Sunday, February 5, 2023
spot_img

Quân đội Israel thừa nhận bắn thiếu nữ Palestine 16 tuổi, gọi đó là ‘không cố ý’

Quân đội Israel hôm thứ Hai thừa nhận rằng quân đội của họ đã bắn Jana Zakarneh, một cô gái Palestine 16 tuổi đã chết trong một cuộc đột kích ở Bờ Tây bị chiếm đóng vào đêm Chủ nhật, nói rằng cô đã bị giết bởi “hỏa lực” của Israel “không chủ ý” nhằm vào các tay súng có vũ trang.

Tuyên bố của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết: “Sau cuộc điều tra ban đầu, người ta xác định rằng cô gái thiệt mạng đã bị trúng đạn không cố ý nhằm vào các tay súng có vũ trang trên một mái nhà ở khu vực mà lực lượng này đã tấn công”.

Tuyên bố tiếp tục: “IDF và các chỉ huy của họ lấy làm tiếc về bất kỳ tổn hại nào đối với dân thường không liên quan, bao gồm cả những người đang ở trong môi trường chiến đấu và ở gần những kẻ khủng bố có vũ trang trong các cuộc giao tranh”.

Chú của Jana, Majed Zakarneh, nói với CNN hôm thứ Hai rằng cháu gái của ông “đã bị bắn bốn viên đạn, hai viên vào mặt, một viên vào cổ và một viên vào vai.”

Quân đội Israel đang “bắn ác liệt khắp nơi, Jana đang ở trong nhà cùng gia đình và khi nghe thấy tiếng mọi người la hét, cô ấy đã lên sân thượng để xem chuyện gì đang xảy ra, 20 phút sau khi những người lính rời khỏi khu phố, cha cô ấy đi tìm cô ấy… Ông thấy cô ấy nằm trên sàn với khuôn mặt đầy máu.

Phát biểu trước khi IDF thừa nhận trách nhiệm, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết ông muốn bày tỏ “sự đau buồn trước cái chết của cô ấy, cũng như bất kỳ cái chết nào của một người không liên quan đến khủng bố, nếu thực sự là như vậy.”

Hãng thông tấn chính thức của Palestine WAFA cho biết thêm hai người Palestine khác bị thương và ba người bị bắt trong cuộc đột kích. IDF xác nhận ba người đã bị bắt “bị nghi ngờ có liên quan đến khủng bố.”

WAFA cho biết một cuộc tổng đình công đã được tuyên bố ở Jenin vào thứ Hai sau vụ sát hại Jana, đồng thời cho biết thêm rằng hàng trăm người đã xuống đường để phản đối “sự gây hấn đang diễn ra của Israel”.

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, Thủ tướng Palestine Mohammad Shtayyeh đã kêu gọi Đại diện Đặc biệt của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Trẻ em và Xung đột Vũ trang, Virginia Gamba, “điều tra tội ác của sự chiếm đóng và đưa Israel vào danh sách đen”. Gamba hiện đang có chuyến thăm Bờ Tây và Gaza.

Shtayyeh nói: “Vụ sát hại đứa trẻ Jana Majdi Zakarneh làm tăng thêm những vụ sát hại trẻ em khủng khiếp mà những người lính chiếm đóng vẫn tiếp tục thực hiện.”

Cái chết của Zakarneh nâng tổng số người Palestine thiệt mạng ở Bờ Tây bị chiếm đóng cho đến năm 2022 lên 166 người, mức chưa từng thấy trong hơn một thập niên, theo Bộ Y tế Palestine. Israel cho biết hầu hết những người thiệt mạng đều là dân quân hoặc tham gia bạo lực với binh lính. Nhưng các nhóm nhân quyền nói rằng những người ngoài cuộc cũng đã bị giết.

Israel cũng ghi nhận số người chết vì các cuộc tấn công của Palestine trong năm nay cao nhất trong gần 20 năm qua, với 31 người thiệt mạng.

IDF cho biết trong tuyên bố của mình rằng họ đã bắt giữ ba người trong cuộc đột kích.

Các lực lượng an ninh đã bắt giữ ba đối tượng bị truy nã bị tình nghi có liên quan đến khủng bố,” thông báo viết.

Theo IDF, các nghi phạm đã ném chất nổ và bắn vào các binh sĩ IDF, những người đã đáp trả bằng “bắn đạn thật“. Không có thương tích nào của IDF được báo cáo.

Hôm thứ Năm, một cậu bé 16 tuổi đã chết sau khi bị lực lượng Israel bắn ở Ramallah, theo một tuyên bố riêng của Bộ Y tế Palestine vào tuần trước.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments