Friday, June 2, 2023
spot_img

Pháp bị tàn phá bởi nhiều cuộc biểu tình hưu trí trong bối cảnh bạo lực gia tăng trên đường phố

Người biểu tình trên đường ray tại một nhà ga ở Paris. Bom khói nổ ở sân bay Biarritz. Sự tức giận đối với các cải cách lương hưu của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không có dấu hiệu giảm bớt vào thứ Ba khi cả nước chứng kiến ​​ngày thứ 10 của các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Các cuộc biểu tình càn quét đã làm tê liệt các dịch vụ lớn trên cả nước trong những tuần gần đây về đề xuất của Macron tăng tuổi nghỉ hưu cho hầu hết người lao động từ 62 lên 64, trong một động thái đã khiến các nhà lập pháp và công đoàn đối lập tức giận.

Khoảng 740.000 người biểu tình đã tham gia 240 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp vào thứ Ba, với hơn 93.000 người biểu tình lấp đầy các đường phố của thủ đô, theo Bộ Nội vụ Pháp. Một trong những tổ chức công đoàn lớn của đất nước, Tổng Liên đoàn Lao động (CGT), ước tính tổng số người biểu tình ở Paris gấp gần năm lần con số của Bộ cho Paris – 450.000 người.

Theo số liệu của cảnh sát, số lượng người biểu tình không bằng cuộc biểu tình kỷ lục vào ngày 7 tháng 3, với gần 1,3 triệu người xuống đường, theo số liệu của cảnh sát – tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất trong các cuộc biểu tình phản đối đề xuất cải cách lương hưu.

Một số người biểu tình ném đồ vật vào cảnh sát, bao gồm đá và chai lọ, trong khi những người khác đốt pháo hoa và đốt thùng rác, dẫn đến ít nhất hai vụ cháy lớn. Cảnh sát buộc tội và bắn hơi cay vào đám đông, và vẫn đang cố gắng giải tán những người biểu tình vào buổi tối.

Theo các video trên mạng xã hội cho thấy những người biểu tình thả bom khói bên ngoài lối vào Sân bay Biarritz và khu vực lên máy bay của nhà ga, trước khi thông báo sơ tán vang lên trên loa. Xa hơn về phía bắc, những người biểu tình đi bộ trên đường ray xe lửa tại ga xe lửa Gare de Lyon của Paris.

Đầu tháng này, cảnh tượng chất đống rác thải tràn ngập các khu dân cư ở Paris, khi các cuộc đình công lớn chống lại cải cách đã ảnh hưởng đến các dịch vụ thu gom rác của thành phố. Tuy nhiên, công đoàn CGT trước đó cho biết những người thu gom rác sẽ đình chỉ đình công từ thứ Tư.

Trong khi đó, Cung điện Buckingham hôm thứ Sáu xác nhận rằng chuyến thăm cấp nhà nước tới Pháp của Vua Charles III và Nữ hoàng Consort đã bị hoãn lại do các cuộc đình công.

Pháp tiếp tục chào đón khách du lịch và “cuộc sống vẫn diễn ra bình thường” bất chấp các cuộc đình công và biểu tình, phát ngôn viên chính phủ Pháp Olivier Véran nói hôm thứ Ba. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Paris, Véran nói thêm rằng chuyến đi Paris của Vua Charles đã bị hoãn lại để ông có thể đến thăm “trong những hoàn cảnh tốt hơn”.

Tôi không muốn mọi người nghĩ rằng Pháp không có khả năng chào đón khách du lịch. Mọi người trong và ngoài nước không nên lo lắng, bất chấp các cuộc biểu tình và đình công, cuộc sống vẫn diễn ra bình thường, điều mà những người Pháp sống ở đây có thể thấy rõ,” Véran nói.

Chính phủ đã tiếp tục với dự luật cực kỳ không được ưa chuộng mà không có một cuộc bỏ phiếu nào vào tuần trước, sau hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thất bại đã dọn đường cho các cải cách lương hưu. Nó nói rằng việc dựa vào dân số đang làm việc để chi trả cho một nhóm người về hưu trong độ tuổi ngày càng tăng không còn phù hợp với mục đích.

Phong tỏa các sân bay là một chiến thuật được sử dụng bởi những người biểu tình chống cải cách lương hưu trên toàn quốc, với nhà ga số 1 tại sân bay Charles de Gaulle, ngay phía bắc Paris, cũng bị cắt vào sáng thứ Năm.

Trong sự cố hôm thứ Ba tại sân bay Biarritz, miền tây nước Pháp, ít nhất bốn nhóm có thể được xác định trong đoạn phim dựa trên phù hiệu của họ, bao gồm một công đoàn địa phương xứ Basque và hai hiệp hội quốc gia – Liên minh bộ phận CGT của Pyrénées-Atlantiques và Fédération syndicale unitaire (FSU).

FSU – đã phát video trực tiếp từ cuộc biểu tình hôm thứ Ba bên trong sân bay – là một trong những công đoàn chính của Pháp trong lĩnh vực giáo dục, đại diện cho “162.000 thành viên, trong đó 88% là giáo viên,” theo trang web của FSU.

CĐGT là một trong 5 tổ chức công đoàn lớn của cả nước, có chi nhánh rộng khắp cả nước.

Kêu gọi ‘giảm leo thang’ bạo lực

Các nhà lãnh đạo liên minh kêu gọi Tổng thống Macron tạm dừng cải cách lương hưu gây tranh cãi, khi các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình gia tăng trong bối cảnh bạo lực đường phố gia tăng.

Philippe Martinez, người đứng đầu hiệp hội CGT, nói với kênh truyền hình BFM-TV của CNN hôm thứ Ba rằng Macron nên “tạm dừng dự án của mình và chỉ định một người hòa giải”.

Một quan chức cấp cao của CFDT, một trong những công đoàn dẫn đầu các cuộc biểu tình, nói với CNN rằng ông “ủng hộ đối thoại.”

Nói về các cuộc biểu tình lan rộng ở Pháp, Maher Tekaya cho biết: “Chúng tôi không tin rằng đó là vấn đề của cách mạng, nhưng có một loại vấn đề dân chủ và giải pháp duy nhất là ngồi quanh bàn và đối thoại mang tính xây dựng.

Các cuộc biểu tình đã trở nên bạo lực hơn kể từ khi Macron thông qua luật thông qua Quốc hội Pháp, sử dụng một điều khoản hiến pháp cho phép chính phủ bỏ qua một cuộc bỏ phiếu.

Lực lượng an ninh đã ném lựu đạn gây choáng trong nỗ lực giải tán các cuộc biểu tình ở Paris hôm thứ Ba, khi những người biểu tình trả đũa bằng pháo hoa.

Sam Kiley của CNN nói với Becky Anderson trên Connect the World: “Nó cũng đã… gây ra nhiều sự tức giận hơn trên đường phố Paris và những nơi khác trên đất nước.

“Các công đoàn đang lo lắng về mức độ gia tăng và nguy cơ bạo lực ở đây. Họ kêu gọi đối thoại với chính phủ. Chính phủ đã đồng ý đối thoại nhưng không có cuộc đối thoại nào về việc thay đổi hướng đi trong chính sách của họ, nhưng tôi nghĩ cả hai bên đang cố gắng giảm căng thẳng”.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Gérald Darmanin, trong hai tuần qua đã có hàng trăm hành vi phá hoại các tòa nhà công cộng và văn phòng chính trị, cũng như hơn 2.000 vụ đốt phá. Ông cho biết hiện có 17 cuộc điều tra của Tổng Thanh tra Cảnh sát Quốc gia liên quan đến các cuộc biểu tình cải cách lương hưu.

Darmanin cho biết chính quyền Pháp đã triển khai 13.000 cảnh sát chưa từng có trên khắp đất nước vào thứ Ba, bao gồm 5.500 sĩ quan ở thủ đô Paris, đồng thời nói thêm rằng bộ của ông “lường trước những rủi ro cao đối với trật tự công cộng” trong các cuộc biểu tình. Ông nói rằng “hơn 1.000 cá nhân cấp tiến” có thể sẽ tham gia các cuộc tuần hành được tổ chức ở thủ đô và các thành phố khác.

Người Bảo vệ Quyền của Pháp – một cơ quan hành chính độc lập của chính phủ để bảo vệ các quyền cá nhân – đã kêu gọi “giảm leo thang” bạo lực từ phía cảnh sát và người biểu tình.

Tôi lên án bất kỳ hành động bạo lực nào, và tôi nghĩ cho tất cả các nạn nhân, cho dù họ là người biểu tình hay lực lượng an ninh,” Claire Hédon, Người Bảo vệ Quyền, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Le Monde hôm thứ Ba.

Cũng cần phải nói rằng quyền tự do biểu tình là một nguyên tắc cơ bản của nền pháp trị của chúng ta. Mục tiêu đầu tiên của cảnh sát cũng là sự tôn trọng quyền tự do biểu tình, như một hệ quả tất yếu, để bảo vệ và an toàn cho mọi người.”

Việt Linh (Theo France 24)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT