Saturday, April 1, 2023
spot_img

Người phụ nữ Anh gia nhập IS khi còn là thiếu niên mất quyền kháng cáo quốc tịch Anh

Shamima Begum , người đã rời Vương quốc Anh để gia nhập IS ở tuổi 15, đã thua kiện trước quyết định tước quốc tịch Anh của cô.

Thẩm phán Robert Jay đã đưa ra quyết định vào thứ Tư sau phiên điều trần kéo dài 5 ngày vào tháng 11, trong đó các luật sư của cô lập luận rằng Bộ Nội vụ Vương quốc Anh có nhiệm vụ điều tra xem cô có phải là nạn nhân của nạn buôn người hay không trước khi tước quốc tịch.

Phán quyết không xác định liệu Begum có thể trở lại Anh hay không, nhưng liệu việc tước quốc tịch của cô ấy có hợp pháp hay không.

Begum, hiện 23 tuổi và sống trong một trại ở phía bắc Syria, đã bay tới nước này vào năm 2015 cùng với hai người bạn học để gia nhập nhóm khủng bố IS. Vào tháng 2 năm 2019, cô tái xuất và gây chú ý quốc tế với tư cách là “cô dâu của IS” sau khi cầu xin chính phủ Vương quốc Anh cho phép cô trở về quê hương để sinh con trai.

Bộ trưởng Nội vụ khi đó là Sajid Javid đã tước quốc tịch Anh của cô vào ngày 19 tháng 2 năm 2019 và con trai mới sinh của Begum qua đời trong một trại tị nạn Syria vào tháng sau. Cô ấy nói với truyền thông Vương quốc Anh rằng cô ấy đã có hai đứa con khác trước đứa bé đó, chúng cũng chết ở Syria khi còn nhỏ.

Các luật sư của Begum chỉ trích phán quyết hôm thứ Tư là “đã đánh mất cơ hội để đảo ngược một sai lầm sâu sắc và một sự bất công đang tiếp diễn.”

Kết quả là hiện tại không có sự bảo vệ nào dành cho một đứa trẻ người Anh bị buôn bán ra khỏi Vương quốc Anh nếu Bộ trưởng Nội vụ viện dẫn an ninh quốc gia,” Gareth Pierce và Daniel Furner, của Birnberg Pierce Solicitors, cho biết trong một tuyên bố mà hãng thông tấn PA Media của Anh có được.

Begum vẫn bị giam giữ bất hợp pháp, tùy tiện và vô thời hạn mà không cần xét xử tại một trại của Syria. Mọi con đường có thể để thách thức quyết định này sẽ được khẩn trương theo đuổi,”.

Tổ chức nhân quyền và Tổ chức Ân xá Quốc tế mô tả phán quyết này là một “quyết định rất đáng thất vọng.”

Quyền trục xuất một công dân như thế này đơn giản là không nên tồn tại trong thế giới hiện đại, nhất là khi chúng ta đang nói về một người bị bóc lột nghiêm trọng khi còn nhỏ,” Steve Valdez-Symonds, người bảo vệ quyền của người di cư và tị nạn tại Vương quốc Anh cho biết trong một tuyên bố.

Cùng với hàng ngàn người khác, trong đó có một số lượng lớn phụ nữ và trẻ em, người phụ nữ trẻ người Anh này hiện đang bị mắc kẹt trong một trại tị nạn nguy hiểm ở một đất nước bị chiến tranh tàn phá và phần lớn bị phó mặc cho các băng đảng và nhóm vũ trang.”

Valdez-Symonds nói: “Bộ trưởng Nội vụ không nên tham gia vào công việc trục xuất các công dân Anh bằng cách tước quyền công dân của họ.”

Javid, thư ký nội vụ đã tước quốc tịch Anh của Begum, hoan nghênh phán quyết hôm thứ Tư, đã tweet rằng nó “ủng hộ quyết định của tôi về việc tước quốc tịch của một cá nhân vì lý do an ninh quốc gia. Đây là một trường hợp phức tạp nhưng các bộ trưởng nội vụ nên có quyền ngăn chặn bất kỳ ai vào đất nước của chúng ta nếu được đánh giá là có thể gây ra mối đe dọa cho quốc gia.”.

Begum đã đưa ra một số lời kêu gọi công khai khi cô ấy đấu tranh chống lại quyết định của chính phủ, gần đây nhất là xuất hiện trong bộ phim tài liệu của BBC The Shamima Begum Story và một loạt podcast gồm 10 phần của BBC.

Trong loạt podcast, cô ấy nhấn mạnh rằng cô ấy “không phải là người xấu”. Trong khi chấp nhận rằng công chúng Anh coi cô ấy là một “mối nguy hiểm” và “rủi ro“, Begum đã đổ lỗi cho điều này là do hình ảnh của cô ấy trên phương tiện truyền thông.

Cô ấy đã phản đối quyết định tước quốc tịch của chính phủ Vương quốc Anh, nhưng vào tháng 6 năm 2019, chính phủ đã từ chối đơn xin phép nhập cảnh của cô ấy để theo đuổi kháng cáo của cô ấy.

Vào năm 2020, Tòa phúc thẩm Vương quốc Anh đã phán quyết rằng Begum nên được phép nhập cảnh vào quốc gia này vì nếu không, đó sẽ không phải là “một phiên điều trần công bằng và hiệu quả”.

Năm sau, Tòa án Tối cao đảo ngược quyết định đó, lập luận rằng Tòa phúc thẩm đã mắc 4 lỗi khi ra phán quyết rằng Begum nên được phép quay lại Vương quốc Anh để thực hiện kháng cáo của mình.

Khi ở Syria, Begum kết hôn với một chiến binh IS và sống vài năm ở Raqqa. Begum sau đó xuất hiện trở lại ở al-Hawl, một trại tị nạn Syria với 39.000 người, vào năm 2019.

Phát biểu từ trại trước khi sinh con, Begum nói với tờ The Times của Anh rằng cô muốn về nhà để sinh con. Cô ấy nói rằng cô ấy đã có hai đứa con khác chết khi còn nhỏ vì suy dinh dưỡng và bệnh tật.

Cô sinh con trai, Jarrah, ở al-Hawl vào tháng Hai năm đó. Sức khỏe của em bé nhanh chóng xấu đi và qua đời sau khi được chuyển từ trại đến bệnh viện chính ở thành phố al-Hasakah.

Trước tin tức đó, một phát ngôn viên của chính phủ Anh nói với CNN vào thời điểm đó rằng “cái chết của bất kỳ đứa trẻ nào cũng là bi kịch và khiến gia đình vô cùng đau buồn”.

Tuy nhiên, người phát ngôn nói thêm rằng Bộ Ngoại giao Anh “đã liên tục khuyến cáo không nên đến Syria” kể từ năm 2011.

Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT