vông”.

Nhắc lại một thuật ngữ do David Cameron đặt ra vào năm 2015, thủ tướng đã nói với các nhà lập pháp rằng: “Cái gọi là ‘kỷ nguyên vàng’ đã qua, cùng với ý tưởng ngây thơ rằng thương mại sẽ dẫn đến cải cách xã hội và chính trị ở Trung Quốc.”

Thủ tướng Rishi Sunak cảnh báo rằng các đối thủ của Anh đang lên kế hoạch cho “dài hạn” và Anh cần có “quan điểm dài hạn hơn về Trung Quốc”.

Ông nói rằng: “Chúng tôi nhận ra rằng Trung Quốc đặt ra một thách thức mang tính hệ thống đối với các giá trị và lợi ích của chúng tôi, một thách thức ngày càng gay gắt hơn khi nước này tiến tới chủ nghĩa độc đoán thậm chí còn lớn hơn. Thay vì lắng nghe các cuộc biểu tình của người dân, chính phủ Trung Quốc đã chọn cách đàn áp. Các phương tiện truyền thông – và các nghị sĩ của chúng tôi – phải làm nổi bật những vấn đề này, bao gồm cả việc chỉ ra các hành vi lạm dụng ở Tân Cương – và việc hạn chế quyền tự do ở Hong Kong.”

Thủ tướng Rishi Sunak cho biết Trung Quốc là “mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với Anh cũng như nền kinh tế và an ninh quốc gia của thế giới”.

Mặc dù ngôn ngữ của Thủ tướng Rishi Sunak phù hợp với chiến lược an ninh quốc gia Hoa Kỳ vào tháng trước, trong đó nói rằng Trung Quốc đặt ra “những thách thức mang tính hệ thống”, nhưng việc ông từ chối sử dụng từ “mối đe dọa” có nguy cơ làm trầm trọng thêm một rạn nứt khác trong đảng Bảo thủ.

Đảng Bảo thủ cấp cao ngày càng lo ngại trước các báo cáo về cái gọi là các “đồn cảnh sát Trung Quốc” được thành lập ở Anh và trên khắp châu Âu, cũng như việc đàn áp các cuộc biểu tình ở Hong Kong và gần đây là ở Trung Quốc đại lục.

Thủ tướng Rishi Sunak nhấn mạnh Vương quốc Anh sẽ tăng cường quan hệ với các quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, vì ông cho biết khu vực này sẽ mang lại hơn một nửa mức tăng trưởng toàn cầu so với chỉ 1/4 từ châu Âu và Bắc Mỹ cộng lại vào năm 2050.

Ông nói thêm: “Bằng cách làm sâu sắc thêm các mối quan hệ này, chúng tôi sẽ giúp bảo vệ các động mạch và tâm thất của nền kinh tế toàn cầu, hỗ trợ an ninh và thịnh vượng – cả ở khu vực lân cận châu Âu của chúng ta và ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Sau chuyến thăm Ukraine vào tháng này, Sunak đã lên án Nga vì “thách thức các nguyên tắc cơ bản” của hiến chương Liên hợp quốc. Chúng tôi sẽ sát cánh cùng Ukraine đến chừng nào còn cần thiết. Chúng tôi sẽ tăng viện trợ quân sự vào năm tới. Và chúng tôi sẽ cung cấp hỗ trợ mới cho phòng không, để bảo vệ người dân Ukraine và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Thủ tướng Rishi Sunak đã thừa nhận việc rút quân thất bại của các lực lượng phương Tây khỏi Afghanistan – cũng như xung đột kinh tế gần đây và việc giải quyết đại dịch Covid – đã khiến một số người cho rằng “phương Tây đang yếu”.

Tuy nhiên, ông cho biết các cuộc biểu tình tập thể chống lại Nga – bao gồm cả quyết định gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan – đã “cho thấy chiều sâu của quyết tâm tập thể của chúng ta“.

Sunak đã trích dẫn Henry Kissinger và triết gia Edmund Burke trong những quan sát của ông về các vấn đề toàn cầu. Nhưng ông không thể tránh giải quyết một vấn đề trong nước: áp lực từ những người ủng hộ Brexit theo đường lối cứng rắn, lo lắng về bất kỳ kế hoạch nào nhằm tìm kiếm mối quan hệ gần gũi hơn với EU để giúp thúc đẩy tăng trưởng.

Sunak nhấn mạnh rằng, mặc dù hợp tác với các đồng minh thân cận là quan trọng, nhưng sẽ không bao giờ có bất kỳ mối quan hệ nào với Brussels dựa trên sự liên kết theo luật pháp EU.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments