Monday, September 25, 2023
spot_img

Những người biểu tình cực tả đụng độ với cảnh sát ở Đức về án tù cho người phụ nữ tấn công tân phát xít

Hàng trăm người biểu tình cực tả đã đụng độ với cảnh sát ở thành phố Leipzig, miền đông nước Đức vào tối thứ Bảy, trong các cuộc biểu tình phản đối án tù dành cho một số người bị kết tội tấn công cảnh giác chống lại tân Quốc xã.

Đầu tuần này, một tòa án ở Dresden đã kết án bốn nhà hoạt động cánh tả, trong đó có một sinh viên nổi tiếng được truyền thông Đức xác định là Lina E., vì có hành vi bạo lực chống lại những người theo chủ nghĩa phát xít mới, kết án họ từ hai đến năm năm tù. Các nhóm thông cảm với Lina E., đến từ Leipzig, đã phản đối phán quyết.

Một cuộc tuần hành chống phát xít “Ngày-X” được lên kế hoạch vào thứ Bảy tại Leipzig – nơi diễn ra hầu hết các vụ tấn công – đã bị cấm vì chính quyền lo ngại rằng nó gây ra mối đe dọa cho an toàn công cộng. Theo tờ Der Spiegel của Đức, lệnh cấm này đã bị những người tổ chức cuộc biểu tình phản đối.

Lúc đầu, cảnh sát cố gắng dàn xếp cuộc biểu tình, nhưng khi nó trở nên bạo lực và các sĩ quan bị tấn công, chính quyền đã đáp trả bằng vũ lực. Năm người đã bị bắt, tất cả đều là nam công dân Đức từ 20 đến 32 tuổi, cảnh sát Leipzig cho biết.

Vào buổi tối muộn, một nhóm khoảng 300 người đã “ném đá vào đồn cảnh sát và đốt cháy các chướng ngại vật”. Lực lượng khẩn cấp, được trang bị một số vòi rồng đã được “khai triển để ổn định tình hình”, cảnh sát cho biết.

Cảnh sát cho biết các cuộc tụ tập “bạo lực” riêng biệt cũng được báo cáo ở các khu vực khác nhau của thành phố, đồng thời cho biết thêm rằng “các sĩ quan lực lượng khẩn cấp đã bị tấn công. Hàng trăm đơn vị cảnh sát đang ở chế độ sẵn sàng và đang chuẩn bị cho một quá trình bạo lực trong giai đoạn này của chiến dịch.”

Cảnh sát Leipzig kêu gọi bình tĩnh “để ngăn chặn tình hình leo thang hơn nữa.”

Vào thứ Sáu, cảnh sát đã nói với CNN rằng họ đang chuẩn bị một chiến dịch quy mô lớn để chống lại bất kỳ tình trạng bất ổn tiềm ẩn nào. “Tất cả thông tin mà sở cảnh sát Leipzig có được cho thấy rằng những người biểu tình vẫn sẽ tụ tập ở Leipzig vào thứ Bảy bất chấp lệnh cấm,” một phát ngôn viên của cảnh sát Leipzig nói với CNN hôm thứ Sáu.

Người phát ngôn nói thêm rằng cảnh sát đang mong đợi những người biểu tình từ khắp châu Âu đến Leipzig sau khi kêu gọi trên mạng xã hội và đây có thể là hoạt động lớn nhất của họ trong hai năm.

Lời kêu gọi phản đối trong các bài đăng trực tuyến được đưa ra sau khi Lina E., 28 tuổi, nhận án tù 5 năm vào đầu tuần vì vai trò của cô trong một loạt vụ tấn công ở Leipzig và các thành phố khác của Đức.

Cô ấy đã bị cảnh sát giam giữ kể từ khi bị bắt vào ngày 5 tháng 11 năm 2020 và đã trở thành một biểu tượng trong giới vô chính phủ ở Đức, với bức vẽ graffiti “Free Lina” trên các tòa nhà ở Leipzig, Hamburg và Berlin.

Ba đồng phạm nam của Lina E., tuổi từ 28 đến 37, nhận án tù từ hai năm năm tháng đến ba năm ba tháng.

Các công tố viên cho biết Lina E. và ba đồng phạm của cô, được gọi là Lennart A., Jannis R. và Jonathan M., là những người ủng hộ “hệ tư tưởng cực tả hiếu chiến” đã thực hiện các cuộc tấn công vào những phần tử cực đoan cánh hữu ở Leipzig và vùng lân cận thị trấn.

Tòa án phát hiện ra rằng bốn nhà hoạt động đã theo dõi và tấn công những người theo chủ nghĩa phát xít mới cũng như những người bị cáo buộc ủng hộ phe cánh hữu ở Leipzig, Wurzen và Eisenach ở bang Thuringia của Đức trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2018 đến mùa hè năm 2020. Mười ba người đã bị thương trong quá trình này.

Tòa án Dresden xác nhận rằng trong số các vụ tấn công mà Lina E. đã giúp dàn dựng là một vụ xảy ra vào năm 2020, trong đó một nhóm gồm 15 đến 20 kẻ tấn công đã đánh đập 6 người trở về từ một buổi lễ kỷ niệm 75 năm vụ đánh bom Dresden trong Thế chiến thứ hai. – một sự kiện thường xuyên thu hút những người theo chủ nghĩa phát xít mới và những người đồng tình cực hữu khác. Các công tố viên cho biết một số nạn nhân bị thương nặng sau khi bị đá và đánh bằng dùi cui.

Phiên tòa xét xử nhóm THE FOUR? bắt đầu vào tháng 9 năm 2021 và được đánh dấu bằng mức độ bảo mật cao nhất. Những cáo buộc chống lại nhóm là nghiêm trọng nhất mà cánh tả cấp tiến của Đức phải đối mặt trong những năm gần đây.

Thẩm phán thừa nhận rằng chủ nghĩa cực đoan cánh hữu gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với xã hội Đức so với chủ nghĩa cực đoan cánh tả, nhưng nói rằng ngay cả những người ủng hộ quan điểm như vậy cũng có quyền cố hữu.

Việt Linh (Theo Deutsche Welle)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img