Sunday, February 5, 2023
spot_img

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ ở biên giới tranh chấp

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ ở biên giới Himalaya đang tranh chấp của họ, vấn đề được biết đến đầu tiên giữa hai cường quốc châu Á trang bị vũ khí hạt nhân trong gần hai năm.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết các binh sĩ của cả hai bên đều bị thương nhẹ trong cuộc đối đầu diễn ra hôm thứ Sáu tại Khu vực Tawang ở lãnh thổ Arunachal Pradesh, phía đông bắc Ấn Độ, một khu vực xa xôi, khắc nghiệt giáp với miền nam Trung Quốc.

Đường biên giới tranh chấp dài 2.100 dặm (3.379 km) từ lâu đã là nguồn gốc của xích mích giữa New Delhi và Bắc Kinh, với căng thẳng leo thang mạnh vào tháng 6 năm 2020 khi giao tranh tay đôi giữa hai bên dẫn đến cái chết của ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc ở Aksai Chin-Ladakh.

Phát biểu trước các nhà lập pháp hôm thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cáo buộc quân đội của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cố gắng “đơn phương” thay đổi hiện trạng bằng cách cố gắng vượt qua ranh giới kiểm soát thực tế (LAC) – đường biên giới trên thực tế của hai nước.

Cuộc đối đầu sau đó đã dẫn đến một cuộc ẩu đả, trong đó Quân đội Ấn Độ đã dũng cảm ngăn chặn PLA xâm phạm lãnh thổ của chúng tôi và buộc họ quay trở lại vị trí của mình,” Singh nói và cho biết thêm không có thương tích nghiêm trọng nào ở phía Ấn Độ.

Trong tuyên bố trước đó, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết cả hai bên “ngay lập tức rút khỏi khu vực” và các chỉ huy tương ứng của hai quốc gia ở đó đã tổ chức một cuộc họp thượng cờ để thảo luận về vấn đề “phù hợp với các cơ chế được cấu trúc để khôi phục hòa bình và yên tĩnh”.

Singh cho biết cuộc gặp diễn ra vào Chủ nhật và phía Trung Quốc “được yêu cầu kiềm chế những hành động như vậy và duy trì hòa bình, yên tĩnh” dọc biên giới. Ông cho biết thêm, vấn đề này cũng đang được giải quyết thông qua các kênh ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trực tiếp thừa nhận vụ việc trong một cuộc họp báo thường kỳ vào thứ Ba.

Ông nói thêm, Trung Quốc hy vọng Ấn Độ sẽ “đồng quan điểm” để “cùng nhau gìn giữ hòa bình và ổn định ở biên giới Trung Quốc-Ấn Độ”.

Ấn Độ và Trung Quốc đã xảy ra chiến tranh trên các khu vực biên giới của họ vào năm 1962, cuối cùng thiết lập LAC. Nhưng hai quốc gia không đồng ý về vị trí chính xác của nó và cả hai thường xuyên cáo buộc bên kia vượt quá hoặc tìm cách mở rộng lãnh thổ của họ. Theo một tuyên bố của Quân đội Ấn Độ vào thời điểm đó, đã có một loạt vụ ẩu đả hầu như không gây chết người nhằm tranh giành vị trí biên giới trong những năm kể từ đó, bao gồm cả vụ ẩu đả được biết đến gần đây nhất vào năm 2021 .

Vào tháng 9, chính phủ Ấn Độ cho biết quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã bắt đầu rút quân khỏi khu vực biên giới Gogra-Hotsprings ở phía tây dãy Himalaya, hai năm sau các cuộc đụng độ ở biên giới làm căng thẳng quan hệ ngoại giao.

Tuyên bố đó được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh khu vực ở Uzbekistan với sự tham dự của cả Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Các hoạt động trong khu vực vẫn được cả hai bên theo dõi chặt chẽ.

Ngày 30/11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích cuộc tập trận chung tầm cao giữa quân đội Mỹ và Ấn Độ ở Uttarakhand, miền bắc Ấn Độ, cho rằng cuộc tập trận “không giúp xây dựng lòng tin song phương” và Bắc Kinh đã bày tỏ lo ngại với New Delhi.

Trung Quốc đã trở nên cảnh giác với mối quan hệ của Ấn Độ với Hoa Kỳ trong những năm gần đây, khi quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ bị rạn nứt và cuộc đối thoại an ninh Quad, bao gồm Ấn Độ, Hoa Kỳ và các đồng minh của Hoa Kỳ là Nhật Bản và Úc đã trở nên tích cực hơn.

Việt Linh (Asia News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments