Sunday, February 5, 2023
spot_img

Người Kurd biểu tình ở Paris sau khi ba người thiệt mạng trong vụ xả súng ‘phân biệt chủng tộc’

Các thành viên của cộng đồng người Kurd ở Pháp và các nhà hoạt động chống phân biệt chủng tộc đã cùng nhau bày tỏ sự thương tiếc và giận dữ vào ngày thứ Bảy tại Paris sau khi ba người thiệt mạng tại một trung tâm văn hóa của người Kurd trong một cuộc tấn công mà các công tố viên cho rằng có động cơ phân biệt chủng tộc.

Vụ nổ súng tại một khu phố nhộn nhịp ở trung tâm Paris cũng làm ba người bị thương, và làm dấy lên mối lo ngại về tội ác thù hận đối với các nhóm thiểu số vào thời điểm mà những tiếng nói cực hữu đã trở nên nổi bật ở Pháp và khắp châu Âu trong những năm gần đây.

Văn phòng công tố Paris cho biết nghi phạm tấn công đã bị thương và bị giam giữ, đồng thời được chuyển đến cơ sở chăm sóc tâm thần vào ngày thứ Bảy. Người đàn ông Paris 69 tuổi này đã bị buộc tội tấn công một trại di cư vào năm ngoái và đã ra tù hồi đầu tháng này. Đối với vụ nổ súng hôm thứ Sáu, anh ta đang phải đối mặt với cáo buộc giết người và cố gắng giết người với động cơ phân biệt chủng tộc, văn phòng công tố cho biết.

Hàng ngàn người đã tập trung vào thứ Bảy tại Place de la Republique ở phía đông Paris, vẫy một dải cờ đầy màu sắc đại diện cho các nhóm nhân quyền của người Kurd, các phong trào chính trị cánh tả và các nguyên nhân khác.

Cuộc tụ tập phần lớn diễn ra trong hòa bình, mặc dù một số thanh niên đã ném đạn và đốt một số ô tô và thùng rác, và cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán đám đông. Một số người biểu tình hô khẩu hiệu phản đối chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Berivan Firat của Hội đồng Dân chủ người Kurd ở Pháp nói với BFM TV rằng bạo lực bắt đầu sau khi một số người lái xe vẫy cờ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hầu hết những người biểu tình là người dân tộc Kurd thuộc nhiều thế hệ khác nhau đã cùng nhau để tang ba người Kurd đồng hương đã thiệt mạng, trong đó có một nhà hoạt động nữ quyền nổi tiếng và một ca sĩ người Kurd đến Pháp tị nạn.

Chúng tôi thực sự bị tàn phá. Chúng tôi bị hủy hoại vì mất đi một thành viên rất quan trọng trong cộng đồng của mình và chúng tôi rất tức giận. Làm sao điều này có thể xảy ra được?” Yekbun Ogur, một giáo viên sinh học cấp hai ở Paris, cho biết. “Có bình thường không khi một người đàn ông có súng lẻn vào một địa điểm văn hóa để giết người?

Người biểu tình Yunus Cicek lau nước mắt khi nói về các nạn nhân và nỗi sợ hãi của anh ta. “Chúng tôi không được bảo vệ ở đây. Mặc dù tôi có tư cách tị nạn chính trị, nhưng tôi không cảm thấy an toàn. … Có lẽ lần tới sẽ là tôi.”

Vụ nổ súng đã làm rúng động cộng đồng người Kurd và đặt cảnh sát Pháp trong tình trạng báo động cao hơn vào cuối tuần lễ Giáng sinh. Cảnh sát trưởng Paris hôm thứ Bảy đã gặp các thành viên của cộng đồng người Kurd để cố gắng xoa dịu nỗi sợ hãi của họ.

Bộ Nội vụ Pháp đã báo cáo tỷ lệ tội phạm liên quan đến chủng tộc hoặc các vi phạm khác vào năm 2021 tăng 13% so với năm 2019, sau khi tăng 11% từ năm 2018 đến năm 2019. Bộ này không đưa năm 2020 vào thống kê vì các đợt phong tỏa liên tiếp do đại dịch xảy ra trong năm đó. Nó cho biết một số lượng lớn các tội ác như vậy nhắm vào những người gốc Phi, và cũng trích dẫn hàng trăm cuộc tấn công dựa trên tôn giáo.

Cuộc tấn công hôm thứ Sáu diễn ra tại trung tâm văn hóa và một nhà hàng của người Kurd và tiệm làm tóc của người Kurd gần đó. Video giám sát từ tiệm làm tóc được chia sẻ trực tuyến cho thấy những người trong tiệm đã khống chế được kẻ tấn công trước khi cảnh sát đến hiện trường. Văn phòng công tố sẽ không giải thích chi tiết về hoàn cảnh bắt giữ anh ta.

Bộ trưởng Nội vụ Gerald Darmanin cho biết nghi phạm rõ ràng nhắm vào người nước ngoài, hành động một mình và không chính thức liên kết với bất kỳ phong trào cực hữu hay cấp tiến nào khác. Nghi phạm từng có tiền án về tội tàng trữ vũ khí trái phép và bạo lực vũ trang.

Các nhà hoạt động người Kurd cho biết gần đây họ đã được cảnh sát cảnh báo về các mối đe dọa đối với các mục tiêu của người Kurd.

Vào năm 2013, ba nhà hoạt động nữ người Kurd, bao gồm Sakine Cansiz, người sáng lập Đảng Công nhân người Kurd, hay PKK, được tìm thấy bị bắn chết tại một trung tâm của người Kurd ở Paris.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã chiến đấu chống lại các chiến binh người Kurd liên kết với PKK bị cấm ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ cũng như ở miền bắc Iraq. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần đây cũng đã tiến hành một loạt cuộc không kích và pháo binh nhằm vào các mục tiêu của phiến quân người Kurd Syria ở miền bắc Syria.

Việt Linh (Theo The Guardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments