Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Phụ nữ ở khu vực bảo thủ của Iran tham gia cuộc biểu tình Mahsa Amini

Những người phụ nữ mặc đồ đen ở tỉnh Sistan-Baluchistan của Iran đã tham gia các cuộc biểu tình trên toàn quốc vào thứ Sáu do cái chết của Mahsa Amini, một nhóm nhân quyền gọi là một hành động hiếm có ở khu vực bảo thủ kiên quyết này.

Các video trực tuyến cho thấy hàng trăm phụ nữ trên đường phố thủ phủ Zahedan của tỉnh, cầm biểu ngữ tuyên bố “Phụ nữ, cuộc sống, tự do” – một trong những khẩu hiệu chính của phong trào biểu tình nổ ra vào giữa tháng 9.

Dù có khăn trùm đầu hay không, hãy tiến tới cuộc cách mạng,” những người phụ nữ mặc trang phục che kín người hô vang trong video đăng trên Twitter và được AFP xác minh.

Các cuộc biểu tình do phụ nữ lãnh đạo đã càn quét Iran kể từ khi Amini, một người Iran gốc Kurd 22 tuổi, chết sau khi bị bắt ở Tehran vì bị cáo buộc vi phạm quy định về trang phục của nước cộng hòa Hồi giáo dựa trên luật sharia.

Những phụ nữ trên khắp Iran nói về các cuộc biểu tình đã phát triển như thế nào và họ đã thay đổi cuộc sống hàng ngày ở thành phố của họ như thế nào.

‘Chúng tôi đi trước cảnh sát mà không có mạng che mặt’ – tiếng nói từ cuộc nổi dậy do phụ nữ lãnh đạo ở Iran

Lực lượng an ninh đã giết chết ít nhất 448 người biểu tình, với số lượng lớn nhất ở Sistan-Baluchistan, trên biên giới phía đông nam của Iran với Afghanistan và Pakistan, theo Tổ chức Nhân quyền Iran, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Oslo.

Các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Iran là khởi đầu của một cuộc cách mạng về nhân phẩm. Phụ nữ và người thiểu số, những người trong hơn bốn thập niên bị coi là công dân hạng hai, được trao quyền thông qua các cuộc biểu tình này để xuống đường và đòi hỏi các quyền con người cơ bản của họ.

Ông cho biết phụ nữ Baluchi là một trong những người bị áp bức nhất ở Iran và các cuộc biểu tình của họ vào thứ Sáu là có tổ chức nhất.

Nhiều người đàn ông cũng đã xuống đường vào thứ Sáu, hô vang “chúng tôi không muốn một chính phủ giết trẻ em”, đoạn phim được đăng trực tuyến bởi các nhà hoạt động cho thấy.

Tại Taftan, một địa phương ở Sistan-Baluchistan, người ta thấy lực lượng an ninh nổ súng bắn chim và xịt hơi cay vào những người biểu tình nam, trong một video do IHR công bố.

Chủ yếu là người Hồi giáo Sunni Sistan-Baluchistan là khu vực nghèo nhất của Iran, và nhiều cư dân thuộc sắc tộc Baluch cảm thấy bị phân biệt đối xử.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng ở Sistan-Baluchistan trong cuộc đàn áp các cuộc biểu tình, theo IHR, cho đến nay là con số thiệt mạng lớn nhất được ghi nhận ở 26 trong số 31 tỉnh của Iran.

Hơn 90 người đã bị giết chỉ riêng vào ngày 30 tháng 9 – một vụ thảm sát mà các nhà hoạt động gọi là “Thứ Sáu Đen“. Những cuộc biểu tình đó đã được kích hoạt bởi cáo buộc cưỡng hiếp một cô gái 15 tuổi bởi một chỉ huy cảnh sát tại thành phố cảng Chabahar của tỉnh.

Các nhà phân tích nói rằng người dân Baluchi đã được truyền cảm hứng từ các cuộc biểu tình bùng lên sau cái chết của Amini, ban đầu thúc đẩy quyền của phụ nữ nhưng sau đó mở rộng với những bất bình khác.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết: “Người thiểu số Baluchi của Iran phải đối mặt với sự phân biệt đối xử cố hữu khiến họ không được tiếp cận với giáo dục, chăm sóc sức khỏe, việc làm, nhà ở đầy đủ. Người thiểu số Baluchi đã phải gánh chịu hậu quả nặng nề của cuộc đàn áp tàn ác của lực lượng an ninh trong cuộc nổi dậy lan rộng khắp Iran kể từ tháng 9.”

Iran cáo buộc Mỹ, Anh và Israel kích động cái mà họ gọi là “bạo loạn“. Hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin hôm thứ Sáu rằng các nhà chức trách đã triệu tập các nhà ngoại giao nước ngoài 12 lần kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra, “để phản ứng… trước áp lực chưa từng có” mà các quốc gia của họ áp đặt lên nước cộng hòa Hồi giáo.

Iran đã đổ lỗi bạo lực liên quan đến biểu tình ở Kurdistan cho phe ly khai và đã nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới chết người nhằm vào các nhóm người Kurd lưu vong ở Iraq. Một vị tướng Iran tuần này cho biết “hơn 300 liệt sĩ và người dân” đã thiệt mạng trong tình trạng bất ổn.

Hàng ngàn người Iran và khoảng 40 người nước ngoài đã bị bắt trong các cuộc biểu tình và hơn 2.000 người đã bị buộc tội, theo các cơ quan tư pháp của nước này.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT