Monday, September 25, 2023
spot_img

Quân đội Sudan cho biết họ đã đình chỉ tham gia các cuộc đàm phán với đối thủ bán quân sự

Diễn biến này là một đòn giáng mạnh vào Mỹ và Saudi Arabia, vốn đang làm trung gian hòa giải giữa hai bên.

Quân đội Sudan đã đình chỉ tham gia các cuộc đàm phán với một lực lượng bán quân sự mà họ đã chiến đấu trong nhiều tuần để kiểm soát quốc gia đông bắc châu Phi này, một phát ngôn viên quân đội cho biết hôm thứ Tư.

Cuộc xung đột đã đẩy Sudan vào hỗn loạn.

Chuẩn tướng Nabil Abdalla, phát ngôn viên của lực lượng vũ trang Sudan, nói với hãng tin AP rằng động thái này là một cuộc biểu tình chống lại “những vi phạm lặp đi lặp lại” của Lực lượng Hỗ trợ Nhanh đối với lệnh ngừng bắn nhân đạo, bao gồm cả việc họ tiếp tục chiếm đóng các bệnh viện và cơ sở hạ tầng dân sự khác ở thủ đô Khartoum.

Sudan rơi vào hỗn loạn sau khi giao tranh nổ ra vào giữa tháng Tư giữa quân đội, do Tướng Abdel-Fattah Burhan lãnh đạo, và RSF, do Tướng Mohammed Hamdan Dagalo chỉ huy. Cuộc giao tranh đã giết chết ít nhất 866 thường dân và làm bị thương hàng ngàn người khác, theo Tổ chức Bác sĩ Sudan, chuyên theo dõi thương vong dân sự. Con số thương vong có thể cao hơn nhiều, nhóm y tế trước đó đã nói.

Abdalla, phát ngôn viên, cho biết quân đội muốn đảm bảo rằng các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ-Saudi làm trung gian “được thực hiện đầy đủ” trước khi thảo luận về các bước tiếp theo. Ông không giải thích thêm.

Ngày 21/5, hai bên đã ký thỏa thuận ngừng bắn cho phép cung cấp hỗ trợ nhân đạo và khôi phục các dịch vụ thiết yếu bị phá hủy trong các cuộc đụng độ. Họ cũng đồng ý ngăn chặn việc cướp bóc tài sản dân cư và viện trợ nhân đạo, cũng như tiếp quản cơ sở hạ tầng dân sự như bệnh viện và nhà máy điện.

Không có bình luận ngay lập tức từ Ả Rập Saudi hoặc Hoa Kỳ. Cho đến nay, đã có bảy lệnh ngừng bắn được tuyên bố, tất cả đều bị vi phạm ở một mức độ nào đó.

Đáp lại động thái của quân đội, RSF cho biết họ “ủng hộ vô điều kiện đại diện của Saudi Arabia-Mỹ chủ động.”

Hai quan chức quân sự cấp cao khác cho biết quân đội đã gửi một lá thư cho các nhà trung gian hòa giải của Saudi Arabia và Mỹ nêu chi tiết những gì họ gọi là vi phạm RSF. Họ cho biết phái đoàn quân sự vẫn đang ở địa điểm diễn ra các cuộc đàm phán tại thành phố ven biển Jeddah của Ả Rập Saudi.

Một trong những quan chức cho biết quyết định này được thúc đẩy bởi những nỗ lực của các nhà hòa giải để chuyển sang giai đoạn đàm phán tiếp theo mà không “thực hiện đầy đủ các điều khoản” của lệnh ngừng bắn nhân đạo. Giai đoạn đó bao gồm một lệnh ngừng bắn dài hạn và tham gia vào các cuộc đàm phán để giải quyết tranh chấp giữa hai bên, ông nói.

Cả hai quan chức cấp cao đều phát biểu với điều kiện giấu tên vì họ không được phép thông báo ngắn gọn cho giới truyền thông.

Hôm thứ Ba, quân đội đã công bố đoạn phim cho thấy Burhan đang kiểm tra quân đội. Tư lệnh quân đội cảnh báo rằng quân đội sẽ sử dụng “lực lượng sát thương toàn diện” nếu RSF “không đáp lại tiếng nói của lý trí“. Máy bay của quân đội cũng được nhìn thấy bay qua thủ đô.

Trong khi đó, cư dân báo cáo các cuộc đụng độ vào cuối ngày thứ Ba tại các khu vực của Khartoum và thành phố lân cận Omdurman.

Cả hai bên đều đổ lỗi cho nhau về việc vi phạm lệnh ngừng bắn.

Hành động của quân đội diễn ra hai ngày sau khi các bên đồng ý gia hạn lệnh ngừng bắn thêm năm ngày nữa, sau khi Washington và Riyadh báo hiệu sự thiếu kiên nhẫn với các vi phạm ngừng bắn dai dẳng.

Trong một tuyên bố chung hôm Chủ nhật, Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út đã chỉ trích cả hai bên tham chiến về những vi phạm cụ thể của thỏa thuận ngừng bắn kéo dài một tuần thay vì đưa ra một lời kêu gọi chung khác để tôn trọng các thỏa thuận.

Tuyên bố cho biết quân đội tiếp tục thực hiện các cuộc không kích, trong khi RSF vẫn đang chiếm nhà của người dân và tịch thu tài sản. Nhiên liệu, tiền, vật tư viện trợ và phương tiện thuộc một đoàn xe nhân đạo đã bị đánh cắp, với hành vi trộm cắp xảy ra cả ở các khu vực do quân đội và RSF kiểm soát.

Giao tranh đã gây ra sự tàn phá trên diện rộng tại các khu dân cư ở Khartoum và các thành phố lân cận Omdurman và Bahri. Cư dân báo cáo đã xông vào và cướp bóc nhà cửa của họ, chủ yếu là do RSF. Nhiều người đã đăng hình ảnh và video về ngôi nhà bị cướp bóc của họ lên phương tiện truyền thông xã hội, lên án vụ cướp bóc.

Cuộc xung đột cũng đã biến Khartoum và các khu vực đô thị khác thành chiến trường, buộc hơn 1,65 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đến các khu vực an toàn hơn bên trong Sudan hoặc vượt biên sang các nước láng giềng, theo số liệu của Liên Hợp Quốc công bố hôm thứ Tư. Ngay từ đầu, các chính phủ nước ngoài đã chạy đua để sơ tán các nhà ngoại giao và công dân của họ khi hàng ngàn cư dân nước ngoài tranh giành để rời khỏi đất nước.

Theo Tổ chức Di cư Quốc tế của Liên Hợp Quốc, khoảng 425.500 người chạy trốn khỏi cuộc xung đột đã vượt biên sang các nước láng giềng. IOM cho biết Ai Cập đang tiếp nhận số lượng người tị nạn lớn nhất với hơn 175.500 người, tiếp theo là Chad với khoảng 114.700 người và Nam Sudan với hơn 85.200 người.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img