Sunday, March 26, 2023
spot_img

Người phụ nữ làm rung chuyển chính trị Ý?

Bà có cha mẹ người Mỹ gốc Ý và Do Thái, Elly Schlein muốn làm lại phe đối lập trung tả với Giorgia Meloni, nếu đảng của bà ấy có thể tồn tại.

Lớn lên ở Thụy Sĩ, Elly Schlein cảm thấy hơi lạc lõng.

Cuối tuần trước, bà Schlein, 37 tuổi, đã trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận về tương lai của phe cánh tả châu Âu khi cô làm choáng váng giới tự do và sắp xếp lại bối cảnh chính trị của Ý bằng chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ để trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo đất nước. Đảng Dân chủ trung tả. Cô ấy hứa hẹn, cô ấy nói trong trụ sở văn phòng mới của mình vào thứ Tư, để “thay đổi sâu sắc” nền chính trị Ý.

Một người phụ nữ có quan hệ với một người phụ nữ, bà ấy là con gái của một người cha là người Mỹ gốc Do Thái; cháu gái của một người Ý theo đảng phái chống phát xít; tự hào là người gốc Lugano, Thụy Sĩ; cựu tình nguyện viên cho Barack Obama; cộng tác viên trong một bộ phim tài liệu từng đoạt giải thưởng về người tị nạn Albania; là người cấp tiến nhiệt thành mong muốn thực hiện mục tiêu quốc tế chung với “AOC,” Đại diện Alexandria Ocasio-Cortez, Đảng viên Đảng Dân chủ của New York.

Với cuộc bầu cử của mình, bà Schlein đã đưa nước Ý, nơi từ lâu được coi là Quốc gia dành cho những người đàn ông già, vào một lãnh thổ khác biệt rõ rệt. Một nữ lãnh đạo phe đối lập hiện đang đọ sức với nữ thủ tướng đầu tiên, Giorgia Meloni, một người theo chủ nghĩa dân tộc cánh hữu.

Bà Schlein nói rằng: “Tôi đã luôn nói rằng chúng ta không chỉ cần một nữ lãnh đạo. Chúng tôi cần một lãnh đạo nữ quyền. Tôi là phụ nữ. Tôi yêu một người phụ nữ khác. Tôi không phải là một người mẹ, nhưng tôi không kém phần phụ nữ vì điều này.”

Hai người phụ nữ khó có thể khác nhau hơn. Bà Meloni, đương kim Thủ tướng Ý, người đã gọi cho bà Schlein để chúc mừng.

Bà lập luận rằng bà Meloni đại diện cho một hệ tư tưởng coi phụ nữ chỉ vì vai trò sinh sản và nuôi dạy con cái của họ. Bà Meloni “chưa bao giờ mô tả mình là một người chống phát xít,” bà Schlein nói, lập luận rằng thay vào đó, bà đã ném thịt đỏ vào căn cứ của mình bằng các chính sách “vô nhân đạo” và “bất hợp pháp” khiến việc cứu người di cư trên biển trở nên khó khăn hơn.

Bà Schlein sẽ giới thiệu lại các biện pháp bảo vệ người lao động, đánh thuế người giàu, kết nối lại với các công đoàn, đầu tư vào một nền kinh tế xanh hơn và thúc đẩy quyền của người đồng tính và người nhập cư. Tuần này, bà đã đến thăm địa điểm xảy ra vụ đắm tàu ​​chết người ở Calabria và thẩm vấn hiệu quả bộ trưởng nội vụ của bà Meloni vì dường như đổ lỗi cho các nạn nhân.

Một thay đổi lớn trong chương trình nghị sự của bà ấy là đặt đảng của cô ấy vào vị trí giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử bằng cách liên minh với các đối tác đã đồng ý về các vấn đề tiến bộ quan trọng, chẳng hạn như hỗ trợ thu nhập chung.

Nhưng Giuseppe Conte, lãnh đạo của Five Star, tổ chức đã thể hiện tính phi tự do mạnh mẽ trong những năm gần đây, là thủ tướng đã ký lệnh đàn áp các tàu cứu hộ di cư trên biển. Anh ấy đã nổi lên như một đối thủ chính của Ý đối với lời thề của bà Meloni sẽ tiếp tục gửi vũ khí cho Ukraine.

Quan điểm của Five Star về Ukraine, bà Schlein nói, “Tôi không đồng ý.” Cô ấy mô tả đảng của mình hoàn toàn ủng hộ Ukraine chống lại “cuộc xâm lược tội phạm” của Nga và lưu ý rằng họ đã bỏ phiếu để gửi vũ khí trong năm tới, bởi vì “điều đó là cần thiết ngay bây giờ.”

Tuy nhiên, những người ủng hộ Ukraine lo lắng về cam kết liên tục của bà Schlein vì bà nói rằng bà là một “người theo chủ nghĩa hòa bình” và điều mà một số người coi là lập luận ngây thơ của bà rằng châu Âu bằng cách nào đó cần phải thuyết phục Trung Quốc buộc Nga phải chấm dứt chiến tranh.

Việt Linh (Theo TheGuardian)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT