Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Nhà hoạt động nữ quyền người Mỹ da đen Dorothy Pitman Hughes qua đời ở tuổi 84

Hughes là một tiếng nói mạnh mẽ của Mỹ khi chủ nghĩa nữ quyền được coi là chủ yếu là người da trắng và tầng lớp trung lưu.

Nhà nữ quyền người Mỹ gốc Phi tiên phong Dorothy Pitman Hughes, một nhà hoạt động cộng đồng đã đi lưu diễn ở Hoa Kỳ, nói chuyện với Gloria Steinem vào những năm 1970 và xuất hiện cùng bà trong một trong những bức ảnh mang tính biểu tượng nhất của phong trào nữ quyền làn sóng thứ hai, đã qua đời khi bà 84 tuổi.

Hughes, cũng là một người ủng hộ phúc lợi trẻ em, qua đời vào ngày 1 tháng 12 tại Tampa, Florida, tại nhà của con gái bà, Delethia Ridley Malmsten, người cho rằng nguyên nhân là do tuổi già.

Hughes và Steinem, một nhà báo và nhà hoạt động chính trị, đã tạo dựng mối quan hệ đối tác diễn thuyết mạnh mẽ vào đầu những năm 1970, đi lưu diễn khắp đất nước vào thời điểm mà chủ nghĩa nữ quyền được coi là chủ yếu của tầng lớp trung lưu và da trắng.

Trong một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất của thời đại, được chụp vào tháng 10 năm 1971, cả hai đã giơ cánh tay phải của mình theo kiểu chào của Quyền lực Đen. Bức ảnh hiện được trưng bày trong Phòng trưng bày Chân dung Quốc gia ở Washington, DC.

Sinh ra Dorothy Jean Ridley vào ngày 2 tháng 10 năm 1938 tại Lumpkin, Georgia, Hughes trở thành một nhà hoạt động từ khi còn nhỏ, theo cáo phó của gia đình.

Cô đã tổ chức nơi trú ẩn đầu tiên cho những phụ nữ bị ngược đãi ở Thành phố New York và đồng sáng lập Cơ quan Phát triển Trẻ em Thành phố New York để mở rộng các dịch vụ chăm sóc trẻ em trong thành phố. Cô cũng đã thành lập một trung tâm cộng đồng ở West Side của Manhattan, cung cấp dịch vụ chăm sóc ban ngày, đào tạo nghề, đào tạo vận động chính sách và hơn thế nữa cho nhiều gia đình.

Vào những năm 1960, cô đã tham gia vào phong trào dân quyền và các hoạt động khác, làm việc với Martin Luther King Jr, Malcolm X và những người khác.

Vào cuối những năm 1960, bà thành lập Trung tâm Chăm sóc Trẻ em Phố 80 phía Tây, cung cấp dịch vụ giữ trẻ ban ngày và hỗ trợ các bậc cha mẹ. Chính tại đó, cô đã gặp Steinem, người đang viết một câu chuyện về trung tâm. Họ tiếp tục trở thành bạn bè và đối tác diễn thuyết, giải quyết các vấn đề về giới tính và chủng tộc tại các trường đại học, trung tâm cộng đồng và các địa điểm khác trên toàn quốc.

Vào đầu những năm 1970, Hughes cũng đã giúp thành lập, cùng với Steinem, Liên minh Hành động vì Phụ nữ, một mạng lưới rộng lớn gồm các nhà hoạt động vì nữ quyền nhằm điều phối các nguồn lực và thúc đẩy bình đẳng ở cấp quốc gia.

Đến những năm 1980, Hughes chuyển đến Harlem và mở Harlem Office Supply, cửa hàng văn phòng phẩm hiếm hoi vào thời điểm đó do một phụ nữ Da đen điều hành. Nhưng cô buộc phải bán cửa hàng khi Staples mở cửa gần đó, một phần trong chương trình Khu trao quyền Thượng Manhattan của Tổng thống Bill Clinton.

Cô ấy sẽ nhớ một số trải nghiệm của mình trong cuốn sách năm 2000 của mình, Wake Up and Smell the Dollars! Cuộc đấu tranh của một phụ nữ chống lại chủ nghĩa phân biệt giới tính, phân biệt giai cấp, phân biệt chủng tộc, quá trình đô thị hóa và Khu vực trao quyền.

Việt Linh (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT