Qatar tăng cường ảnh hưởng ở Lebanon giữa nhiều cuộc khủng hoảng

0
962

Hầu hết các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh giàu có đã đi theo sự dẫn dắt của Ả Rập Saudi trong những năm gần đây và tẩy chay Liban, quốc gia đang gặp khủng hoảng vì ảnh hưởng ngày càng tăng của nhóm chiến binh Hezbollah do Iran hậu thuẫn. Ngoại lệ là Qatar.

Doha đã và đang âm thầm mở rộng ảnh hưởng tại Lebanon. Họ tiếp tục tiếp đón các nhà lãnh đạo Lebanon và bơm hàng chục triệu đô la để giúp đỡ các lực lượng vũ trang của đất nước trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế lịch sử.

Vào cuối tháng 1, quốc gia nhỏ bé giàu khí đốt này đã bắt đầu thấy được thành quả từ khoản đầu tư của mình, khi Qatar Energy thuộc sở hữu nhà nước thay thế một công ty Nga trong một tập đoàn quốc tế sẽ tìm kiếm khí đốt ở Địa Trung Hải ngoài khơi bờ biển Lebanon.

Và vào thứ Hai, Qatar sẽ lần đầu tiên tham gia một cuộc họp tại Paris cùng với các quan chức từ Pháp, Ả Rập Saudi và Hoa Kỳ để thảo luận tập trung vào các cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế của Lebanon.

Qatar thể hiện mình là một lực lượng trung lập hơn ở một quốc gia mà trong nhiều thập niên, các cường quốc bên ngoài đã sử dụng sự chia rẽ giáo phái của Lebanon để chống lại các cuộc chiến ủy nhiệm của họ. Saudi Arabia từ lâu đã ủng hộ các phe phái Hồi giáo Sunni của Lebanon và cố gắng đẩy lùi ảnh hưởng của Iran thông qua phong trào Hezbollah của người Shiite. Sự kình địch nhiều lần đẩy Liban đến bờ vực xung đột vũ trang.

Qatar, quốc gia có quan hệ tốt với Iran, đã cố gắng thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Tehran và các quốc gia vùng Vịnh. Mohamad Bazzi, giáo sư và giám đốc của Trung tâm Hagop Kevorkian về Cận Đông, cho biết việc đưa nó vào các cuộc đàm phán sắp tới “là một tín hiệu cho thấy Iran sẽ không bị loại hoàn toàn khỏi cuộc họp đó và là sự công nhận về ảnh hưởng của Tehran đối với Lebanon”.

Ông nói rằng: “Với việc Ả Rập Saudi và các quốc gia vùng Vịnh khác ít can dự hơn vào Lebanon, Qatar đang cố gắng khôi phục vai trò trung gian hòa giải của mình ở nước này.”

Tuy nhiên, Qatar – một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới với nguồn khí đốt tự nhiên dồi dào – cho đến nay có rất ít dấu hiệu sẵn sàng tự mình cứu trợ Lebanon.

Kể từ cuối năm 2019, nền kinh tế của Lebanon đã sụp đổ dưới sức nặng của nạn tham nhũng tràn lan và quản lý yếu kém. Đồng tiền này đã mất hơn 90% giá trị, khiến phần lớn dân số rơi vào cảnh nghèo đói. Các nhà tài trợ quốc tế, trong đó có Qatar, đã yêu cầu chính phủ thực hiện các cải cách để giải phóng khoản vay và trợ cấp trị giá 11 tỷ USD. Nhưng các chính trị gia của Lebanon đã phản đối vì cải cách sẽ làm suy yếu sự kìm kẹp của họ trong nước.

Sự tham gia của Qatar vào Lebanon không phải là mới.

Sau cuộc chiến 34 ngày giữa Israel và Hezbollah năm 2006, Qatar đã giúp xây dựng lại một số thị trấn và làng mạc bị tàn phá nặng nề ở miền nam Liban. Những biển quảng cáo khổng lồ với dòng chữ “Cảm ơn Qatar” xuất hiện khắp Lebanon.

Vào tháng 5 năm 2008, sau khi Hezbollah và các đồng minh chiến đấu với các đối thủ do phương Tây hậu thuẫn trong cuộc giao tranh tồi tệ nhất ở Beirut kể từ cuộc nội chiến 1975-1990, các nhà lãnh đạo chính trị của Liban đã bay tới Qatar, nơi họ đạt được một thỏa thuận được gọi là “Thỏa thuận Doha”. Thỏa thuận đã kết thúc 18 tháng bế tắc và mang lại cuộc bầu cử tổng thống mới và thành lập chính phủ mới. Trong thời kỳ yên bình sau đó, đầu tư nước ngoài ồ ạt đổ vào và nền kinh tế của Liban tăng trưởng trung bình 9% trong ba năm.

Vào tháng 12 năm 2018, Tổng thống khi đó là Michel Aoun đã khánh thành Thư viện Quốc gia Lebanon mới được cải tạo ở Beirut, do Qatar tài trợ với chi phí 25 triệu USD. Mẹ của tiểu vương hiện tại, Sheikha Moza bint Nasser al-Missned, đã đặt viên đá nền móng cho dự án ở trung tâm Beirut vào năm 2009.

Ả Rập Saudi đã rút khỏi Lebanon trong những năm gần đây khi sức mạnh của Hezbollah ngày càng lớn. Năm ngoái, đồng minh chính của Saudi ở Lebanon, cựu Thủ tướng Saad Hariri, một công dân mang hai dòng máu Lebanon-Saudi, tuyên bố ông sẽ ngừng hoạt động chính trị.

Năm 2020, Riyadh cấm nhập khẩu các sản phẩm của Li-băng sau khi một quan chức Li-băng chế nhạo can thiệp quân sự do Ả-rập Xê-út dẫn đầu vào Yemen. Một số quốc gia vùng Vịnh khác đã làm theo, nhưng Qatar thì không.

Qatar tăng gấp đôi số tiền đầu tư khi nền kinh tế Lebanon suy thoái

Các nhà đầu tư Qatar đã mua khách sạn Beirut Le Vendome nổi tiếng nhìn ra Địa Trung Hải vào năm 2020. Có thông tin cho rằng Doha có kế hoạch bơm tiền vào lĩnh vực ngân hàng đang gặp khó khăn của Lebanon để mua lại một trong những công ty cho vay của nước này.

Vào tháng 6, Qatar đã quyên góp 60 triệu đô la để hỗ trợ trả lương cho các thành viên của quân đội Lebanon. Họ đã hỗ trợ quân đội với nguồn cung cấp thực phẩm hàng tháng. Tăng cường sức mạnh cho quân đội Lebanon từ lâu đã là chính sách của Mỹ, vốn coi lực lượng này là đối trọng với Hezbollah.

Một tuần trước, ba tháng sau khi Lebanon và Israel ký thỏa thuận biên giới trên biển do Hoa Kỳ làm trung gian, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Saad Sherida al-Kaabi đã cùng các quan chức Lebanon tại Beirut tham dự một buổi lễ ký kết thỏa thuận cho Qatar mua 30% cổ phần trong một tập đoàn thăm dò dầu khí ở vùng biển Liban.

Đối với chúng tôi ở Qatar, thỏa thuận quan trọng này mang đến cho chúng tôi cơ hội hỗ trợ phát triển kinh tế ở Lebanon trong thời điểm quan trọng này,” ông al-Kaabi phát biểu tại sự kiện. “Qatar luôn hiện diện để ủng hộ một tương lai tốt đẹp hơn cho Lebanon và người dân của họ.”

Theo thỏa thuận, Qatar Energy sẽ tiếp quản 20% cổ phần do Novatek của Nga bỏ trống cùng với 5% mỗi công ty khổng lồ ENI của Ý và TotalEnergies của Pháp để lại cho công ty Ả Rập với 30% cổ phần. Total và ENI sẽ có 35% cổ phần mỗi bên.

Đây là một tình huống đôi bên cùng có lợi cho Lebanon và Qatar,” cựu bộ trưởng năng lượng của Lebanon, Cesar Abi Khalil cho biết. Qatar có cổ phần trong các nguồn khí đốt có thể có ở vùng biển Lebanon, trong khi Lebanon nhận được sự tín nhiệm của một công ty Qatar trong dự án.

Trên lĩnh vực chính trị, Qatar chưa công khai ủng hộ đảng phái nào. Nhưng nó được cho là ủng hộ chỉ huy Quân đội Lebanon, Tướng Joseph Aoun, trở thành tổng thống tiếp theo của đất nước. Aoun, người không có quan hệ họ hàng với tổng thống sắp mãn nhiệm, đã được mời đến thăm Qatar vào tháng 12 và gặp gỡ các quan chức cấp cao.

Nhà kinh tế người Lebanon Antoine Farah cho biết, như thường lệ, Qatar đang cùng nhau thúc đẩy các lợi ích kinh tế và chính trị của mình. Họ đang bảo đảm thu nhập từ các khoản đầu tư của mình trong khi đạt được vai trò chính trị ở quốc gia nơi nó đầu tư.

Nhưng Ali Hamade, một nhà báo của nhật báo Lebanon An-Nahar, cho biết Qatar, giống như các quốc gia vùng Vịnh khác, sẽ muốn thấy các nhà lãnh đạo chính trị của Lebanon ban hành những cải cách nghiêm túc.

Lebanon nên tự giúp mình để người Ả Rập giúp đỡ Lebanon. Các chính trị gia Lebanon không thể ngồi chờ tiền từ trên trời rơi xuống”, Hamade nói.

Việt Linh (Theo TheGuardian)