Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Quan chức Ukraine đưa ra kế hoạch cho một Crimea không có Nga

Một quan chức hàng đầu của Ukraine hôm Chủ Nhật vạch ra một loạt các bước mà chính phủ ở Kiev sẽ thực hiện sau khi nước này giành lại quyền kiểm soát Crimea, bao gồm cả việc dỡ bỏ cây cầu chiến lược nối bán đảo Biển Đen bị chiếm giữ với Nga.

Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine, đã công bố kế hoạch này khi quân đội Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mùa xuân với hy vọng đạt được những thành tựu mới, mang tính quyết định sau hơn 13 tháng chiến tranh nhằm chấm dứt cuộc xâm lược toàn diện của Nga.

Moscow sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014, nhưng hầu hết thế giới không công nhận đây là lãnh thổ của Nga. Tình trạng tương lai của bán đảo sẽ là một đặc điểm quan trọng trong bất kỳ cuộc đàm phán nào về việc chấm dứt giao tranh hiện tại.

Điện Kremlin đã yêu cầu Ukraine công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea và thừa nhận các lợi ích về đất đai khác mà Moscow đạt được như một điều kiện cho hòa bình. Kiev đã bác bỏ bất kỳ cuộc đàm phán hòa bình nào với Moscow cho đến khi quân đội Nga rời khỏi tất cả các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, bao gồm cả Crimea.

Danilov đề nghị truy tố những người Ukraine làm việc cho chính quyền do Moscow chỉ định ở Crimea, đồng thời nói thêm rằng một số người sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự và những người khác sẽ bị mất lương hưu chính phủ và bị cấm làm việc công.

Danilov viết trên Facebook rằng tất cả công dân Nga đã chuyển đến Crimea sau năm 2014 nên bị trục xuất và tất cả các giao dịch bất động sản được thực hiện dưới sự cai trị của Nga đều bị vô hiệu hóa.

Là một phần của kế hoạch, ông cũng kêu gọi dỡ bỏ cây cầu dài 19 kilômét (12 dặm) mà Nga đã xây dựng nối liền với Crimea. Vào tháng 10, một quả bom xe tải đã làm hư hại nghiêm trọng cây cầu, dài nhất châu Âu và là biểu tượng cho cuộc chinh phục bán đảo của Moscow.

Nga đã sửa chữa phần hư hỏng của cây cầu và khôi phục dòng tiếp tế cho Crimea, nơi từng là trung tâm quan trọng của quân đội Nga trong chiến tranh. Moscow đổ lỗi cho tình báo quân đội Ukraine về vụ tấn công. Kiev không nhận trách nhiệm, nhưng các quan chức Ukraine đã nhiều lần đe dọa tấn công cây cầu trong quá khứ.

Danilov cũng tranh luận về việc đổi tên thành phố Sevastopol, nơi từng là căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen của Nga kể từ thế kỷ 19. Ông cho biết nó có thể được gọi là Vật thể số 6 trước khi quốc hội Ukraine chọn một tên khác, gợi ý Akhtiar theo tên một ngôi làng từng đứng ở nơi thành phố hiện nay.

Người đứng đầu Sevastopol do Moscow bổ nhiệm, Mikhail Razvozhayev, coi kế hoạch của Danilov là “bệnh hoạn”.

Sẽ là sai lầm nếu coi trọng bình luận của những người bệnh. Họ phải được chữa khỏi, và đó là những gì quân đội của chúng tôi đang làm bây giờ,” ông Razvozhayev nói với hãng thông tấn nhà nước Nga Tass.

Danilov đã công bố kế hoạch của mình khi quân đội Ukraine chuẩn bị sử dụng vũ khí phương Tây mới cung cấp, bao gồm hàng chục xe tăng chiến đấu, để chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga và giành lại các khu vực bị chiếm đóng trong một cuộc phản công dự kiến ​​vào đầu tháng này.

Quân đội Nga đang cố gắng chiếm thành trì quan trọng Bakhmut của Ukraine như một phần trong nỗ lực chiếm toàn bộ tỉnh Donetsk, một phần của trung tâm công nghiệp Donbas phía đông Ukraine. Chiến dịch kéo dài 8 tháng cho Bakhmut là trận chiến dài nhất và nguy hiểm nhất trong cuộc chiến .

Theo quân đội Ukraine, các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo mới nhất của Nga đã giết chết 4 thường dân và làm bị thương 15 người khác kể từ thứ Bảy. Các nạn nhân bao gồm hai người đàn ông đã chết ở vùng Sumy phía bắc vào sáng sớm Chủ nhật khi một chiếc xe tải chở sữa bị tông.

Các nhà chức trách Ukraine báo cáo rằng các cuộc pháo kích của Nga đã giết chết 6 thường dân khác vào Chủ nhật sau đó tại Kostiantynivka, một thành phố nhỏ ở tỉnh Donetsk. Các quan chức cho biết cuộc tấn công của Nga cũng làm hư hại nhiều tòa nhà dân cư và làm bị thương 8 người.

Tại Melitopol do Nga chiếm đóng, chính quyền địa phương do Moscow cài đặt cho biết một loạt tên lửa của Ukraine hôm Chủ nhật đã tấn công một kho đầu máy và làm hư hại một tòa nhà chung cư ở phía nam thành phố, làm bị thương sáu thường dân.

Các quan chức Ukraine cũng không chịu trách nhiệm trực tiếp về vụ tấn công đó. Nhưng thị trưởng do Kiev bổ nhiệm của thành phố, Ivan Fedorov, đã vui vẻ gọi các vụ nổ tại kho đầu máy là đỉnh điểm của “một tuần bùng nổ đối với những người chiếm đóng” với các vụ tấn công khác trong vài ngày qua.

Kể từ khi Nga xâm chiếm Ukraine vào ngày 24 tháng 2 năm 2022, cuộc chiến đã phá hủy toàn bộ các thành phố và giết chết hàng chục nghìn người.

Bộ trưởng Thể thao Ukraine Vadym Huttsait, tái khẳng định lời kêu gọi của Kiev cấm Nga tham gia Thế vận hội , cho biết số người thiệt mạng bao gồm 262 vận động viên Ukraine.

Họ bao gồm Vitalii Merinov, nhà vô địch kickboxing thế giới bốn lần. Merinov, người đã gia nhập lực lượng vũ trang Ukraine, đã chết hôm thứ Sáu vì những vết thương trong chiến đấu, theo thị trưởng của thành phố Ivano-Frankivsk phía tây.

Việt Linh (Theo Huffpost)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img