Friday, December 9, 2022
spot_img

Nghiên cứu cho thấy không cần đợi sáu tháng để thử sinh con sau khi sảy thai

Một phân tích dữ liệu cho thấy, phụ nữ không cần đợi ít nhất sáu tháng trước khi thử sinh con khác sau khi sảy thai hoặc phá thai, phát hiện này đã thách thức một hướng dẫn chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới WHO về khoảng thời gian phụ nữ nên trì hoãn sau khi bị sảy thai hoặc phá thai.

Nghiên cứu cũng mâu thuẫn với lời khuyên của WHO rằng phụ nữ nên trì hoãn ít nhất 24 tháng sau khi sinh con trước khi mang thai lần nữa, để tránh các biến chứng trong lần mang thai tiếp theo.

Hướng dẫn này dựa trên ý tưởng rằng một khoảng thời gian ngắn hơn có thể không cho phép phụ nữ có đủ thời gian để bổ sung nguồn dự trữ dinh dưỡng, để phục hồi sau các bệnh nhiễm trùng hoặc viêm nhiễm có thể góp phần gây sảy thai hoặc giảm cân thừa trong lần mang thai trước. Tuy nhiên, bằng chứng để hỗ trợ điều này là khan hiếm và chủ yếu dựa trên các nghiên cứu và đánh giá sơ bộ từ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình được thực hiện trước năm 2005.

Để điều tra thêm, Gizachew Tessema thuộc Trường Y tế Dân số Curtin ở Perth, Úc và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ 49.058 ca sinh sau sảy thai và 23.707 ca sinh sau phá thai ở Na Uy trong giai đoạn 2008-2016. Họ tìm kiếm bất kỳ mối liên quan nào với sinh non, sinh con nhỏ hoặc lớn so với tuổi thai, hoặc người mẹ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ hoặc tiền sản giật – một tình trạng nghiêm trọng có thể gây ra huyết áp cao trong khi mang thai và sau khi sinh.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy, trái ngược với lời khuyên hiện tại, phụ nữ có thể thử mang thai “ngay sau đó” sau khi sẩy thai hoặc phá thai trước đó mà không có nguy cơ cao mắc các biến chứng này .

Tessema cho biết: “Chúng tôi tin rằng những phát hiện của chúng tôi có thể trấn an những phụ nữ hoặc gia đình cố gắng mang thai ngay sau khi sẩy thai hoặc phá thai bằng thuốc mà không làm tăng nguy cơ mang thai và kết quả sinh nở bất lợi. Kết quả cuối cùng là bạn có thể có con khi nào bạn muốn, nhưng vẫn có những lưu ý. Thứ nhất, cần ít nhất một thời gian để hồi phục sau lần mang thai trước. Điều này sẽ khác nhau ở mỗi người, nhưng nếu tôi phải chọn một con số, thì đó là ít nhất sáu tuần.”

Để lại một khoảng cách nhỏ giữa các lần mang thai cũng giúp giảm thời gian cho bất kỳ bệnh nhiễm trùng hoặc viêm tiềm ẩn nào khỏi hẳn. Tessema nói: “Bất cứ ai lo lắng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ sản khoa khi lập kế hoạch mang thai.” Một nghiên cứu khác gần đây của nhóm cũng cho thấy không có nguy cơ gia tăng các kết quả bất lợi khi mang thai hoặc sinh nở đối với những phụ nữ mang thai ngay sau khi thai chết lưu hoặc sinh một em bé khỏe mạnh. Tessema cho biết: “Dựa trên nghiên cứu này và những nghiên cứu khác, chúng tôi đang kêu gọi xem xét lại các khuyến nghị hiện có của Tổ chức Y tế Thế giới về khoảng cách giữa các lần mang thai sau khi sảy thai”.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments