Monday, December 4, 2023
spot_img

Putin thề sẽ tăng cường lực lượng hạt nhân của Nga sau khi đình chỉ vai trò trong hiệp ước quan trọng

Nhà lãnh đạo Nga đưa ra bình luận này trong bài phát biểu đánh dấu Ngày Người bảo vệ Tổ quốc hôm thứ Năm, trước lễ kỷ niệm một năm cuộc chiến của ông ở Ukraine.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông có kế hoạch tăng cường lực lượng hạt nhân của Nga, khi cuộc xâm lược Ukraine của ông sắp tròn một năm với những lo ngại ngày càng tăng về hậu quả toàn cầu rộng lớn hơn.

Trong bài phát biểu đánh dấu Ngày Người bảo vệ Tổ quốc hôm thứ Năm, một ngày lễ yêu nước tôn vinh vai trò của các lực lượng vũ trang của đất nước, Putin cho biết ông sẽ “tập trung vào việc củng cố bộ ba hạt nhân“, nghĩa là vũ khí hạt nhân có thể được bắn từ trên bộ, trên không và trên biển.

Ông Putin cũng cho biết lần đầu tiên hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa Sarmat – loại vũ khí có khả năng mang nhiều đầu đạn hạt nhân – sẽ được khai triển trong năm nay.

Chúng tôi sẽ tiếp tục sản xuất hàng loạt hệ thống Kinzhal siêu thanh đặt trên không và sẽ bắt đầu cung cấp hàng loạt tên lửa siêu thanh Zircon đặt trên biển,” ông nói trong một bình luận được Điện Kremlin công bố bằng tiếng Anh vào cuối ngày thứ Tư .

Hôm thứ Ba, nhà lãnh đạo Nga cho biết ông sẽ đình chỉ sự tham gia của Nga vào hiệp ước New START , thỏa thuận vũ khí cuối cùng như vậy giữa Nga và Hoa Kỳ. Biden gọi quyết định của Nga là một “sai lầm lớn”.

Hiệp ước buộc mỗi quốc gia phải thông báo cho bên kia biết khi họ đang thử nghiệm một tên lửa đạn đạo liên lục địa, điều đã xảy ra khi Nga thử tên lửa Sarmat trong những ngày trước chuyến công du của Tổng thống Joe Biden tới Đông Âu vào tuần này, theo các nguồn tin của chính quyền Biden – một cuộc thử nghiệm mà được cho là đã thất bại.

Biden đã công kích Putin  trong một bài phát biểu tại Warsaw hôm thứ Ba sau chuyến thăm bất ngờ của ông tới Ukraine, khi ông tập hợp các đồng minh phương Tây của Kiev trong chuyến đi đánh dấu một năm kể từ khi chiến tranh bắt đầu.

Những bình luận của Putin được đưa ra trong một tuần lễ kỷ niệm cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào nước láng giềng, đỉnh điểm là một cuộc biểu tình tại sân vận động Luzhniki của Moscow hôm thứ Tư, nơi Putin đã dẫn đầu hàng ngàn người ủng hộ cổ vũ cho binh lính của đất nước.

Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga, người cùng với Tổng thống Barack Obama đã gia hạn thỏa thuận START thêm 5 năm nữa vào năm 2019, đã bảo vệ quyền sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga nếu cần thiết.

Nếu Hoa Kỳ muốn đánh bại Nga, thì chúng tôi có quyền tự vệ bằng bất kỳ loại vũ khí nào, kể cả vũ khí hạt nhân,” ông nói trên kênh Telegram hôm thứ Tư.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Yevgeny Ilyin, một quan chức quốc phòng cấp cao của Nga, nói với hạ viện của Quốc hội Nga rằng các lực lượng vũ trang sẽ tiếp tục tuân thủ các điều khoản của START, giới hạn số lượng đầu đạn mỗi bên có thể mang.

Cuộc chiến ở Ukraine phần lớn vẫn bế tắc trong suốt mùa đông, nhưng một cuộc tấn công mới của Nga đang thúc đẩy những bước tiến ở khu vực phía đông Donbass.

Cả hai bên đã phải vất vả để bảo đảm việc cung cấp vũ khí cho các khu vực trọng điểm khi cuộc xung đột tiếp diễn một cách mệt mỏi. Ukraine gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung cấp của phương Tây, trong khi Nga đang cố gắng tăng năng lực sản xuất.

Việt Linh (Theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img