Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ông trùm truyền thông ủng hộ dân chủ Hong Kong, Jimmy Lai bị kết án 69 tháng tù vì tội lừa đảo

Một tòa án Hong Kong hôm thứ Bảy đã kết án ông trùm truyền thông Jimmy Lai 5 năm 9 tháng tù vì tội lừa đảo, trong vụ kiện mới nhất chống lại ông trùm ủng hộ dân chủ này.

Lai bị phát hiện đã vi phạm các điều khoản cho thuê trụ sở của tờ báo Apple Daily hiện đã không còn tồn tại của mình sau khi che giấu hoạt động của một công ty tư vấn cung cấp dịch vụ thư ký công ty cho các công ty tư nhân mà Lai kiểm soát.

Cùng với án tù, Lai còn bị phạt 2 triệu đô la Hồng Kông (257.000 USD) và bị tước quyền giám đốc công ty trong 8 năm.

Wong Wai Keung, giám đốc điều hành của công ty mẹ Next Digital của Apple Daily và là đồng phạm, đã bị kết án 21 tháng tù giam.

Vào tháng 10, Lai và Wong đều bị cùng một tòa án kết tội lừa đảo. Cả hai đều không nhận tội.

Lai, người đã bị tạm giam gần hai năm, cũng đang phải đối mặt với một phiên tòa xét xử theo luật an ninh quốc gia sâu rộng của Hong Kong.

Kể từ khi luật an ninh được Bắc Kinh áp đặt vào năm 2020, để đối phó với các cuộc biểu tình lớn chống chính phủ, chính quyền đã đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Các nhà hoạt động, người biểu tình và nhà báo đã bị bỏ tù, xã hội dân sự bị tê liệt và một số cơ quan báo chí độc lập bị đóng cửa.

Ông Lai, 74 tuổi, là một trong những nhà phê bình cấp cao nhất của Bắc Kinh bị buộc tội theo luật và đối mặt với mức án tối đa là chung thân vì tội thông đồng với các lực lượng nước ngoài. Ông cũng phải đối mặt với một tội danh theo luật nổi loạn thời thuộc địa và bị kết án 13 tháng tù vào năm 2021 vì tham gia một cuộc biểu tình trái phép.

Tờ báo lá cải ủng hộ dân chủ Apple Daily của ông nằm trong số những tờ báo buộc phải đóng cửa kể từ khi luật này được thi hành, sau khi cảnh sát đột kích tòa soạn và chính quyền phong tỏa tài sản của tờ báo này.

Chính phủ Hong Kong đã nhiều lần bác bỏ những lời chỉ trích rằng luật này đã bóp nghẹt các quyền tự do, thay vào đó tuyên bố rằng họ đã lập lại trật tự trong thành phố sau các cuộc biểu tình năm 2019.

Hong Kong, một thuộc địa cũ của Anh đã được bàn giao cho Trung Quốc cai trị vào năm 1997, tiếp tục sử dụng hệ thống luật mà nó thừa hưởng từ Anh.

Tư pháp độc lập và pháp quyền của nó từ lâu đã được coi là chìa khóa thành công của thành phố với tư cách là một trung tâm tài chính toàn cầu – mặc dù nhiều chuyên gia pháp lý đã bày tỏ sự nghi ngờ kể từ khi luật an ninh được ban hành, bao gồm cả hai thẩm phán người Anh đã từ chức vào đầu năm nay.

Hệ thống pháp luật của thành phố thường cho phép các thẩm phán nước ngoài làm việc tại các tòa án của thành phố và luật sư từ các khu vực pháp lý thông luật khác có thể làm việc trong các trường hợp cần đến chuyên môn của họ.

Tuy nhiên, các vụ án theo luật an ninh quốc gia được xử lý bởi một chi nhánh chuyên trách của cảnh sát Hồng Kông và các thẩm phán an ninh quốc gia được chỉ định, làm dấy lên lo ngại về ảnh hưởng tiềm ẩn của Bắc Kinh đối với quá trình tố tụng.

Lai cũng là trung tâm của cuộc tranh luận này. Vào tháng 11, tòa án cấp cao nhất của Hong Kong đã giữ nguyên phán quyết cho phép một luật sư người Anh đại diện cho ông trùm trong vụ án an ninh quốc gia của ông ta. Giám đốc điều hành của thành phố John Lee kể từ đó cho biết ông sẽ yêu cầu Bắc Kinh xác định liệu các luật sư nước ngoài có thể làm việc trong các vụ án an ninh quốc gia hay không.

Việt Linh (Theo Asia News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT