Friday, January 27, 2023
spot_img

Người hâm mộ bóng đá World Cup bị phân biệt đối xử ở Qatar

World Cup đang diễn ra tốt đẹp ở Qatar, nhưng các vấn đề xung quanh quyền LGBTQ+ đối với quốc gia vùng Vịnh, cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA, các đội tuyển và người hâm mộ vẫn chưa biến mất.

Vào thứ Bảy, hai người hâm mộ bóng đá Đức nói với CNN rằng họ đã bị các quan chức an ninh tại Qatar 2022 yêu cầu cởi bỏ những món đồ có màu cầu vồng mà họ đang mặc khi lên đường xem trận đấu World Cup giữa Pháp và Đan Mạch vào thứ Bảy.

CNN đã chứng kiến ​​phần kết luận của vụ việc tại Ga tàu điện ngầm Msheireb, ở Doha, khi Bengt Kunkel, người đang đeo một chiếc băng đô màu cầu vồng và bạn của anh ấy – đeo một chiếc băng tay có màu tương tự – từ chối giao các món đồ. Cầu vồng là biểu tượng của niềm tự hào LGBTQ+.

Sau khi đưa những người Đức sang một bên, một nhóm nhân viên bảo vệ cuối cùng đã để họ đi – với điều kiện họ phải bỏ những món đồ bảy sắc cầu vồng vào túi.

Họ nắm lấy tay bạn tôi một cách khá hung hăng và đẩy anh ấy ra khỏi đám đông và bảo anh ấy cởi nó ra chiếc băng tay,” Kunkel nói với CNN, khi anh kể lại chi tiết về vụ việc ngay sau khi nó xảy ra.

Họ nói: ‘Bạn sẽ cởi nó ra và ném nó vào thùng rác hoặc chúng tôi sẽ gọi cảnh sát.’”

Hai người từ chối ném đồ của họ vào thùng và nói rằng họ đã nói với bảo vệ rằng họ có thể gọi cảnh sát.

Chúng tôi sẽ không vứt nó đi nhưng chúng tôi sẽ bỏ nó vào túi của mình’,” Kunkel, người đã đến World Cup để thưởng thức, nói thêm.

Đầu tuần này, nhà báo người Mỹ Grant Wahl và cựu đội trưởng xứ Wales Laura McAllister đều cho biết họ được nhân viên an ninh yêu cầu cởi bỏ quần áo có hoa văn bảy sắc cầu vồng.

Wahl cho biết anh đã được thả 25 phút sau khi bị tạm giữ và nhận được lời xin lỗi từ đại diện FIFA và một thành viên cấp cao của đội an ninh tại sân vận động.

Khi được yêu cầu làm rõ quy định về trang phục cho người hâm mộ, FIFA đã dẫn CNN đến sổ tay hướng dẫn giải đấu, trong đó nêu rõ “người nước ngoài và khách du lịch được tự do mặc trang phục họ chọn, miễn là nó khiêm tốn và tôn trọng văn hóa”.

Sau khi một số người hâm mộ xứ Wales cũng bị từ chối vào sân vận động vì đội mũ xô màu cầu vồng vào thứ Hai, Hiệp hội bóng đá xứ Wales (FAW) cho biết FIFA đã nói với liên đoàn vào thứ Năm rằng cờ và mũ màu cầu vồng sẽ được phép tại các sân vận động World Cup ở Qatar .

Faeser đeo băng đội trưởng “OneLove”, có đường viền trái tim với nhiều màu sắc khác nhau, với Chủ tịch FIFA Gianni Infantino ngồi bên cạnh trong trận thua 2-1 của đất nước cô trước Nhật Bản.

Kể từ khi World Cup khởi tranh, FIFA đã bất hòa với bảy quốc gia châu Âu thi đấu tại Qatar 2022 về mối đe dọa trừng phạt đối với bất kỳ cầu thủ nào đeo băng đội trưởng “OneLove” trong các trận đấu.

Trước trận đấu với Nhật Bản vào đầu tuần này, đội tuyển Đức đã tạo dáng giơ tay phải trước miệng để phản đối quyết định của FIFA cấm chiếc băng đội trưởng “OneLove” mà nhiều đội trưởng châu Âu đã hy vọng được đeo ở Qatar.

Trong khi đó, ủy ban tổ chức của Qatar trước đó đã hứa sẽ tổ chức một kỳ World Cup “bao gồm không phân biệt đối xử” trước sự chỉ trích của phương Tây liên quan đến luật chống LGBTQ của nước này.

Kunkel nói với CNN: “Thật khó chịu khi họ làm điều này. “Đây không phải là vấn đề chính trị, đó là quyền cơ bản của con người.”

Việt Linh (Theo TheGuardian)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments