Thursday, February 2, 2023
spot_img

Người biểu tình giành chiến thắng một phần khi chính quyền nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid

Có thể còn quá sớm để gọi đó là một chiến thắng hoàn toàn, nhưng sự náo động tập thể của người dân trên khắp Trung Quốc chống lại các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt của Covid đã buộc một trong những chính phủ độc tài nhất thế giới – và nhà lãnh đạo của họ, Tập Cận Bình, phải xuống nước đáng kể.

Sau các cuộc biểu tình trên toàn quốc, một số chính quyền địa phương của Trung Quốc đã bắt đầu nới lỏng các hạn chế của Covid – trong một hành động dường như là một sự thay đổi theo hướng mở cửa dần dần khi đất nước sắp bước vào năm thứ tư của đại dịch.

Kể từ tuần trước, hơn 20 thành phố, bao gồm các đô thị lớn là Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Vũ Hán và Thành Đô, đã loại bỏ các yêu cầu xét nghiệm Covid âm tính trên phương tiện giao thông công cộng, nếu không muốn nói là các địa điểm công cộng khác. Và một số khu dân cư hiện cho phép những cư dân bị nhiễm bệnh có nhu cầu đặc biệt được cách ly tại nhà, thay vì bị đưa đến khu cách ly tập trung.

Tôi cảm thấy công sức của mọi người đang được đền đáp,” một người biểu tình tham gia biểu tình ở Bắc Kinh cho biết.

Quan chức y tế hàng đầu của Trung Quốc đã báo hiệu một sự thay đổi trong chiến lược vào thứ Tư, bằng cách tuyên bố các biện pháp kiểm soát đại dịch của đất nước đã bước vào một “giai đoạn và nhiệm vụ mới”. Sau đó, ông Tập đã chia sẻ suy nghĩ của mình về vấn đề này với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu đang đến thăm , theo một quan chức EU cho biết nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thừa nhận mọi người thất vọng và đề nghị Trung Quốc sẵn sàng nới lỏng các quy tắc về Covid.

Đó là một sự tương phản khác thường với sự tán thành mạnh mẽ của Xi về việc “kiên trì theo đuổi” mục tiêu không có Covid tại Đại hội Đảng Cộng sản vào cuối tháng 10 – khi đó, ông không đề cập đến sự tức giận của công chúng đã âm ỉ trong nhiều tháng, hay nền kinh tế đang tăng vọt. và chi phí xã hội của chính sách mà cá nhân ông đã ủng hộ.

Chỉ sáu tuần trước, quyền lực của Tập dường như gần như không thể tấn công được. Ông đã giành được nhiệm kỳ thứ ba mang tính đột phá, chuyển các nhà lãnh đạo ôn hòa hơn về mặt chính trị nghỉ hưu sớm và sắp xếp ban lãnh đạo mới với những người trung thành bao gồm một số người thực thi chiến lược không có Covid của ông.

Hình ảnh về sự kiểm soát tuyệt đối và không thể nghi ngờ đó đã bị phá vỡ vào cuối tháng trước bởi sự bùng nổ bất đồng quan điểm từ cư dân, công nhân nhập cư và sinh viên đại học, những người đã chịu đủ những hạn chế quá đáng.

Trong một diễn biến đáng lo ngại cho đảng, ngoài các hạn chế của Covid, nhiều người biểu tình trẻ tuổi cũng hướng sự tức giận của họ vào các chính sách độc đoán của Tập, từ kiểm duyệt ngày càng thắt chặt đến kiểm soát ý thức hệ bao trùm, giờ đây quy định những gì họ được phép xem, đọc , lắng nghe và mua trong cuộc sống riêng tư của họ ở một mức độ chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ.

Một số đòi quyền tự do chính trị lớn hơn, những người khác chỉ trích chế độ độc tài và chế độ cai trị suốt đời, nhưng sự thách thức chính trị táo bạo nhất đến từ Thượng Hải, thành phố lớn nhất và trung tâm tài chính của Trung Quốc, nơi đám đông công khai kêu gọi Tập “từ chức” trong hai đêm liên tiếp.

Trong khi các lực lượng an ninh của Trung Quốc hành động nhanh chóng để dập tắt các cuộc biểu tình, thì những lời kêu gọi thay đổi chính trị ngày càng tăng – chưa từng có ở quy mô như vậy kể từ các cuộc biểu tình tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 – có khả năng đã thúc đẩy các nhà chức trách đẩy nhanh việc nới lỏng các hạn chế.

Truyền thông nhà nước đã cẩn thận tránh tất cả các đề cập đến các cuộc biểu tình, thay vào đó đóng khung việc điều chỉnh chính sách theo khoa học, một diễn biến được một người dân Bắc Kinh ghi nhận trong một bài đăng trên Weibo được lưu hành rộng rãi – và sau đó đã bị kiểm duyệt: “Khi bạn nói chuyện với ông ấy về dân chủ, ông ấy cuối cùng cũng nói chuyện với bạn về khoa học.”

Đã làm dấy lên nỗi sợ hãi lan rộng của công chúng về việc bị nhiễm và chết vì Covid, truyền thông nhà nước Trung Quốc hiện đang trích dẫn nghiên cứu kéo dài hàng tháng về khả năng so sánh “giảm khả năng gây bệnh” của biến thể Omicron. Một số cơ quan truyền thông nhà nước cũng chia sẻ một cuộc phỏng vấn với một chuyên gia y tế, người đã đặt ra nghi ngờ về Covid kéo dài – một sự tương phản rõ rệt với các tin tức đưa tin trước đây về những rủi ro lâu dài của việc nhiễm virus.

Mặc dù đã nới lỏng một phần, nhiều hạn chế vẫn được áp dụng – và ở một số vùng của đất nước, các lệnh phong tỏa mới và hạn chế đi lại vẫn đang được áp dụng.

Ở một số thành phố, việc nới lỏng một phần đã gây ra sự nhầm lẫn và hỗn loạn trên mặt đất. Tại Bắc Kinh, các địa điểm công cộng như trung tâm mua sắm và tòa nhà văn phòng vẫn yêu cầu xét nghiệm Covid âm tính trong 48 giờ mới được vào. Việc đột ngột dỡ bỏ các ki-ốt xét nghiệm ở thủ đô cũng đã gây ra tình trạng xếp hàng dài tại các địa điểm xét nghiệm còn lại.

Tuy nhiên, cư dân trên khắp các thành phố lớn của Trung Quốc đã chia sẻ những bức ảnh về các quầy xét nghiệm bị dỡ bỏ khỏi đường phố, ăn mừng điều mà một số người coi là “sự khởi đầu của sự kết thúc” đối với con số không có Covid.

Những người khác không có tâm trạng để ăn mừng, với lý do sinh kế bị hủy hoại và mất mạng do các lệnh phong tỏa hà khắc.

Sẽ không có sự đền bù, không có lời xin lỗi, không có sự khám phá ra sự thật, chỉ cần bước tiếp. Điều gì có thể khóa chặt chúng ta cũng có thể dễ dàng mở khóa chúng ta. Sức mạnh thất thường này đáng sợ đến mức nào, và khi nào nó sẽ đảo lộn cuộc sống của bạn một lần nữa? Tôi không ăn mừng, tôi chỉ nhớ đến những người bạn dũng cảm đó với lòng biết ơn,” một cư dân Bắc Kinh đăng trên Weibo, ám chỉ những người biểu tình.

Việt Linh (Theo Asia Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments