Putin ra lệnh ngừng bắn đơn phương 36 giờ ở Ukraine để mừng Giáng sinh Chính thống giáo Nga

0
1226

Ukraine, đã cho biết rằng họ sẽ không ủng hộ một quyết định như vậy, từ lâu Ukraine đã coi các đề xuất về một thỏa thuận ngừng bắn là có lợi cho Moscow.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phát thiệp Giáng sinh của Chính thống giáo Nga hôm thứ Năm và ra lệnh cho quân đội của ông tuân thủ lệnh ngừng bắn kéo dài 36 giờ ở Ukraine vào cuối tuần này, khi các tín đồ thuộc đạo giáo này ăn mừng ngày lễ. Ông cũng kêu gọi Kiev làm điều tương tự.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói không đời nào.

Tổng thống Zelenskyy nói trong một tuyên bố gửi tới người dân Ukraine rằng: “Putin đang cố gắng sử dụng lễ Giáng sinh như một vỏ bọc để ít nhất là ngăn chặn bước tiến của những người của chúng tôi ở Donbas trong thời gian ngắn và mang thiết bị, đạn dược và huy động đến gần các vị trí của chúng tôi hơn. Mọi người trên thế giới đều biết cách Điện Kremlin sử dụng thời gian tạm lắng trong chiến tranh để tiếp tục cuộc chiến với lực lượng mới.”

Các nhà lãnh đạo khác của Ukraine cũng coi quyết định ngừng bắn đơn phương của Putin là một mưu đồ tuyên truyền và là một nỗ lực khác của Moscow nhằm câu thêm thời gian để quân đội của họ tập hợp lại.

Cố vấn của tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak viết trên Twitter rằng: “Đầu tiên, Ukraine không tấn công lãnh thổ nước ngoài và không giết thường dân. Như quân đội Liên bang Nga đã làm. Ukraine chỉ tiêu diệt các thành viên của quân đội chiếm đóng trên lãnh thổ của mình. Chỉ khi nào đội quân xâm lược rời khỏi các lãnh thổ bị chiếm đóng thì chỉ đến khi đó mới có thỏa thuận đình chiến tạm thời. Liên bang Nga hãy giữ sự đạo đức giả cho riêng họ.”

Putin đã chỉ thị cho bộ trưởng quốc phòng của mình thiết lập lệnh ngừng bắn “dọc theo toàn bộ đường tiếp xúc giữa các bên ở Ukraine” bắt đầu từ giữa trưa giờ địa phương (4 giờ sáng ET) thứ Sáu, Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm trên Telegram. Thỏa thuận đình chiến Giáng sinh được đề xuất sẽ kéo dài đến nửa đêm giờ địa phương (4 giờ chiều ET) Thứ Bảy.

Nhưng Putin dường như không đưa ra mệnh lệnh của mình với điều kiện Ukraine phải đồng ý làm theo, và không rõ thông báo đơn phương có ý nghĩa gì đối với tình trạng chiến đấu trên khắp các chiến tuyến của cuộc xung đột hiện nay.

Các quan chức Ukraine đã bác bỏ ý tưởng này khi nó được nêu ra lần đầu tiên bởi Thượng phụ Kirill, người đứng đầu Nhà thờ Chính thống Nga, người có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ và đã cung cấp một loại vỏ bọc tinh thần cho cuộc xâm lược.

Cố vấn của tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak đã bác bỏ lời kêu gọi của Kirill và cho đó là “một cái bẫy tuyên truyền.”

Thư ký hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, Oleksiy Danilov, đã tán thành và phát biểu rằng: “Làm thế nào để những con quỷ khát máu có liên quan đến một ngày lễ Kitô giáo? Ai sẽ tin những kẻ cặn bã giết chết trẻ em, đánh bom bệnh viện phụ sản, tra tấn tù nhân đưa ra một đề nghị ngừng bắn? Dối trá và đạo đức giả!

Nhà thờ Chính thống Nga, sử dụng lịch Julian cổ đại, tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1 – muộn hơn lịch Gregorian.

Một số Cơ đốc nhân Chính thống giáo ở Ukraine gần đây đã bắt đầu tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12 để thể hiện sự tức giận và chống đối với Moscow.

Đề xuất của Putin được đưa ra sau 10 tháng giao tranh ác liệt.

Cuộc xâm lược của Putin ở Ukraine đã phải chịu một loạt thất bại vào cuối năm ngoái, với các cuộc phản công của quân đội Kiev buộc quân đội Nga phải rút lui khỏi các khu vực rộng lớn mà quân đội Nga đã chiếm giữ và Putin tuyên bố đã sáp nhập ở phía đông và phía nam của đất nước Ukraine.

Điện Kremlin đã phản ứng bằng cách triệu tập hàng trăm nghìn quân dự bị và tăng cường cam kết đối với cuộc xung đột.

Với giao tranh trên mặt đất phần lớn bị đóng băng trong mùa đông lạnh giá, quân đội Nga đã oanh tạc các mục tiêu dân sự trên khắp Ukraine từ trên không — bao gồm một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa vào đêm giao thừa.

Kiev đã cảnh báo rằng quân đội Nga đang được tập hợp lại và Putin có thể đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công lớn trong vài tháng tới và thúc giục các đồng minh phương Tây cung cấp vũ khí mạnh hơn.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ công bố vào thứ Sáu rằng xe chiến đấu Bradley, phương tiện chiến đấu bọc thép có thể đóng vai trò chở quân, sẽ sớm được gửi tới Ukraine.

Thông báo của Tổng thống Biden được đưa ra sau khi ông nói chuyện với Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào chiều thứ Năm.

Cuộc xâm lược của Nga đã thúc đẩy sự hỗ trợ cho Kiev từ Hoa Kỳ và Châu Âu, đồng thời cũng đã gây ra những lời chỉ trích hiếm hoi ở trong nước sau khi giới lãnh đạo trong quân đội Nga đổ lỗi cho việc binh lính sử dụng điện thoại di động trong tuần này là nguyên nhân gây ra vụ tấn công bằng tên lửa của Ukraine khiến hàng trăm người thiệt mạng và châm ngòi cho làn sóng chỉ trích mới trong nước về cách thức tiến hành cuộc chiến.

Việt Linh (Theo Common Dreams)