Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran ca ngợi lực lượng bán quân sự vì đã trấn áp ‘những kẻ bạo loạn’ và ‘côn đồ’

Lãnh đạo tối cao của Iran đã ca ngợi lực lượng bán quân sự Basij của nước này vì vai trò của lực lượng này trong cuộc đàn áp chết người đối với những người biểu tình chống chế độ.

Gặp gỡ nhân viên của Basij tại Tehran hôm thứ Bảy, Ayatollah Ali Khamenei đã mô tả phong trào biểu tình phổ biến là “những kẻ bạo loạn” và “côn đồ” được các lực lượng nước ngoài hậu thuẫn và ca ngợi các chiến binh Basij “vô tội” vì đã bảo vệ quốc gia.

Basij là một nhánh của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran được triển khai trên đường phố khi các cuộc biểu tình đã gia tăng kể từ tháng Chín.

Phong trào phản đối ban đầu được châm ngòi bởi cái chết của một phụ nữ 22 tuổi Mahsa Amini khi bị cảnh sát đạo đức Iran giam giữ.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết Basij đã được lệnh “đối đầu không thương tiếc” với những người biểu tình.

Lãnh đạo tối cao cho biết hôm thứ Bảy rằng: “Khi đối mặt với kẻ thù trên chiến trường, Basij luôn thể hiện mình là người dũng cảm, không sợ kẻ thù. Bạn đã thấy trong những sự kiện gần đây nhất, những người Basiji vô tội và bị áp bức của chúng ta đã trở thành mục tiêu của sự áp bức để họ không cho phép đất nước trở thành mục tiêu của những kẻ bạo loạn, côn đồ và những kẻ làm thuê cho kẻ thù, dù vô tình hay hữu ý. Họ đã hy sinh bản thân để giải phóng những người khác,”.

Tuyên bố của Khamenei được đưa ra vài ngày sau khi Cao ủy Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Volker Turk cảnh báo Iran đang ở trong một “cuộc khủng hoảng nhân quyền toàn diện” do đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​​​chống chế độ.

Các quốc gia thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã thông qua một kiến ​​nghị có tiêu đề “tình hình nhân quyền ở Iran ngày càng xấu đi, đặc biệt là đối với phụ nữ và trẻ em” vào thứ Năm, thành lập một phái đoàn tìm hiểu thực tế để điều tra các vi phạm nhân quyền của Iran trong các cuộc biểu tình trên toàn quốc trong những tháng qua.

Cao ủy Turk kêu gọi “các quy trình điều tra độc lập, công bằng và minh bạch” về các vi phạm nhân quyền ở Iran trong phiên họp đặc biệt , nói với hội đồng quốc gia gồm 47 thành viên ở Geneva rằng các lực lượng an ninh được cho là đã phản ứng lại các cuộc biểu tình bằng cách sử dụng vũ lực sát thương chống lại những người biểu tình không vũ trang.

Theo Cao ủy Turk, hơn 14.000 người, bao gồm cả trẻ em, đã bị bắt vì liên quan đến các cuộc biểu tình. Ông nói rằng ít nhất 21 người trong số họ hiện đang phải đối mặt với án tử hình và 6 người đã nhận án tử hình.

Trong số những người bị bắt có hai diễn viên nổi tiếng của Iran, Hengameh Ghaziani và Katayoun Riahi, những người đã bị bắt giam vào những dịp riêng biệt vì công khai ủng hộ các cuộc biểu tình trên toàn quốc, theo hãng thông tấn bán chính thức Tasnim.

Cộng hòa Hồi giáo đã bị kìm kẹp bởi một làn sóng phản đối chống chính phủ gây ra bởi cái chết của Amini bị cáo buộc vì không đeo khăn trùm đầu đúng cách.

Kể từ đó, các nhà chức trách đã tiến hành một cuộc đàn áp chết người đối với những người biểu tình, với các báo cáo về việc giam giữ cưỡng bức và lạm dụng thể xác được sử dụng để nhắm vào nhóm thiểu số người Kurd của đất nước. Trong một cuộc điều tra gần đây của CNN, lời khai bí mật đã tiết lộ bạo lực tình dục đối với những người biểu tình, bao gồm cả các bé trai, tại các trung tâm giam giữ của Iran kể từ khi bắt đầu tình trạng bất ổn.

Theo Cao ủy Turk, cuộc nổi dậy toàn quốc chưa từng có đã diễn ra ở hơn 150 thành phố và 140 trường đại học ở tất cả 31 tỉnh của Iran.

Phản ứng bạo lực của lực lượng an ninh Iran đối với người biểu tình đã làm lung lay quan hệ ngoại giao giữa Tehran và các nhà lãnh đạo phương Tây.

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư đã áp đặt đợt trừng phạt mới nhất đối với ba quan chức ở khu vực người Kurd của Iran, sau khi Bộ trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết ông “rất lo ngại rằng chính quyền Iran được cho là đang leo thang bạo lực chống lại người biểu tình.”

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình NDTV của Ấn Độ hôm thứ Năm, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani cho biết các thế lực nước ngoài đang can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Iran và tạo ra “những câu chuyện ngụy biện”.

Việt Linh (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT