Monday, February 6, 2023
spot_img

Quốc hội EU muốn có tòa án đặc biệt về cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine

Đại hội đồng Liên Hiệp Châu Âu hôm Thứ Năm kêu gọi các quốc gia thành viên ủng hộ việc thành lập một tòa án đặc biệt để xét xử bất kỳ tội ác chiến tranh xâm lược nào của Nga ở Ukraine.

Nghị quyết không ràng buộc đã được thông qua với tỷ lệ phiếu 472-19 với 33 phiếu trắng tại Nghị viện Châu Âu và nhấn mạnh sự sẵn sàng của EU để bảo đảm Moscow sẽ bị đưa ra trước công lý vì cuộc xâm lược Ukraine của Nga .

Cơ quan lập pháp kêu gọi EU “hợp tác chặt chẽ với Ukraine để tìm kiếm và xây dựng sự ủng hộ chính trị tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và các diễn đàn quốc tế khác… để thành lập tòa án đặc biệt về tội ác xâm lược Ukraine.”

Lời kêu gọi được đưa ra bất chấp công tố viên trưởng của Tòa án Hình sự Quốc tế nói rằng tòa án của ông có khả năng xử lý hiệu quả các tội ác chiến tranh gây ra ở Ukraine.

Karim Khan vào thời điểm đó đã phản đối kế hoạch thành lập một tòa án đặc biệt như vậy của Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen.

Tuy nhiên, Nghị viện châu Âu cho biết họ “coi việc thành lập tòa án đặc biệt sẽ bổ sung cho các nỗ lực điều tra của ICC và Công tố viên của nó, vì nó sẽ tập trung vào các cáo buộc diệt chủng, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người ở Ukraine.”

ICC có trụ sở tại Hague đã mở một cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh ở Ukraine nhưng không thể truy tố tội xâm lược – hành động xâm lược một quốc gia khác – bởi vì Liên bang Nga không phải là bên ký kết Quy chế Rome, hiệp ước đã tạo ra tòa án.

Kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, lực lượng quân sự của ông đã bị cáo buộc lạm dụng từ các vụ giết người ở vùng ngoại ô Bucha của Kyiv đến các cuộc tấn công chết người vào các cơ sở dân sự, bao gồm cả vụ đánh bom một nhà hát ở Mariupol vào ngày 16 tháng 3.

Việt Linh (Theo Yahoo News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments